วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เทรนด์@โฮม : สวนกระถาง!

เทรนด์@โฮมสัปดาห์นี้ จะพาไปจัดสวนในกระถาง จะอยู่ในหรือนอกกระถาง จะเป็นอย่างไร ยากง่ายมากแค่ไหน ไปติดตามชมกันได้...

สวนกระถางใช่ว่าจะใช้พื้นที่มากมายอย่างที่คิด ความจริงแล้วสวนแบบนี้สามารถปลูกได้ทั้งต้นไม้ต้นเดียว หรือหลายๆ ต้น รวมอยู่ในกระถางเดียวกัน แบบ Plant Combination หรือการนำต้นไม้ที่อยู่ในกระถางหลากหลายขนาด มาวางรวมกันจนเกิดเป็นสวนขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ ลักษณะสวนแบบนี้จึงสะดวกและตอบโจทย์ความต้องการของคนรักต้นไม้ได้ในทุกพื้นที่

สวนกระถาง ไม่ต้องอยู่ในกระถางก็ได้

ไม่จำเป็นว่าสวนแบบนี้ต้องปลูกลงกระถางเสมอไป หรือต้องใช้พื้นที่มากมายเพื่อจัดสวนรูปแบบของสวนที่เหมาะกับพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัดนั้นมีอยู่หลายแบบ อย่างเช่น เป็นสวนแนวตั้ง (Vertical Garden) สวนแขวน (Hanging Garden) สวนดาดฟ้า (Roof Garden) หรือแม้แต่ปลูกลงกระถางรูปทรงสวยงาม ที่มีดีไซน์ก็นับว่าเป็นสวนกระถางเช่นกัน สวนแบบนี้จึงมีการจัดวางตกแต่ง หรือประดับด้วยของชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นภาชนะปลูก หรือวัสดุหลากหลายชนิดที่มีคุณสมบัติทดแทนภาชนะปลูกอย่างกระถางได้

สวนแบบนี้มีข้อดีมากมาย...!!

ที่แคบก็ทำได้

 

เนื่องจากพื้นที่ในเมืองมีข้อจำกัดสำหรับที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นคอนโดมิเนียม ห้องเช่า ทาวน์เฮาส์ หรือบ้านเดี่ยว ที่มีพื้นที่รอบบ้านเพียงไม่กี่ตารางเมตร การปลูกต้นไม้จากสวนบนดิน จึงถูกปรับเปลี่ยนให้กลายมาเป็นสวนกระถาง ซึ่งหากจัดสรรพื้นที่บ้านอย่างเหมาะสม การวางกระถางต้นไม้สักใบก็ทำให้คุณมีมุมสีเขียวเล็กๆ ได้แล้วล่ะครับ

ปรับเปลี่ยนง่าย เคลื่อนย้ายก็สะดวก

ต้นไม้ที่ปลูกลงดินทั่วไป เรามักเจอปัญหาที่ยุ่งยากในการดูแล หรือเปลี่ยนต้นไม้ในแต่ละที แต่สำหรับสวนกระถางนั้นเป็นเรื่องง่ายมาก แต่ต้องระมัดระวังเรื่องระบบรากกันสักนิด เวลาเปลี่ยนหรือย้ายต้นไม้ออกจากกระถางเดิมต้องเบามือ กระทบกระเทือนน้อยที่สุด นอกนั้นก็แล้วแต่เราจะเปลี่ยนตำแหน่งหรือมุมมองให้สวยงามได้ตามใจเรา ช่วยให้ต้นไม้ของเราสดใสสวยงามอยู่ตลอดเวลา

ดูแลง่าย ไม่เรื่องมาก

แม้จะเป็นต้นที่ปลูกลงในกระถาง แต่ต้นไม้ย่อมต้องการการดูแลไม่แตกต่างจากสวนที่อยู่บนดิน เพราะต้นไม้ต้องเจริญเติบโต ซึ่งอาจทำให้รากเจริญอัดตัวกันแน่นอยู่ในกระถาง ทำให้ต้นไม้ชะงัก หรือโตช้ากว่าปกติ จึงควรเปลี่ยนกระถางต้นไม้ใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม และควรใส่ปุ๋ยเปลี่ยนดินจากกระถางเดิมด้วย เพื่อช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

