วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชี้'เป็นไปได้น้อย'ช้างป่าระยองแค้นแทนเพื่อน จนทำร้ายรถสีขาว

ชี้'เป็นไปได้น้อย'ช้างป่าระยองแค้นแทนเพื่อน จนทำร้ายรถสีขาว

  • Share:

'หมอช้าง' ชี้ เป็นไปได้น้อยช้างป่า จ.ระยอง 2 ตัว จะไล่รถสีขาวที่ขับผ่าน เหตุแค้นแทนเพื่อนถูกรถชนจนล้ม ขณะ ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าศรีราชา เผย ขณะนี้ช้างป่า 2 ตัวยังตื่นกลัว ไม่กล้าข้ามถนน คาดใช้เวลา 1-2 วัน...

จากกรณีที่ นายดำรงค์ พิเดช ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และหัวหน้าพรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทย (ทป.) แสดงความห่วงใยถึงกรณีช้างป่า 2 ตัว ที่เดินทางมาพร้อมกับช้างป่าตัวที่เกิดอุบัติเหตุถูกรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร ชนจนล้ม ที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 57 ที่ผ่านมา ว่าอาจเกิดความแค้น จนทำร้ายรถสีขาวคันอื่นที่แล่นผ่าน ซึ่งเป็นสีเดียวกับรถที่เกิดเหตุนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 57 "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง น.สพ.ปรีชา พวงคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง ซึ่งได้รับคำตอบว่า กรณีดังกล่าวไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่ช้างป่าทั้ง 2 ตัว จะแค้นแทนเพื่อน เนื่องจากช้างไม่ได้มีการคิด หรือความรู้สึกที่ซับซ้อนเหมือนคน ซึ่งเราไม่ควรไปคิดเองแทนช้าง ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ หากช้างตัวที่ถูกชนไม่ล้ม แต่ก็มีแนวโน้มน้อยมาก เช่น กรณีที่เคยมีพระถูกช้างเหยียบจนเสียชีวิต นั่นเพราะพระเข้าไปใกล้บริเวณของช้าง จนมันตกใจ และก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

ทางด้าน นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผอ.ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรณีที่ช้างจะมาทำร้ายรถคันสีขาวที่ขับผ่านนั้น ตนคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากช้างป่า 2 ตัวนั้น ไม่ได้ประสบอุบัติเหตุเอง แต่หากช้างที่ถูกชนไม่ล้ม ความเป็นไปได้ในส่วนนี้ก็มีบ้าง ที่อาจฝังใจ หรือกลัวรถสีขาว ทั้งนี้ จากสภาพของช้างป่าทั้ง 2 ตัว ในขณะนี้ ยังไม่พบอาการว่ามีการคลุ้มคลั่ง แต่ช้างยังมีอาการตื่นอยู่ และยังอยู่ใกล้กับบริเวณที่เกิดเหตุในรัศมี 1 กิโลเมตร เนื่องจากช้างยังกลัวการข้ามถนน เพื่อกลับเข้าป่าด้านเขาชะเมา

"ตอนนี้เราได้จัดเจ้าหน้าทีี่ดูแล้ช้างป่า 2 ตัวนี้ จำนวน 40-50 คน ให้คอยติดตามอยู่ตลอดเวลา เพราะหากช้างเข้าใกล้ถนน เพื่อจะข้ามไปยังป่าอีกด้าน เราจะปิดถนน และดูแลการเดินทาง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วันนี้ กว่าช้างจะกล้าข้ามถนน ขณะเดียวกัน ก็ยังเฝ้าระวัง การเกิดอุบัติเหตุอย่างใกล้ชิดด้วย" นายสมบูรณ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้