วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ICTทำรายได้หลัก 'ล็อกซเล่ย์' แย้มปีนี้เล็งประมูลต่ออีกหลายโครงการ

ICTทำรายได้หลัก 'ล็อกซเล่ย์' แย้มปีนี้เล็งประมูลต่ออีกหลายโครงการ

  • Share:

กลุ่มล็อกซเล่ย์เผยผลประกอบการปี 56 เติบโตสวนกระแสการเมือง กลุ่มไอซีทีและงานโครงการสร้างรายได้หลักให้องค์กร เตรียมเดินหน้าเข้าประมูลโครงการอีกเพียบในปีนี้ เน้นด้านไอซีที โทรคมนาคม และทีวีดิจิตอล คาดรวมมูลค่าไม่ต่ำกว่า 13,700 ล้านบาท...

นายเฉลิมโชค ล่ำซำ กรรมการ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ผลจากการดำเนินงานในปี 2556 กลุ่มบริษัทมีรายได้รวม 14,929 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 590 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตของรายได้ประมาณ 6% ในขณะที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 12% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

กรรมการ รอง กจญ.บมจ.ล็อกซเล่ย์ กล่าวอีกว่า กลุ่มธุรกิจไอซีทีและงานโครงการยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัท ซึ่งคิดเป็นกว่า 68% ของสัดส่วนรายได้ ขณะที่กลุ่มธุรกิจเทรดดิ้งและกลุ่มธุรกิจบริการ คิดเป็นสัดส่วน 26% และ 6% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม กลุ่มธุรกิจไอซีทีและงานโครงการยังคงมีฐานรายได้ที่มั่นคง โดยขยายตัวจาก 9,700 ล้านบาท เป็น 10,400 ล้านบาท แม้ว่าตลาดอุปโภคบริโภคจะชะลอตัวลง นอกจากนี้ บริษัทยังมีรายได้จากโครงการต่างๆ โดยมีงานในมือ (Backlog) รวม 11,260 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นตัวเลขสูงสุดในรอบ 5 ปี ขณะเดียวกันก็ยังมีงานในแผนการเข้ายื่นประมูลอีกกว่า 13,700 ล้านบาท พร้อมผลักดันรายได้ปี 2557

นายเฉลิมโชค กล่าวอีกว่า สายงานไอซีทีและงานโครงการจะยังคงเป็นตัวผลักดันรายได้หลักในปี 2557 โดยเฉพาะงาน Backlog ที่สำคัญ อาทิ ได้แก่ งานสถานีไฟฟ้าย่อย และงานกลุ่มกิจการโทรทัศน์และวิทยุ งานกลุ่มธุรกิจไอซีทีซึ่งล็อกซเล่ย์เป็น System Integrator ให้กับทั้งภาคธนาคารและภาครัฐ งานทำระบบร้านขายหนังสือสำหรับโรงเรียนกว่า 100 แห่ง ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) รวมถึงงานกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่งบริษัทยังคงมุ่งเน้นส่วนงานโครงสร้างพื้นฐานโครงข่ายโทรคมนาคม

สำหรับงานที่อยู่ในแผนการเข้ายื่นประมูลในช่วงครึ่งหลังปี 2557 ของล็อกซเล่ย์ ซึ่งมีมูลค่ารวมประมาณ 13,700 ล้านบาท มีงานที่สำคัญ ได้แก่ งานกลุ่มธุรกิจไอซีที สำหรับภาคธนาคารและภาครัฐทั้งในส่วนของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ งานกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานขยายช่องสัญญาณให้กับลูกค้าเดิม งานสายธุรกิจการค้าซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ก่อสร้างในส่วนของงานหลังคา Metal Sheet สำหรับสถานีรถไฟฟ้าส่วนขยาย และงานกลุ่มธุรกิจโครงการ อาทิ งานในกลุ่มสายส่งไฟฟ้าแรงสูง งานสถานีไฟฟ้าย่อย และงานในกลุ่มกิจการโทรทัศน์และวิทยุ ซึ่งเป็นงานในส่วนของดิจิตอลทีวีตามแผนของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

กรรมการ รอง กจญ.บมจ.ล็อกซเล่ย์ กล่าวด้วยว่า ในปีนี้บริษัทมุ่งสร้างจำนวนผลิตภัณฑ์ทั้งจากการ Sourcing และการสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพื่อเพิ่มความหลากหลายและความสามารถในการทำกำไร รวมถึงการสร้างตลาดใหม่โดยชูธง Loxley Intertrade ซึ่งมีตลาดที่เริ่มทำไปแล้วในจีน รวมทั้งการทำตลาดในกลุ่มเออีซี โดยบริษัทจะเน้นที่พม่า ลาว เวียดนาม และกัมพูชา อย่างไรก็ตามปี 2557 ถือเป็นปีที่ค่อนข้างท้าทายจากสถานการณ์ทางการเมืองที่ส่งผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจ แต่โดยภาพรวม บริษัทมั่นใจว่าในปีนี้จะยังคงเป็นอีกปีที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่ารายได้จะสามารถเติบโตขึ้นราว 15-20%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้