วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลดฝังซาก ช้างโดนชน

สลดฝังซาก ช้างโดนชน

โดย ทีมข่าวหน้า 1
14 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:


ส่วนงานวันช้างไทย คึกคักหลายจังหวัด

ฝังแล้วซากช้างป่าเขาชะเมาที่ถูกรถยนต์พุ่งชน ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวเหยื่อผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ระบุต้องรอผู้บังคับบัญชาระดับสูงพิจารณาเพื่อมนุษยธรรม พร้อมตั้งชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังช้างออกจากป่ามาหากินในพื้นที่ชุมชน ขณะที่หลายจังหวัดทั่วประเทศจัดกิจกรรม “วันช้างไทย” สุดคึกคัก ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จัดขบวนช้างตักบาตรยักษ์ พร้อมชูนโยบายต่อต้านการค้าช้าง ค้างาช้าง และล่าช้างเพื่อเอาลูกช้าง ด้านปางช้างแม่สาจัดเลี้ยง “สะโตกช้าง 72 เชือก” ท่ามกลางนักท่องเที่ยวแห่ร่วมงานนับพันคน ขณะที่หมู่บ้านช้าง-อยุธยา และสวนนงนุช-พัทยา ไม่น้อยหน้าจัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างอย่างยิ่งใหญ่

กรณีช้างป่าเพศผู้โตเต็มวัย น้ำหนักกว่า 2 ตัน ถูกรถยนต์พุ่งชนขณะเดินข้ามถนนสายบ้านบึง-แกลง หมู่ 2 ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง ส่งผลให้ช้างป่าล้ม 1 ตัว และคนในรถยนต์เสียชีวิต 4 ศพ ขณะเดียวกันยังมีรถยนต์พุ่งชนท้ายกันขณะจอดดูเหตุการณ์ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ศพ เมื่อเช้ามืดวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายจักรกฤษณ์ แสงกุหลาบ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชบ.1 ป่าสงวนบ้านคลองกุ่ม หมู่ 2 ต.พลวงทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุช้างล้ม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้เข้าตรวจสอบ ถ่ายภาพ และลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นนำรถเครนไปยกซากช้างขึ้นรถบรรทุกสิบล้อ นำมาประกอบพิธีทางศาสนา นิมนต์พระสงฆ์ 4 รูป สวดส่งวิญญาณ ก่อนฝังกลบไว้กลางป่าสงวนบ้านคลองกุ่ม เมื่อช่วงหัวค่ำวันเกิดเหตุ โดยขุดหลุมลึกกว่า 5 เมตร ฝังซากช้างพลายขนาดใหญ่เพื่อป้องกันสัตว์ป่าขุดคุ้ยกัดแทะซาก ท่ามกลางบรรยากาศเศร้าสลด มีชาวบ้านร่วมจำนวนมาก

นายพิทักษ์ ยิ่งยง หัวหน้าพิทักษ์ป่าบ้านสีระมัน เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน กล่าวว่า กรณีช้างป่าเดินข้ามถนนถูกรถยนต์ชนทำให้คนขับและคนที่นั่งมาในรถเสียชีวิต รู้สึกเสียใจและเศร้าใจกับญาติผู้เสียชีวิต เพราะกรณีนี้ช้างป่าเป็นสัตว์สงวนของแผ่นดิน จะไปเรียกร้องสิทธิอะไรไม่ได้ เป็นเรื่องของบริษัทประกันภัยที่จะดำเนินการชดใช้ในส่วนของความเสียหายและการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ส่วนด้านมนุษยธรรมต้องให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตาม ขอฝากไปยังผู้ใช้รถใช้ถนนในเส้นทางสายนี้และเส้นทางอื่นๆที่ต้องผ่านพื้นที่ป่าว่า อย่าใช้ความเร็วสูง และให้ระมัดระวังสัตว์ป่าข้ามถนน โดยเฉพาะในช่วงพลบค่ำและช่วงรุ่งเช้าที่สัตว์ป่าจะออกหากินและกลับสู่ป่า เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เศร้าสลดเช่นนี้อีก

