วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดกลาโหม ปัด นายกฯ บีบ ย้าย'ผบ.หน่วยซีล'

ปลัดกลาโหม ปัด นายกฯ บีบ ย้าย'ผบ.หน่วยซีล'

  • Share:

"ปลัดกลาโหม"ยัน "ปู" ไม่ได้บีบย้าย"ผบ.ซีล" ชี้"ผบ.ทร."สั่งย้ายเอง เพื่อรับผิดชอบ"หน่วยซีล"เอี่ยวการเมือง ด้าน"วินัย"เปรยอาจลาออก หากโดนเด้ง ยัน "หน่วยซีล" ไม่ได้อยู่เบื้องหลังหนุนม็อบ

วันที่ 14 มี.ค. พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้า ในการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหากลางปีนี้ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งบัญชีรายชื่อ ที่ได้ตรวจสอบและเห็นชอบแล้ว กลับมายังกระทรวงกลาโหม จากนั้นตนจะนำบัญชีรายชื่อเสนอต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โดยคาดว่า อย่างช้าที่สุด บัญชีรายชื่ออย่างเป็นทางการจะมาถึงในวันที่ 17 มี.ค.นี้ และจะสามารถ ยื่นต่อนายกฯ เพื่อลงนามและนำขึ้นทูลเกล้าฯในลำดับต่อไปได้ทันที

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารครั้งนี้ โดยเฉพาะตำแหน่งของ พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) นั้น ทางนายกรัฐมนตรีและฝ่ายการเมือง ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโยกย้าย แต่การแต่งตั้งโยกย้ายมาจากสายบังคับบัญชา ที่พิจารณา ซึ่ง พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เห็นว่า มีความเหมาะสม และพิจารณาแล้ว ก็ถือเป็นการแสดงความรับผิดชอบ จากกรณีที่นายทหารจากหน่วยซีลหลายนาย เข้าไปพัวพันเกี่ยวข้องกับการชุมนุม ทางการเมืองด้วย

ด้าน พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) กล่าวถึง กระแสข่าวการถูกปรับย้ายออกจากตำแหน่งว่า ต้องเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชา ที่จะเห็นสมควรในการพิจารณาให้นั่งทำงานใน ตำแหน่งใด เพราะที่ผ่านมา ตนทำงานในตำแหน่งดังกล่าวมานาน 3 ปีแล้ว ซึ่งผบ.ทร. คงพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว และท่านเป็นผู้ใหญ่มาก มีความเมตตากับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกคน เมื่อเราเป็นลูกน้อง นายสั่งให้ทำงานก็ต้องทำ แต่หากให้ตนไปดำรงตำแหน่งใหม่ที่ไม่ได้ทำงานอย่างที่คาดหวังไว้ หรือใช้ความสามารถได้ไม่มากนักอาจจะพิจารณาตัวเองอีกครั้งว่า จะลาออกก็ได้ เพราะ ตนเป็นคนชอบทำงาน แต่จะต้องพิจารณาตัดสินใจอีกครั้ง ขณะนี้ทุกอย่างยังไม่ได้ตัดสินใจอะไรทั้งนั้น ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ และจะยังคงทำงานต่อจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

"ผมจะลาออกจากราชการหากผมถูกย้ายไปอยู่ในตำแหน่งที่ผมไม่ได้ทำงาน และมีแรงกดดันมาก ๆ เพราะผมเป็นคนทำงาน จะให้ผมอยู่เฉย ๆ คงไม่ไหว เช่น ถ้าย้ายผมไปอยู่ที่ สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม แล้วจะให้ผมทำงานอะไร ขณะนี้จึงขอตัดสินใจแบบวันต่อวัน ลาออกหรือไม่ คงต้องว่ากันอีกที อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาหน่วยซีลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง แต่บางคนที่ไปเพราะอยากปกป้องประชาชน เกรงว่า อาจได้รับอันตรายเท่านั้น และผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกรณีมวลชนออกมาเคลื่อนไหวกดดันไม่ให้ผู้บังคับ บัญชาย้ายผมออกจากตำแหน่ง เพราะการย้ายขึ้นอยู่กับทางผู้บังคับบัญชาเท่านั้นที่เป็นคนตัดสินใจ” พล.ร.อ.วินัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้