วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ.สภาเกษตรกรฯวอนทุกฝ่ายอย่าใช้'ชาวนา' ต่อรองการเมือง

ปธ.สภาเกษตรกรฯวอนทุกฝ่ายอย่าใช้'ชาวนา' ต่อรองการเมือง

  • Share:

"ปธ.สภาเกษตรกรฯ" วอนทุกฝ่ายอย่าใช้ "ชาวนา" เป็นเครื่องมือต่อรองทางการเมือง พร้อมประเมินปัญหาระหว่างรัฐทยอยจ่ายเงินจำนำข้าว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 57 นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวของทางรัฐบาล ว่า เรื่องนี้เราแบ่งเป็น 2 กรณี คือกรณีแรก หากชาวนามีความประสงค์จะฟ้องร้องรัฐบาล ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานประสานกับทางสภาทนายความให้ ตอนนี้ทางสภาฯ ได้ประสานไปยังชาวนาทุกจังหวัดหมดแล้ว

ส่วนกรณีที่ 2 ทางสภาก็ได้กระตุ้นให้ทางรัฐบาลให้แก้ปัญหาเรื่องนี้ให้โดยเร็ว ทั้งทางเอกสาร เดินทางไปยื่นหนังสือก็ถือว่าทางสภาเป็นส่วนหนึ่งที่เรียกร้องให้ทางรัฐบาลลงมาแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วน ซึ่งตอนนี้ มีชาวบ้านที่ยังไม่ได้รับเงินจำนำข้าวจากทั่วประเทศ ประมาณ 1 แสนล้านบาทเศษ ซึ่งก็พบว่าทางรัฐบาลได้ทยอยโอนให้แล้ว ซึ่งทางสภาฯ ก็จะมาประเมินอีกครั้งว่า เงินถึงมือพี่น้องชาวนาหรือไม่ หรือมีปัญหาอะไรตามมาอีก

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ตนอยากร้องร้องวิงวอนให้ทุกภาคส่วน อย่าได้เอาเรื่องชาวนามาเป็น เครื่องมือทางการเมือง ขอให้ทางรัฐบาลแก้ปัญหาเรื่องชาวนาอย่างตรงไปตรงมา อย่าไปอาศัยชาวนาเป็นเกมต่อรองทางการเมือง เพราะจะทำให้การแก้ไขปัญหาโครงการรับจำนำข้าวของทางรัฐบาลล่าช้าออกไปอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้