วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บีชเกมส์'ภูเก็ต เพิ่มอีก 3 กีฬา 'สควอช-แซมโบ้-ยูยิตสู'

เอเชียนบีชเกมส์ในไทย ต้องเพิ่มอีก 3 กีฬา สควอช แซมโบ้ และยูยิตสู ได้รับการบรรจุเข้าไปใหม่ ตามความต้องการของโอซีเอ เจ้าของเกม ทำให้ยอดล่าสุด จาก 23 ชนิดกีฬา ชิง 147 เหรียญทอง เพิ่มเป็น 26 ชนิดกีฬาแล้ว แต่ยังโชคดีที่ไม่ต้องเพิ่มงบประมาณในการจัด เพราะแต่ละสหพันธ์กีฬาขอออกค่าใช้จ่ายเอง และจะเริ่มแข่งก่อนเกมจะเริ่ม เพื่อไม่ให้กระทบกับโปรแกรมเดิม...

ความเคลื่อนไหวการเตรียมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ในระหว่างวันที่ 14-23 พ.ย.นี้ ที่ จ.ภูเก็ต ล่าสุด คณะกรรมการจัดการแข่งขัน นำโดย นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกไทย รวมทั้ง นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย ฮุสเซน อัล มุสซาลาม ผู้อำนวยการกีฬา สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้ประชุมร่วมกัน โดยมีวาระสำคัญในการหารือกับสหพันธ์กีฬาแห่งเอเชีย 3 ชนิดกีฬา ได้แก่ สควอช, แซมโบ้ และยูยิตสู ซึ่งเสนอขอบรรจุเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้เพิ่มเติม

ในการประชุมดังกล่าว ผู้แทนจากสหพันธ์กีฬาได้นำเสนอข้อมูลของกีฬาสควอช รวมถึงแซมโบ้ ซึ่งเป็นศิลปะการต่อสู้ที่มีต้นตำรับจากรัสเซีย และยูยิตสู ศิลปะการต่อสู้จากญี่ปุ่น ต่างเคยจัดการแข่งขันในรูปแบบชายหาดมาแล้วทั้งสิ้น ที่ประชุมจึงได้ข้อสรุปที่จะรับ 3 ชนิดกีฬา เข้าร่วมการแข่งขัน โดยสหพันธ์กีฬาจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายกันเอง และจะจัดการแข่งขันก่อนหน้าที่เกมจะเริ่ม 2 วัน คือ ระหว่างวันที่ 12-13 พ.ย. เพื่อไม่ให้กระทบกับโปรแกรมการแข่งขันเดิม ส่งผลให้เอเชียนบีชเกมส์ครั้งนี้ จากเดิมจัดการแข่งขันทั้งสิ้น 23 ชนิดกีฬา ชิงชัย 147 เหรียญทอง จะเพิ่มเป็น 26 ชนิดกีฬา ส่วนจำนวนอีเวนต์จะต้องหาข้อสรุปอีกครั้ง

พล.ต.จารึก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ เราปฏิเสธที่จะจัดการแข่งขันมาตลอด เนื่องจากไม่ต้องการให้งบประมาณบานปลาย แต่เนื่องจากเป็นนโยบายโดยตรงของโอซีเอ ที่ต้องการผลักดัน ประกอบกับทางสหพันธ์กีฬาจะออกค่าใช้จ่ายเอง จึงไม่มีอะไรเสียหาย ซึ่งประเมินไว้เบื้องต้นจะเพิ่มชนิดกีฬาละ 3 ล้านบาท รวมเกือบ 10 ล้านบาท โดยจะแจ้งให้สหพันธ์กีฬารับทราบต่อไป

ทั้งนี้ สควอชและยูยิตสู ไทยมีสมาคมกีฬา จึงส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขันด้วย แต่ไม่ได้หวังเหรียญรางวัล ส่วนแซมโบ้จะไม่ส่งแข่งขัน เนื่องจากไม่มีสมาคมกีฬาในไทย.

เอเชียนบีชเกมส์ในไทย ต้องเพิ่มอีก 3 กีฬา สควอช แซมโบ้ และยูยิตสู ได้รับการบรรจุเข้าไปใหม่ ตามความต้องการของโอซีเอ เจ้าของเกม ทำให้ยอดล่าสุด จาก 23 ชนิดกีฬา ชิง 147 เหรียญทอง เพิ่มเป็น 26 ชนิดกีฬาแล้ว แต่ยังโชคดีที่ไม่ต้องเพิ่มงบประมาณในการจัด เพราะแต่ละสหพันธ์กีฬาขอออกค่าใช้จ่ายเอง และจะเริ่มแข่งก่อนเกมจะเริ่ม เพื่อไม่ให้กระทบกับโปรแกรมเดิม... 14 มี.ค. 2557 09:13 14 มี.ค. 2557 10:25 ไทยรัฐ