ด้าน ร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคระห์ นายอำเภอเขาชะเมา จ.ระยอง กล่าวว่า ปัญหาช้างป่าใน อ.เขาชะเมา มีมานานแล้ว ช้างป่าจะหากินในเขตรอยต่อพื้นที่ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี อ.เขาชะเมา จ.ระยอง และ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี หลักๆจะอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด โดยช้างป่าจะเคลื่อนไหวหาอาหารเป็นระยะทางยาวในเขตป่าอุทยานฯและป่าสงวน ถ้าอาหารไม่พอถึงจะลงมายังชุมชน ปัญหานี้ยืดเยื้อมานานกว่า 10 ปี ชาวบ้านได้รับผลกระทบมานาน  ทางอำเภอเตรียมระดมปัญหาความเดือดร้อนจากผู้นำชุมชน และชาวบ้านในพื้นที่ หาแนวทางแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ในเบื้องต้นได้เตรียมจัดชุดเฉพาะกิจจากหลายหน่วยงานในพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังช้างป่า 24 ชั่วโมง หากมีช้างป่าลงจากเขาเข้ามายังชุมชน ชุดเฉพาะกิจจะเข้าไปป้องกันเพื่อไม่ให้ช้างเข้ามาทำร้ายประชาชน และพืชผลทางการเกษตร

ขณะที่หลายหน่วยงานร่วมกันจัดกิจกรรมเนื่องใน “วันช้างไทย” 13 มีนาคม เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกคนในชาติให้ช่วยกันอนุรักษ์ช้าง ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองให้อยู่คู่แผ่นดินไทยสืบไป เริ่มที่โรงเรียนฝึกควาญช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 13 มี.ค. บรรดาควาญช้าง นำช้างพลายและช้างพังหลายสิบเชือกร่วมทำพิธีตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสามเณร เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทย มีนายธานินทร์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง เป็นประธานในพิธี และมีนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมงานด้วย ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ไฮไลต์อยู่ที่ขบวนช้างเดินเรียงแถวนำอาหารมาใส่บาตรขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางกว่า 1 เมตร ที่จัดสร้างขึ้นเป็นพิเศษ

นายภาสกร มีวาสนา ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า ช้างไทยเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง มีบทบาทสำคัญทางประวัติศาสตร์ชาติมายาวนาน  เป็นเจ้าแห่งป่าที่ช่วยเกื้อกูลสัตว์ป่าและต้นไม้ สถานการณ์ช้างไทยวันนี้ถูกคุกคามหลายด้าน ส่งผลให้ช้างลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ เป็นหน่วยงานที่มีภารกิจหลักในการดูแลรักษาและบริบาลช้างไทย ปัจจุบันมีช้างอยู่ในความดูแล 90 เชือก รวมทั้งช้างสำคัญที่พำนักอยู่ ณ โรงช้างต้น 6 เชือก และช้างในพระองค์ 2 เชือก สถาบันฯได้ตระหนักต่อภาวะวิกฤติของช้าง จึงได้จัดกิจกรรมอนุรักษ์และเชิดชูเกียรติยศช้างไทย ประกอบด้วยขบวนแห่ของหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใน อ.ห้างฉัตร และกิจกรรมเกี่ยวกับช้าง อาทิ การต่อต้านการค้าช้าง ค้างาช้าง และล่าช้างเพื่อเอาลูกช้าง หรืออวัยวะอื่นๆ

ที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเลี้ยงสะโตกช้าง เนื่องในวันช้างไทย โดยมีนางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สา ให้การต้อนรับ ภายในงานมีการแสดงช้างวาดรูป ซึ่งหนังสือกินเนสส์บุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด เคยบันทึกไว้เมื่อปี 2548 ว่า ภาพศิลปะจากปลายงวงช้างที่นี่ สามารถขายได้สูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท โดยไฮไลต์ของงานอยู่ที่การเลี้ยงอาหารช้าง หรือที่ชาวเหนือเรียกว่า “สะโตกช้าง” จำนวน 72 เชือก อาหารช้างประกอบด้วย กล้วย อ้อย และพืชผักผลไม้หลายชนิดที่ช้างชื่นชอบ ท่าม กลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ นักเรียน นักศึกษา กว่า 1,000 คน เข้าร่วมงาน บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

