วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พะเยา'ค่าหมอกควันยังเกินมาตรฐานแนะสวมหน้ากาก

'พะเยา'ค่าหมอกควันยังเกินมาตรฐานแนะสวมหน้ากาก

  • Share:

ผลตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ จ.พะเยา พบยังมีค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน มีผลกระทบต่อสุขภาพ แนะสวมหน้ากากอนามัย ขณะทำกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม ...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. กรมควบคุมมลพิษ รายงานผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือวันนี้  พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 21 – 141 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดี ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ปริมาณฝุ่นละอองลดลงกว่าวันก่อนหน้าเกือบทุกสถานี

สำหรับสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ จ.พะเยา ยังมีค่าฝุ่นละอองในอากาศสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด สามารถวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ณ อุทยานการเรียนรู้กว๊านพะเยา อยู่ที่ 130 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ที่ระดับ 105

ขณะที่เมื่อวานนี้ (13 มี.ค. 57) วัดได้ 138 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (AQI) อยู่ที่ระดับ 108 ส่งผลให้มีผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และประชาชนทั่วไป ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากาก หรือใช้ผ้าปิดจมูก ปิดประตูหน้าต่างเพื่อกันฝุ่นควันเข้าบ้าน ติดตามข่าวสารและปฏิบัติตามข้อแนะนำจากภาคราชการ และหากเกิดอาการเจ็บป่วยควรปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ กรมควบคุมมลพิษ ยังขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดและควบคุมการเผาในที่โล่ง อย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการงดการเผาริมทาง งดการเผาในพื้นที่ป่าและไฟป่า รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนงดเผาขยะ เศษวัสดุการเกษตร และกิ่งไม้ใบหญ้า เพื่อลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นด้วย

สาเหตุหลักในพื้นที่ จ.พะเยา มีหมอกควันมาก เนื่องจากในบริเวณผืนป่าที่ห่างจากหมู่บ้านลึกเข้าไป จะมีการเผาสวนไร่กันเป็นแนวยาว เพื่อเตรียมการเพาะปลูกพืชผล ซึ่งจะพบแทบทุกอำเภอ ซึ่งการป้องกันต้องเน้นไปที่ชุมชนหมู่บ้าน โดยให้ผู้นำหมู่บ้านช่วยประชาสัมพันธ์ รณรงค์งดการเผาทุกชนิดให้กับลูกบ้าน เพื่อลดหมอกควันดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้