วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ตากสั่งฟันแก๊งไม้สวมโสร่ง คาดไม่นานรู้ตัวผู้บงการ

"ผู้ว่าฯ ตาก" สั่งฟันขบวนการตัดไม้ป่าแม่ระมาด เตรียมส่งข้ามไปพม่า หากพบคนมีสี ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด คาดเร็วๆ นี้ รู้ตัวผู้อยู่เบื้องหลัง...

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 57 นายสุริยะ ประสาทบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวถึงกรณีที่ นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นำกำลัง อส. เข้าไปจับกุมไม้สักทอง จำนวนกว่า 500 ท่อน บริเวณฝั่งแม่น้ำเมย ที่บ้านห้วยปลากอง ต.ขะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก ว่า กำลังให้ฝ่ายข่าวทหารและฝ่ายข่าวพลเรือน ทำการตรวจสอบว่า ใครเป็นนายทุนอยู่เบื้องหลังขบวนการทำไม้ หากพบว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ก็จะดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด และหากเป็นเอกชน ก็จะดำเนินคดีจนถึงที่สุดเช่นกัน เพราะการตัดไม้ทำลายป่าเป็นนโยบายของรัฐบาลและกองทัพภาคที่ 3 รวมทั้งนโยบายของจังหวัดตากด้วย คาดว่าในเร็วๆ นี้คงรู้ตัวผู้อยู่เบื้องหลังการตัดไม้ครั้งนี้

“ล่าสุด พบต้นไม่ใหญ่อีกกว่า 10 ต้น ถูกโค่น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดไว้แล้ว ส่วนที่ว่ามีคนมีสีในพื้นที่ อ.แม่ระมาด ร่วมอยู่ด้วยนั้น กำลังให้นายอำเภอแม่ระมาดตรวจสอบ” นายสุริยะ กล่าว

ทางด้าน นายเชวงศักดิ์ได้สั่งการให้ฝ่ายปกครอง ประสานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และฝ่ายทหาร ในการชักลากไม้ของกลางไปยังหน่วยป่าไม้ในพื้นที่ ซึ่งพบไม้ของกลางกระจัดกระจายเพิ่มในพื้นที่ เพื่อนำข้ามไปยังฝั่งพม่า

ขณะที่แกนนำชาวกะเหรี่ยง ที่หนีภัยจากการสู้รบในพื้นที่พักพิงบ้านแม่หละ ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กล่าวว่า มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากออกไปรับจ้างตัดไม้ในเขตไทย แล้วชักลากข้ามไปยังฝั่งพม่า เพราะมีนายทุนคนไทยไปว่าจ้าง หลังจากอยู่ในพื้นที่พักพิงไม่มีรายได้ ยกเว้นกลุ่มผู้ลี้ภัยที่เปิดร้านค้าภายในศูนย์อพยพเท่านั้นที่มีรายได้.

 

"ผู้ว่าฯ ตาก" สั่งฟันขบวนการตัดไม้ป่าแม่ระมาด เตรียมส่งข้ามไปพม่า หากพบคนมีสี ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด คาดเร็วๆ นี้ รู้ตัวผู้อยู่เบื้องหลัง... 14 มี.ค. 2557 11:11 14 มี.ค. 2557 12:20 ไทยรัฐ