วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พ.ร.บ.2ลล.'เหลว กระทบอสังหาฯโคราชทรุด

'พ.ร.บ.2ลล.'เหลว กระทบอสังหาฯโคราชทรุด

  • Share:

สมาคมอสังหาริมทรัพย์โคราช เผย รัฐบาลแห้ว 2 ล้านล้าน ธุรกิจบ้านจัดสรร บ้านหลังที่สอง หลังที่สามของคนกรุงไปได้เรื่อยๆ ส่วนคอนโดฯ ชะลอตัวลงแน่นอน คาดลากยาวถึงปี 58...

นายกฤช หิรัญกิจ ประธานที่ปรึกษาสามคมอสังหาริมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมบ้านจัดสรร และอดีตนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยถึงผลกระทบกับการตัดงบ 2 ล้านล้านบาท ที่มีผลกับโครงการสำคัญของรัฐบาล ทั้งรถไฟรางคู่ รถไฟความเร็วสูง รวมทั้งถนนมอเตอร์เวย์ (นครราชสีมา-บางปะอิน) ในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บ้านจัดสรรและคอนโดฯ ว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้ยังไปได้เรื่อยๆ แต่ไม่ถึงกับหวือหวา เนื่องจากโอเวอร์ซับพลายอยู่ตอนนี้ ประกอบกับเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้อสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวลง

ขณะที่ในช่วงไตรมาสที่สอง สาม และไตรมาสสุดท้าย ธุรกิจจะไม่สามารถกระเตื้องขึ้นได้ และมีแต่จะชะลอลง โดยเฉพาะในช่วงนี้จะชะลอลงไปเรื่อยๆ จนถึงปี 2558 เพราะมีสาเหตุสำคัญมาจากปัจจัยทางการเมือง โดยเฉพาะในส่วนคอนโดฯ ต่างๆ ยิ่งต้องชะลอตัวลงแน่นอน

ทั้งนี้ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้รับผลกระทบจากปัญหาทางการเมือง จึงทำให้ภาคเอกชนต้องปรับตัว เพราะธุรกิจประเภทนี้แน่นอนว่า จะต้องมีทั้งช่วงขาขึ้นและขาลง ดังนั้น ในช่วงเวลานี้ที่ตกอยู่ในสภาวะขาลง ก็จำเป็นต้องรู้จักพัฒนาองค์ประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจให้ดีขึ้น และทำให้ธุรกิจสามารถเดินต่อไปได้ อาทิ พัฒนาบุคลากร พัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้น เป็นต้น

สำหรับบ้านหลังที่สอง หลังที่สามของกรุงเทพฯ หลังเจอพิษการเมือง ผสมกับน้ำท่วมใหญ่ อาจทำให้คนกรุงเทพฯ ตัดสินใจย้ายมาอยู่จังหวัดนครราชสีมา เพราะที่่นี่ย่อมไม่มีเสียงระเบิด ไม่มีรถติด และในขณะนี้ ก็มีศูนย์การค้าเซ็นทรัล, ศูนย์การค้าในเครือแลนด์แอนด์เฮาส์ หรือมอเตอร์เวย์ เข้ามาในจังหวัด ก็จะเป็นตัวดึงดูดมากขึ้น

ขณะเดียวกัน นักธุรกิจจากกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พยายามหลบกันมามากมายเหมือนกัน เช่น ศุภาลัย, แสนศิริ, แลนด์แอนด์เฮาส์ แต่จังหวัดนครราชสีมา ก็ไม่ได้ห่วงอะไรมาก เพราะผู้ประกอบการพื้นที่มีการปรับตัวอยู่แล้ว และเราไม่ได้ทำใหญ่โตมโหฬารแบบธุรกิจระดับใหญ่ๆ ของคนพื้นที่เป็นธุรกิจขนาดเล็ก พออยู่ได้ แต่อาจจะอยู่ใกล้เมืองกว่า โดยนักธุรกิจจากที่อื่นมาอาจจะต้องไปซื้อแปลงใหญ่อยู่ชานเมือง หรือนอกเมืองที่ไกลกว่า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้