วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาถูกกดราคา ฆ่าตัวตายอีกศพ!


ปปช.ให้เวลาปู15วันแจงละเลยโกงข้าว

ป.ป.ช.ต่อเวลา “ยิ่งลักษณ์” แก้ข้อหาเพิกเฉยต่อการโกงจำนำข้าว 15 วัน 29 มี.ค. ไม่มาชี้แจงถือว่าไม่ติดใจตอก หน้าทีมทนายความคัดลอกสำเนาหลักฐาน 49 แผ่น เพียงพอแล้ว ไม่ให้เพิ่มเติม ขีดเส้นภายในเดือน เม.ย. สรุปปิดคดี “ปู” วอนม็อบเลิกขวางรัฐบาลขายข้าวช่วยชาวนา กวป.เดือดปาอุจจาระใส่รูปหน้า “วิชา มหาคุณ” ขู่เพิ่มยกระดับ กดดัน 6 ป.ป.ช. ม็อบชาวนายกพลบุกกระทรวงการคลัง เทข้าวเปลือก 20 ตัน-ปาไข่เน่าและถุงปลาร้า ประท้วงรัฐไร้คำตอบกำหนดจ่าย 2 หมื่นล้าน ใช้หนี้ค่าข้าว  สลดชาวนาปราจีนบุรีเครียดขายข้าวไม่พอสางหนี้สิน ผูกคอตายหนีชีวิตรันทดไปอีกราย

กรณีที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติแจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเพิกเฉยต่อการตรวจสอบการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว โดยให้เข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาในวันที่ 14 มี.ค. ซึ่งนายกฯได้ขอเลื่อนวันชี้แจงไป 45 วัน ล่าสุดคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติให้ขยายเวลาการชี้แจงไปเพียง 15 วันเท่านั้น

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 13 มี.ค. นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ถึง กรณีที่ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องขอขยายเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาคดีรับจำนำข้าวเป็นเวลา 45 วันว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาแล้วมีมติขยายเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นเวลา 15 วันเท่านั้น ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่ 29 มี.ค. เป็นการขยายเวลาให้เป็นครั้งสุดท้าย ไม่มีการขยายเพิ่มเติมให้อีกแล้ว หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มาชี้แจงภายในเวลาที่กำหนดถือว่าไม่ติดใจจะชี้แจง ทั้งนี้ ป.ป.ช.เห็นว่าสำเนาพยานหลักฐานที่ทีมทนายความคัดลอกไปมีเพียง 49 แผ่น ถือว่าไม่มากมาย และไม่ได้ซับซ้อน เวลา 15 วันน่าจะเพียงพอแล้ว คาดว่าภายในเดือน เม.ย.น่าจะมีมติเรื่องโครงการจำนำข้าวได้ ส่วนที่ทีมทนายความจะขอคัดลอกสำเนาพยานหลักฐานเพิ่มเติม ยืนยันว่า ป.ป.ช.จะไม่ให้เพิ่มเติมแล้ว เพราะมีแค่ 49 แผ่น ส่วนที่มีนอกเหนือจากนี้เป็นคำให้การของพยานบุคคลที่ไม่สามารถเปิดเผยได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนพยานหลักฐานเพิ่มเติม ป.ป.ช.ต้องมาพิจารณาว่า พยานหลักฐานที่นายกฯขอให้ไต่สวนเพิ่มเติมมีความจำเป็นหรือไม่ ถ้าไม่จำเป็นก็อาจไม่ให้ไต่สวนเพิ่มเติม

ก่อนหน้านี้ เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.นนทบุรี นายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษกกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) นำมวลชน พร้อมด้วยรถกระบะติดเครื่องขยายเสียง 2 คัน มาปิดประตูทางเข้า-ออก สำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อทวงถามความชัดเจนถึงสถานะของกรรมการ ป.ป.ช. 6 คน ที่ไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯจากนั้นกลุ่ม กวป.ได้นำป้ายผ้าไวนิลขนาดใหญ่สกรีนรูปหน้านายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. ที่เขียนข้อความโจมตีต่างๆนานา มาติดที่หน้าประตู ป.ป.ช. พร้อมกับตั้งโลงศพจำลอง ทำพิธีจุดธูปและนำผ้าอนามัย และดอกไม้จันทน์วางหน้าโลงศพ ก่อนจุดไฟเผา ขณะที่มวลชน กวป.บางส่วนพากันระดมปาถุงอุจจาระหลายถุงใส่ป้ายไวนิลรูปนายวิชาที่นำมาติดอยู่หน้าสำนักงาน ป.ป.ช. จนถุงอุจจาระแตกกระจายไหลนองพื้น ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั่วบริเวณ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 กองร้อย ตรึงกำลังเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ห่างๆ ภายในบริเวณสำนักงาน ป.ป.ช. จากนั้น แกนนำ กวป.ได้ยื่นหนังสือต่อนายสุชาติ ฉิมน้อย ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ก่อนพามวลชนเดินทางกลับ โดยหลังจากที่กลุ่ม กวป.เดินทางกลับไปแล้ว เจ้าหน้าที่รีบน้ำมาฉีดทำความสะอาดพื้นบริเวณหน้าสำนักงาน ป.ป.ช.ทันที

