วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ท่องเที่ยวลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิมิลัน

คณะกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดพังงาอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าเงินส่วนแบ่งรายได้ที่จัดเก็บได้ปีละหลายสิบล้านบาท แต่กรมอุทยานจัดสรรให้เพียง 15 %...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค.57 นายพิเชต สุนทรพิพิธ กรรมาธิการและประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ พร้อมด้วย นายวิชัย ไพรสงบ กรรมาธิการและที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ และเจ้าหน้าที่คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา และคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาและติดตามยุทธศาสตร์และการดำเนิน นโยบายด้านการท่องเที่ยว เดินทางลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ว่าแหล่งท่องเที่ยวเริ่มมีความเสื่อมโทรมลงมาก จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวัน และการจัดสรรงบจัดเก็บที่ได้ปีละหลายสิบล้านบาท แต่ทางกรมอุทยานจัดสรรมาให้ท้องที่เพียง 15% ซึ่งความจริงแล้วน่าจะต้องได้เงินค่าจัดสรร 25% ต่อปี โดยไม่มีการบำรุงรักษาทั้งเรื่องห้องพัก ห้องน้ำ ในสถานที่ท่องเที่ยว

ซึ่งในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อนวันละไม่ต่ำกว่า 3,000 คนต่อวัน จากบริษัททัวร์ท่องเที่ยวต่างๆ จนเริ่มสร้างปัญหาให้แหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เสื่อมโทรม จากปัญหาขยะ ขวดน้ำที่นักท่องเที่ยวรับประทาน แต่งบประมาณในการบำรุงรักษามีไม่เพียงพอ ดังนั้น ทางวุฒิสภาจึงได้เดินทางมาตรวจสอบตามที่นักท่องเที่ยวได้ร้องเรียน พบว่าเป็นเรื่องจริงที่จำนวนนักท่องเที่ยวมากขึ้นโดยไม่จำกัดจำนวน แม้ว่าในแต่ละปีจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวหลายพันล้าน

ด้าน นายพิเชต สุนทรพิพิธ กรรมาธิการและประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติทั้งทางบกและทางทะเลได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี แต่ในขณะเดียวกันทำให้แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเสื่อมโทรมลงไปได้อย่างรวดเร็ว ตามจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้นจึงจำเป็นต้องร่วมกันพัฒนาแก้ปัญหา แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังจะเสื่อมโทรมอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งการพัฒนาต้องอาศัยงบประมาณ แต่กรมอุทยานฯจัดสรรกลับมาให้อุทยานฯ แต่ละแห่งเพียง 15% และให้ท้องถิ่นเพียง 5% ทั้งที่ช่วยเก็บขยะจากอุทยานฯ ซึ่งไม่เพียงพอต่อการพัฒนาเรื่องท่องเที่ยว ซึ่งถ้าเป็นไปได้ทางกรมอุทยานฯ น่าจะส่งเงินกลับมาสัก 25% เพื่อให้ทางอุทยานฯ และท้องถิ่นนำไปดูแล บำรุงรักษาและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางเที่ยวชมมากในหมู่เกาะสิมิลัน ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะบอน เกาะสิมิลัน และเกาะบางู.

คณะกรรมาธิการท่องเที่ยว วุฒิสภา ลงพื้นที่จังหวัดพังงาอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าเงินส่วนแบ่งรายได้ที่จัดเก็บได้ปีละหลายสิบล้านบาท แต่กรมอุทยานจัดสรรให้เพียง 15 %... 14 มี.ค. 2557 12:40 14 มี.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