วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เชียงใหม่'อ่วมหมอกควันเกินมาตรฐาน 3 วันติด

'เชียงใหม่'อ่วมหมอกควันเกินมาตรฐาน 3 วันติด

  • Share:

เชียงใหม่อ่วม ค่าหมอกควันเกินมาตรฐานแล้ว 3 วัน รับนายกฯ เดินทางมาเยือน ด้าน รองผู้ว่าฯ เตือนกลุ่มเผาป่าระวังเจอโทษหนัก

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณภาพอากาศในพื้นที่เขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ในวันนี้พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง เข้าสู่เกณฑ์เกินมาตรฐานแล้ว ส่วนคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ หลังจากที่พบค่า PM10 เกินมาตรฐานติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่พบค่า PM10 จำนวน 129 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 104 ที่สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พบค่า PM10 จำนวน 123 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 102 และที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ซึ่งเป็นสถานีตรวจวัดเคลื่อนที่ พบค่า PM10 จำนวน 22 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 28 และได้เกิด สถิติการเกิดไฟป่าสะสมพบพื้นที่ป่าเสียหาย  3,575.50 ไร่ แล้ว อย่างไรก็ดี วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะได้มีกำหนดลงมาปฏิบัติภารกิจในจังหวัดเชียงใหม่ด้วย

นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังจากคณะทำงานศูนย์เฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2557 ได้จัดการประชุมทางไกลผ่านระบบ VDO Conference กับ 25 อำเภอ และเพื่อติดตาม โดยเฉพาะพื้นที่ 5 อำเภอที่เกิดจุด Hotspot สะสมจำนวนมาก ประกอบด้วย อำเภออมก๋อย แม่แจ่ม ฮอด เชียงดาว และอำเภอดอยเต่าพบว่ามีการเผามากที่สุด ซึ่งจากการรายงานของผู้แทนทั้ง 5 อำเภอพบปัญหาอุปสรรคในการเข้าปฏิบัติงานดับไฟป่า เนื่องจากเป็นพื้นที่ภูเขาสูง อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทำให้การเดินทางเข้าไปปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความลำบาก และต้องใช้เวลามาก ส่งผลทำให้บางพื้นที่อาจเกิดไฟป่าลุกลามขยายวงกว้าง ประกอบกับจำนวนบุคลากรในการเข้าปฏิบัติงานไม่เพียงพอ

รอง ผวจ.เชียงใหม่ ยังกล่าวอีกว่า ได้มีการกำชับให้แนวทาง การปฏิบัติงานป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันในพื้นที่ โดยให้ทุกอำเภอต้องทำงานเชิงรุก เข้าไปชี้แจง ทำความเข้าใจและประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้ตระหนักถึงปัญหาไฟป่าและหมอกควันที่เกิดขึ้นซึ่งจะส่งผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนในพื้นที่โดยตรง พร้อมกันนั้นยังให้มีการปรับแผนการปฏิบัติงาน มีการบูรณาการการทำงานของหน่วยงานในพื้นที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียงโดยนำกำลังเจ้าหน้าที่และวัสดุอุปกรณ์จากพื้นที่ที่ไม่เกิดจุด Hotspot ไปสนับสนุนพื้นที่ที่เกิดเหตุ มีการเร่งสร้างความชุ่มชื้นให้พื้นที่เขตชุมชนเมืองเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศ และนำมาตรการทางกฎหมายมาบังคับใช้อย่างเคร่งครัด โดยหากพบการกระทำผิดให้จับกุมดำเนินคดีและประชาสัมพันธ์ผ่านเสียงตามสายและหอกระจายข่าวเพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านทราบพฤติกรรมดังกล่าวด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้