วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.เร่งสอบ 'ปู'ทัวร์นกขมิ้น ช่วงเลือกตั้ง

กกต.เร่งสอบปม "ยิ่งลักษณ์" ทัวร์นกขมิ้นช่วงการเลือกตั้ง คาด 27 มี.ค. มีมติ กรณีขนคนใช้สิทธิของ “เจ๊แดง” ยังไม่ฟันผู้สมัคร พท.จ้อช่อง 11 ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ นายบุญส่ง น้อยโสภณ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องเกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางลงพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงที่มี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ได้มีการไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องไปแล้วจำนวน 4 ปาก และวันเดียวกันนี้ได้นัดสอบผู้ร้องเพิ่มอีก 4 ปาก ก่อนที่จะมีการเชิญฝ่ายผู้ถูกร้องเข้าชี้แจงในลำดับถัดไป กกต.จะเร่งรัดพิจารณาเรื่องนี้โดยเร็ว โดยจะไม่เข้าไปแทรกแซงการทำหน้าที่ของคณะอนุกรรมการสืบสวนสอบสวน

นายบุญส่ง ยังกล่าวถึงการพิจารณาคำร้องคัดค้านการเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 3 จ.เชียงใหม่ ที่นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เป็นผู้ได้รับเลือกตั้ง กรณีขนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้งว่า หากวันที่ 27 มี.ค.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ไม่มีความเห็นให้สอบพยานหรือขอดูรายละเอียดหลักฐานเพิ่มเติม กกต.ก็จะสามารถลงมติในสำนวนนี้ได้ทันที เนื่องจาก กกต. ทั้ง 4 คนได้ข้อยุติและมีธงอยู่ในใจเกี่ยวกับคำร้องดังกล่าวแล้ว

นายบุญส่งกล่าวถึง กรณีนายสมชัย ขอให้มีการตรวจสอบการนำเสนอรายการที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (ช่อง 11) ที่เชิญผูัสมัคร ส.ส.เพื่อไทยมาแสดงความคิดเห็นทางการเมืองในช่วง พ.ร.ฎ.เลือกตั้งว่า ยังไม่เห็นรายละเอียด อีกทั้งต้องดูว่ามีการเชิญผู้สมัคร นักการเมือง จากทุกพรรคการเมืองมาร่วมรายการ หรือเชิญเพียงผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยเท่านั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่ในวันที่ 27 มี.ค. กกต. จะสามารถลงมติเรื่องดังกล่าว เพราะอาจตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบว่ามีข้อมูลเพียงพอที่จะรับเรื่องไว้พิจารณาหรือไม่ ทั้งนี้ กกต.จะระมัดระวังเรื่องความเป็นกลางในการทำหน้าที่ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ มีคนให้ความสนใจ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง ยังมีอีกหลายขั้นตอน ถ้ามีผู้บริหารของพรรคการเมืองมีส่วนเกี่ยวข้องจริง บทลงโทษอาจถึงขั้นยุบพรรคการเมืองได้

กกต.เร่งสอบปม "ยิ่งลักษณ์" ทัวร์นกขมิ้นช่วงการเลือกตั้ง คาด 27 มี.ค. มีมติ กรณีขนคนใช้สิทธิของ “เจ๊แดง” ยังไม่ฟันผู้สมัคร พท.จ้อช่อง 11 ... 14 มี.ค. 2557 14:13 14 มี.ค. 2557 14:39 ไทยรัฐ