นายศรรักษ์กล่าวว่า ได้ทำพิธีส่งดวงวิญญาณนายวิชาเรียบร้อยแล้ว และจะขอยื่นหนังสือทวงถามสถานะของกรรมการ ป.ป.ช.6 คน ที่ไม่ได้รับการโปรดเกล้าฯว่า ใช้กฎหมายใดมารองรับ หากยังไม่มีความชัดเจน จะยกระดับการชุมนุมขึ้นอีก เพราะจะปล่อยให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 6 คน ทำหน้าที่อย่างมีธง มีการรับงานมาล้มรัฐบาลไม่ได้ ถ้ามีความสำนึกต้องยุติการดำเนินคดีกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มิเช่นนั้นประชาชนจะตามราวีกับคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทุกย่างก้าว ทั้งนี้หลังจากที่แกนนำ กวป.ได้ยื่นหนังสือต่อตัวแทนคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว จึงพามวลชนเดินทางกลับ

ที่ศาลากลาง จังหวัดขอนแก่น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีม็อบ กปปส.ไปปิดล้อมกระทรวงพาณิชย์ จนต้องล้มการประมูลข้าวว่า บอกว่าสงสารชาวนา แต่ไม่แยกความเห็นต่างทางการเมืองออกไป แยกออกจากกันได้ไหม จะลงโทษรัฐบาลก็มีกระบวนการอยู่แล้ว แต่อย่าลงโทษชาวนาเลย อย่าเอารัฐบาลมาทำให้ชาวนาเดือดร้อน หลายท่านอาจไม่เห็นด้วยกับโครงการรัฐบาล แต่มีกลไกคณะ ป.ป.ช.ตรวจสอบอยู่แล้ว ทำไมต้องเอากลไกนี้มาทำให้การจ่ายเงินให้ชาวนาถูกริดรอนล่าช้าไป เราเดินหน้าระบายข้าว เปิดประมูลอย่างถูกต้อง แต่ถูกขัดขวางหรือถ้าฟ้องร้องเป็นคดีชาวนาจะได้เงินได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานการชุมนุมปักหลักของกลุ่มชาวนาที่กระทรวงพาณิชย์ บรรยากาศคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามีชาวนาจากจังหวัดต่างๆทยอยเดินทางมาสมทบ นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทยกล่าวว่า การประท้วงอาจเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น เพราะปักหลักประท้วงมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินเสียที จึงต้องยกระดับขึ้นเรื่อยๆ ด้านนายณัฐวัฒิ ชั้นอินทร์งาม ผู้ประสานงานเครือข่ายชาวนาไทย กล่าวว่าสัปดาห์หน้า จะเดินทางไปขอเจรจากับ ผบ.ทบ. กรมราชทัณฑ์ และกรมการค้าภายใน เพื่อขอให้รับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา

ต่อมาเวลา 11.30 น. แกนนำม็อบชาวนาได้นำชาวนาจาก 10 จังหวัด เดินทางไปที่ประตู 3 กระทรวงการคลัง แขวงสามเสนใน เขตพญาไท เพื่อชุมนุมทวงถามคำตอบการเบิกจ่ายงบ 2 หมื่นล้านบาท เพื่อชำระหนี้แก่ชาวนา และกดดันกระทรวงการคลังให้รับซื้อข้าวที่นำมาในราคาตันละ 12,000 บาท รวมเป็นเงิน 240,000 บาท มิฉะนั้นจะนำข้าวเปลือก 20 ตัน เทปิดประตูทางเข้าออกกระทรวงการคลัง พร้อมขีดเส้นให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯและ รมว.คลัง ออกมาชี้แจงกรณีที่ให้สัมภาษณ์ว่าที่ไม่สามารถจ่ายเงินชาวนาได้เพราะม็อบมาปิดกระทรวงการคลัง และ ธ.ก.ส. ภายใน 20 นาที ท่ามกลางตำรวจ สน.บางซื่อ และชุดควบคุมฝูงชน ดูแลภายในกระทรวงอย่างแน่นหนา และมีทหารสังเกตการณ์อยู่ภายนอกกระทรวง