แก้ปัญหาสภาพแวดล้อม

สีเขียวจากต้นไม้ช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่นให้กับบ้าน เช่น วางไว้ริมระเบียงที่ไม่มีชายคา หรือแนวผนังบ้าน ที่มักเจอปัญหาเรื่องแสงสะท้อนเข้าตัวบ้าน ต้นไม้จะช่วยลดปริมาณแสงสะท้อนได้ และการปลูกไม้กระถางแขวน ยังช่วยลดแรงกระแทกของน้ำฝนก่อนตกลงสู่พื้นดิน

รู้สักนิดก่อนลงมือ

1.ขนาดกระถาง ใครว่าไม่สำคัญ

ขนาดของกระถางโดยทั่วไปส่วนใหญ่ใช้ขนาด 6 นิ้ว 8 นิ้ว 10 นิ้ว จนถึงขนาด 12 นิ้ว กระถางดินเผาขนาดไม่ควรจะเกิน 12 นิ้ว เพราะแตกหักได้ง่าย ถ้าจำเป็นต้องใช้ขนาดที่ใหญ่กว่านี้ ควรเลือกกระถางปูนเปลือย หรือเซรามิกจะดีกว่า กระถางต้องมีปากกว้าง ก้นกระถางแคบ ความกว้างของเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับความสูง หรือความลึก ใช้ปลูกต้นไม้ทั่วๆ ไป เพราะความลึกของกระถางจะช่วยพยุงต้นได้ดี รวมไปถึงมีพื้นที่ใส่วัสดุปลูก และปุ๋ยที่มากพอต่อการเจริญเติบโตของระบบราก

*tips*

• วิธีสังเกตดินร่วนที่ง่ายที่สุด คือ ลองรดน้ำบนดินให้ชุ่ม หยิบดินขึ้นมากำไว้แล้วปล่อยมือ ถ้าดินไม่เกาะตัวเป็นก้อน แปลว่าสัดส่วนพอดี

• สวนที่อยู่บนระเบียง หรือคอนโดฯ มักเจอสภาพลมแรงและแดดจัด ควรเลือกพันธุ์ไม้ที่ทนทาน เช่นสับปะรดสีเดป แคคตัส หรือผักสวนครัวที่กินได้อีกต่างหาก

• ควรเลือกกระถางที่มีรูระบายน้ำด้านล่าง เพื่อป้องกันน้ำขัง และอย่าลืมวางจานรองน้ำด้วยนะ

• หมั่นพรวนดินรอบๆ ขอบกระถางบ้าง เพื่อให้ดินโปร่ง ค่อยๆ ทำนะครับ เดี๋ยวรากกระทบกระเทือน

2.วัสดุปลูก หัวใจสำคัญ

ควรเลือกวัสดุปลูกที่ระบายน้ำได้ดี มีน้ำหนักเบา กักเก็บความชื้นได้ดี เช่น ขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับหากเป็นดินถุง ควรเช็กให้ดีก่อนว่ามีดินเหนียวผสมมาด้วยหรือไม่ มิเช่นนั้นอาจเกิดปัญหาเรื่องน้ำขังได้และควรใส่วัสดุปลูกให้ต่ำกว่าขอบกระถางสักหน่อย ป้องกันดินกระเซ็นเวลารดน้ำ

ข้อมูล/รูปภาพ : นิตยสาร My Home

เทรนด์@โฮมสัปดาห์นี้จะพาไปจัดสวนในกระถาง จะอยู่ในหรือนอกกระถาง จะเป็นอย่างไร ยากง่ายมากแค่ไหนไปติดตามชมกันได้... 14 มี.ค. 2557 12:42 18 มี.ค. 2557 17:10 ไทยรัฐ