วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คปท.แถลงการณ์ ทบทวน ย้าย'ผบ.หน่วยซีล'-ลุย ปิด'กฤษฎีกา'

คปท.อ่านแถลงการณ์ขอให้ ผบ.ทร.ทบทวนปรับย้าย ผบ.หน่วยซีลใหม่ พร้อมมอบหนังสือถึงปลัดกลาโหมขณะ คปท.เคลื่อนขบวนมุ่งหน้ากองทัพเรือ ก่อนกลับมาปิดคณะกรรมการกฤษฎีกา

วันที่ 14 มี.ค. นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. กล่าวบนรถปราศรัยหน้ากองทัพเรือ ถนนวังเดิม ว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาทหารเรือ ไม่เคยมีความความด่างพร้อย ในการทำหน้าที่ วันนี้จึงมาตอกย้ำภารกิจ ที่ทหารเรือเคยทำไว้ให้กับประเทศชาติ และกองทัพเรือ มีเพียงหน่วยเดียวที่ใช้คำว่า สงครามพิเศษ นั่นคือ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล แต่การปรับย้าย พล.ร.ต.วินัย กล่อมอินทร์ ผบ.หน่วยซีล ตนมองว่า เป็นการยอมให้ฝ่ายการเมืองแทรกแซง ซึ่งประชาชนจะไม่มีวันยินยอม ขณะที่ก่อนหน้านี้มีความพยายามปรับย้าย พล.ร.ต.วินัย มาครั้งหนึ่งแล้ว จากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคลิปเสียงสนทนาที่คล้ายกับเสียงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กับ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม ถึงการเตรียมปรับโยกย้ายตำแหน่งนายทหารที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับรัฐบาล แต่ ผบ.ทร. มีจุดยืนที่ไม่ทำตามในขณะนั้น ซึ่งตนขอชื่นชม แต่มาวันนี้หาก ผบ.ทร.ต้านแรงเสียดทานของฝ่ายการเมืองไม่ไหว ก็ขอให้ออกมาบอกกับประชาชนว่า ในที่ประชุมสภากลาโหม ใครเป็นคนเสนอชื่อย้ายโยกย้าย  พล.ร.ต.วินัย

นายนิติธร ยังอ้างว่า พล.ร.ต.ยุจ พิจิตรชุมพล หัวหน้าฝ่ายเสนาธิการ ผบ.กองเรือยุทธการ ที่มาเป็น ผบ.นสร. แทนนั้น ไม่ได้ผ่านการฝึกหลักสูตรรบพิเศษของกองทัพเรือ แต่ขึ้นมาเพียงเพื่อจะขัดตาทัพเพื่อรอให้ถึงเดือนตุลาคม ก่อนที่จะมีการปรับย้ายอีกครั้งเท่านั้น ดังนั้น จึงขอให้ ผบ.ทร. ทบทวนการปรับย้ายตำแหน่งในครั้งนี้ โดยนำเรื่องดังกล่าว เสนอที่ประชุมสภากลาโหม เพื่อทบทวนโดยเร็ว โดยหวังว่า ผบ.ทร. จะทำทุกอย่างเพื่อให้การโยกย้ายครั้งนี้เป็นธรรม และช่วยกันปกป้องไม่ให้นักการเมืองเข้ามาแทรกแซง ซึ่งการเลือกนายทหาร หรือ บุคคลใดขึ้นมาดำรงตำแหน่งใดๆ จะต้องเป็นการทำเพื่อชาติและประชาชน และหากยังคงนิ่งเฉย ก็อาจถูกประชาชนสงสัยในจุดยืนว่า ได้ยืนเคียงข้างประชาชน อยู่หรือไม่  โดย คปท.ขอเตือนว่า หากแต่งตั้งโยกย้ายทำเพื่อนักการเมือง คปท.จะเข้าขัดขวางทุกที่ ทั้งนี้ ตนจะนำมวลชนมาพบ ผบ.ทร.อีกครั้ง

