วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’เผย SPDR ถือทองเพิ่มขึ้น 2.10 ตัน

ปัญหาระหว่างยูเครนและรัสเซีย ยังคงเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้ในระหว่างวัน เริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา แต่หลังมีรายงานข่าวการจัดตั้งกองกำลังเพื่อรักษาดินแดนของยูเครนในช่วงค่ำ จึงส่งผลให้มีแรงซื้อทองคำกลับเข้ามา จนราคาดีดตัวกลับขึ้นมาปิดบริเวณแนวต้านของวัน และคาดว่าการเคลื่อนไหวของราคาทองจะยังปรับตัวขึ้นได้ต่อ หากมีการปรับฐานเกิดขึ้นในระหว่างวัน จึงยังสามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไรการดีดตัวกลับ 

ราคาทองปิดตลาดเมื่อคืนนี้ที่ 1,370.83 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 4.15 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,364 และ 1,374 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 21,000 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,900 บาท กองทุน SPDR รายงานว่า ได้เพิ่มปริมาณการถือครองทองคำขึ้นราว 2.10 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 813.30 ตัน

ในสัปดาห์นี้ราคาทองคำปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มที่จะปรับตัวขึ้นต่อ โดยวานนี้แม้ในระหว่างวันจะมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา แต่สถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครนยังเป็นปัจจัยบวกต่อราคาทอง ซึ่งในช่วงค่ำที่ผ่านมา มีรายงานข่าวว่า รัฐสภายูเครนมีมติให้จัดตั้งกองกำลังรักษาดินแดนเพื่อป้องกันประเทศ โดยคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับประเด็นพิพาทที่เกิดขึ้นในไครเมีย

ทั้งนี้ นักลงทุนต่างให้ความสนใจกับการลงมติของชาวไครเมียในวันอาทิตย์นี้ ว่าจะเลือกเป็นรัฐอิสระที่ปกครองโดยยูเครนต่อไป หรือจะกลับเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ซึ่งท่าทีของชาติตะวันตกทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ ต่างไม่เห็นด้วยกับการลงมติดังกล่าว ดังนั้น หลังการลงมติในวันอาทิตย์นี้ คาดว่าปัญหาจะยังไม่ยุติลง เพราะฝ่ายที่เสียประโยชน์คงยังมีความพยายามในการรักษาผลประโยชน์ของตนไว้ต่อไป

ส่วนรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์นี้ มีจำนวนลดลง 9,000 ราย สู่ระดับ 3.15 แสนราย ตรงข้ามกับผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 3.30 แสนราย เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนที่ 3.23 แสนราย ส่วนยอดค้าปลีกประจำเดือนกุมภาพันธ์ เพิ่มขึ้น 0.3% หลังจากในเดือนก่อนหน้าหดตัวลง 0.4%

อย่างไรก็ตาม แม้รายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะเป็นปัจจัยลบต่อราคาทอง แต่ปัญหาระหว่างยูเครนกับรัสเซีย คาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้ราคาทองปรับตัวขึ้นได้ต่อ และคาดว่าหลังการลงมติในช่วงสุดสัปดาห์ ความขัดแย้งก็จะยังไม่ยุติ

ดังนั้น หากราคาทองอ่อนตัวลงในระยะนี้ จึงยังสามารถกลับเข้าซื้อเก็งกำไร โดยมีแนวรับของวันอยู่ที่บริเวณ 1,360 และ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นสู่แนวต้านบริเวณ 1,390 และ 1,400 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป.

ปัญหาระหว่างยูเครนและรัสเซียยังคงเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้ในระหว่างวันเริ่มมีแรงขายทำกำไรสลับออกมา ... 14 มี.ค. 2557 08:03 14 มี.ค. 2557 08:15 ไทยรัฐ