ขณะเดียวกันที่บ้านสองแพรก หมู่ 2 ต.สองแพรก อ.เมืองพังงา ชาวบ้านร่วมกับผู้ประกอบการท่องเที่ยว จัดงานวันช้างไทยจังหวัดพังงา ประจำปี 2557 ขึ้น โดยมีนายนิกร จันทร์อำไพ นายอำเภอเมืองพังงา เป็นประธาน มีส่วนราชการ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้าร่วมงานหลายร้อยคน กิจกรรมเริ่มด้วยพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับช้างที่ล้มไปแล้ว การตั้งโรงเลี้ยงอาหารช้าง โดยควาญช้างบ้านสองแพรกนำช้าง 29 เชือก เดินขบวนเรียงแถวเข้าร่วมกินผลไม้ที่จัดเตรียมไว้จำนวน 9 ชนิด คือ กล้วย อ้อย มะละกอ แตงโม สับปะรด ข้าวโพด มันแกว ขนุน และแอปเปิ้ล สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ต่างพากันถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (เพนียดคล้องช้าง) ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาและประธานมูลนิธิพระคชบาล ได้จัดพิธีไหว้ศาลปะกำ ซึ่งเป็นพิธีโบราณตามความเชื่อของคนเลี้ยงช้าง โดยเชิญหมอช้างปะกำหลวงจากหมู่บ้านช้างกระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ หมอช้าง จ.ชัยภูมิ และผู้เชี่ยวชาญด้านคชลักษณ์ช้างไทย สำนักพระราชวัง เข้าร่วมพิธีบวงสรวง พร้อมจัดโต๊ะจีน 30 โต๊ะ มีอาหารเป็นผลไม้นานาชนิดที่ช้างชอบ เพื่อเลี้ยงช้างจำนวน 30 เชือก ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันถ่ายรูปอย่างคึกคัก

ที่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ และนางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการสวนนงนุชพัทยา ร่วมเปิดงานวันช้างไทย โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศ หลายพันคนเข้าร่วมงาน กิจกรรมประกอบด้วยขบวนช้างแห่บายศรี รำบายศรี และพิธีบายศรีสู่ขวัญช้างและควาญช้าง มีช้าง 52 เชือก เข้าร่วมงาน ไฮไลต์อยู่ที่การให้ช้างเป่าเทียนสุขสันต์วันเกิดวันช้างไทย ก่อนจะให้ช้างร่วมกินผลไม้นานาชนิด น้ำหนักกว่า 2 ตัน อย่างเอร็ดอร่อย เรียกเสียงหัวเราะและรอยยิ้มจากผู้มาร่วมงานตลอดเวลา

วันเดียวกัน นายบรรลือ แสนสุริวงศ์ ผู้จัดการแผนกเสียงช้าง ปางช้างสวนนงนุชพัทยา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา พังจิงโจ้ แม่ช้างวัย 29 ปี ซึ่งเป็นช้างแสนรู้แสดงยิมนาสติก โชว์การวาดรูป ได้ตกลูกช้างเพศผู้ออกมา 1 เชือก และเวลาใกล้เคียงกัน พังบุญรอด แม่ช้างวัย 16 ปี ช้างนักแสดงแสนรู้ ได้ตกลูกออกมาอีก 1 เชือก เป็นเพศผู้เช่นกัน ลูกช้างทั้ง 2 เชือก ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ โดยก่อนหน้านี้แม่ช้างทั้ง 2 เชือก ไม่มีอาการบ่งบอกเลยว่าจะตกลูก จึงไม่มีใครเฝ้าสังเกตอาการ กระทั่งมาพบว่าช้างตกลูกแล้วเมื่อตอนรุ่งเช้าที่ผ่านมา โดยมีแม่ช้างยืนให้ลูกช้างดูดนมพร้อมเฝ้าดูแลลูกอย่างทะนุถนอม  สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นอย่างมาก และนับเป็นนิมิตหมายที่ดีของสวนนงนุชพัทยา ที่ได้รับสมาชิกใหม่เป็นลูกช้าง 2 เชือก ลำดับที่ 60 และ 61 ในวันช้างไทยปีนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้