หลังผ่านไปกว่า 30 นาที กลุ่มชาวนาเริ่มไม่พอใจเริ่มปาไข่เน่าและถุงปลาร้าเข้าไปจนข้าราชการต้องวิ่งหลบกันจ้าละหวั่น จากนั้นตัวแทนข้าราชการกระทรวงการคลังและเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเจรจา แต่ไม่เป็นผลไม่มีคำตอบที่ชัดเจน และไม่สามารถรับซื้อข้าวดังกล่าวได้ กลุ่มชาวนาจึงเทข้าวเปลือกกว่า 20 ตัน ตั้งแต่ประตู 1 ถึงประตู 3 พร้อมระดมขว้างปาไข่เน่าและปลาร้าเข้าไปในรั้วกระทรวงการคลังจนเหม็นคลุ้งไปทั่ว ก่อนกลับไปปักหลักที่กระทรวงพาณิชย์

ที่หอประชุม อบจ.พิษณุโลก นายระพี  ผ่องบุพกิจ ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานเปิดกองทุนช่วยเหลือชาวนาของ ธ.ก.ส.พิษณุโลก จากนั้นนายระพี เปิดเผยถึงการตรวจสอบโกดังข้าว อ.ค.ส.ว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้าวโรงสีข้าวธัญกิจ 2 ที่ อ.วัดโบสถ์ ยังมีข้าวเหนียว 10 เปอร์เซ็นต์ตกค้างอยู่ 2 หมื่นกว่ากระสอบ เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพที่ตกค้างมาตั้งแต่ปี 2552 ตอนนี้ยังรอคำตอบจาก อ.ค.ส.ที่ยังไม่ชี้แจงมา ทั้งนี้ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบการตรวจนับปริมาณข้าวออกตรวจโกดังทั้งหมดในโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล หลังตรวจสอบไปแล้วบางส่วนพบว่ามีข้าวหายไปจากโกดัง 1,200 กระสอบ แต่จำไม่ได้ว่าโกดังใด เจ้าของโกดังอ้างว่าข้าวอาจวางสลับกองกัน เบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่แจ้งเจ้าของโกดังเป็นลายลักษณ์อักษรไว้แล้วและจะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ในภาพรวมการตรวจโกดังข้าวกว่า 70 แห่ง มีปัญหาบ้าง เจ้าของโกดังบางแห่งไม่ให้ความร่วมมือ ไม่ยอมให้กุญแจเปิดโกดังให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ จึงสั่งให้เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหากพบมีการทุจริตจะดำเนินการตามกฎหมายทันที

ส่วนผลกระทบโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล ทำให้ชาวนาต้องนำไปขายให้พ่อค้าที่กดราคาต่ำกว่าต้นทุน ล่าสุดชาวนาเครียดขายข้าวไม่พอใช้หนี้ตัดสินใจผูกคอตายอีกราย โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ร.ต.ท.กองพล เดชะคำภู พนักงานสอบสวน สภ.เมืองปราจีนบุรี รับแจ้งมีคนผูกคอตายที่บ้านเลขที่ 26/2 หมู่ 3 ต.บางเดชะ ไปสอบสวนพบที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียวเปิดเป็นอู่ซ่อมรถ หน้าบ้านมีรถ 10 ล้อบรรทุกข้าวเปลือกกว่า 10 ตัน จอดอยู่ ในห้องครัวภายในบ้านพบศพนายสิงห์ขร เฟื่องสำรวจ อายุ 33 ปี ใช้เชือกผูกคอติดกับขื่อบ้าน

สอบสวนนางรัชนี เฟื่องสำรวจ อายุ 57 ปี มารดาผู้ตาย ทราบว่านายสิงห์ขรลูกชาย ทำนาหลายสิบไร่ ก่อน เกิดเหตุมีเพื่อนโทรศัพท์มาหาเรื่องการขายข้าวนาปรังที่เพิ่งเก็บเกี่ยวเมื่อคืนที่ผ่านมารอนำไปขายให้พ่อค้า แต่ผู้ตายไม่ยอมรับสาย เมื่อเดินไปดูในบ้านพบนายสิงห์ขรผูกคอตายแล้ว ส่วนสาเหตุคาดว่าผู้ตายคงเครียดเรื่องการขายข้าวเปลือกที่ยังอยู่เต็มรถบรรทุกเพราะก่อนเก็บเกี่ยวลูกชายบอกว่ามีพ่อค้าคนกลางรับซื้อตันละ 7,000 บาท แต่หลังเก็บเกี่ยวราคาตกลงมาเหลือ 5,500 บาท/ตันเท่านั้น ทำให้เกิดความเครียดเรื่องหนี้สินจากการทำนา เพราะลงทุนสูง แต่ขายข้าวตันละไม่กี่พันบาท

14 มี.ค. 2557 07:38 14 มี.ค. 2557 07:38 ไทยรัฐ