นายนิติธร กล่าวอีกว่าจากนี้ไป คปท.จะเดินหน้าปฏิวัติประชาชน และรวบรวมหลักฐานการกระทำทุจริตคอร์รัปชัน และการกระทำที่ไม่ดีของระบอบทักษิณ และรัฐบาลรักษาการ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มามอบให้ ผบ.ทร. ด้วย

ต่อมานาย อุทัย ยอดมณี ผู้ประสานงาน คปท. ได้อ่าน คำแถลงการณ์หนังสือ ถึงเหตุผลที่ขอให้ ผบ.ทร.ทบทวน การปรับตำแหน่งโยกย้าย พล.ร.ต.วินัย ว่า คปท.มองว่า การโยกย้ายครั้งนี้ เสมือนเป็นการลงโทษกรณีที่ พล.ร.ต.วินัย แสดงจุดยืนต่อสาธารณชนอย่างกล้าหาญชัดเจน ถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัติรย์ และรักษาผลประโยชน์ของชาติและประชาชน ดังนั้น จึงต้องการให้ทบทวนการปรับย้ายที่ไม่ถูกต้องเสียใหม่

จากนั้นเวลา 10.15 น. พล.ร.ต.กาญจน์ ตีอุบล เลขานุการ กองทัพเรือ เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือดังกล่าว และนายอุทัยได้มอบหนังสือฝากไปถึง พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม อีก 1 ฉบับด้วย

ขณะก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 09.00 น. เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย หรือ คปท. เคลื่อนขบวนออกจากสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล  นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. โดยใช้เส้นทางถนนครสวรรค์ เข้าถนนจักรพรรดิพงษ์  ขึ้นสะพานพระราม 8 มุ่งหน้า ถนนอรุณอมรินทร์ และเลี้ยวผ่านวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ก่อนจะมาถึงหน้ากองทัพเรือ ในเวลา 09.20 น. เพื่อยื่นหนังสือ ขอให้พลเรือเอกณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการหารเรือ หรือ ผบ.ทร. ทบทวนการปรับย้ายพลเรือตรีวินัย กล่อมอินทร์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ หรือ ผบ.หน่วยซีล พร้อมทั้งมาให้กำลังใจทหารเรือ ที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลพี่น้องประชาชน

โดยนายอมร อมรรัตนานนท์ โฆษก คปท. ปราศรัยบนรถขยายเสียง สาระสำคัญ คือ การมาในวันนี้ ไม่ต้องการคำตอบ แต่หากมีการปฏิรูปประเทศไทยเมื่อใด ทหารจะต้องมาอยู่เคียงข้างประชาชน พร้อมท่องพระราชดำรัสคำสาปแช่ง ของกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ ที่มีเนื้อหาเพื่อสาปแช่งคนที่คิดไม่ดีต่อบ้านเมือง

ขณะที่บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และกลุ่ม คปท.ยังคงปักหลักชุมนุมเพื่อรอตัวแทนของกองทัพเรือ มาเจรจารับหนังสือ ทั้งนี้ พล.ร.ต.กาญจน์ ดีอุบล เลขานุการกองทัพเรือ เป็นตัวแทนรับหนังสือจากกลุ่มผู้ชุมนุมแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ที่ถนนพระอาทิตย์ คปท. ได้นำแท่นคอนกรีตมาปิดตาย ประตูเข้า-ออก สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะเดียวกันประกาศให้ข้าราชการสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกากลับบ้าน ซึ่งพบข้าราชการบางกลุ่มทยอยเดินทางกลับ ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนกลับที่ตั้ง โดยออกจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว.

คปท.อ่านแถลงการณ์ขอให้ ผบ.ทร.ทบทวนปรับย้าย ผบ.หน่วยซีลใหม่ พร้อมมอบหนังสือถึงปลัดกลาโหมขณะ คปท.เคลื่อนขบวนมุ่งหน้ากองทัพเรือ ก่อนกลับมาปิดคณะกรรมการกฤษฎีกา 14 มี.ค. 2557 13:23 ไทยรัฐ