วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันตึกนิวยอร์กถล่มก๊าซรั่ว ไม่มีคนไทย

จากกรณีเหตุระทึกขวัญเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ อาคารอยู่อาศัย 2 หลังในย่านอีสต์ ฮาร์เล็ม นครนิวยอร์ก เกิดระเบิดอย่างรุนแรงก่อนพังถล่มลงมา จนเกิดคำถามว่าเป็นการก่อวินาศกรรมหรือไม่นั้น

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกแถลงแล้วว่าสาเหตุเกิดจากก๊าซรั่ว ซึ่งทางบริษัทผู้รับผิดชอบเรื่องการจ่ายก๊าซก็ยืนยันด้วยว่า ก่อนการระเบิด 15 นาที ทางบริษัทได้รับแจ้งจากผู้ดูแลอาคารใกล้เคียงว่าได้กลิ่นก๊าซคละคลุ้ง ขณะที่ยอดเหยื่อเคราะห์ร้ายอยู่ที่ 7 ศพ บาดเจ็บ 63 คน ทั้งได้รับแจ้งว่ามีผู้สูญหาย 9 คน แต่กำลังตรวจสอบอยู่ว่า อยู่นอกพื้นที่หรือติดอยู่ใต้ซากอาคาร

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐฯยังเตรียมตรวจสอบว่าโครงสร้างอาคารใกล้เคียงได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด แต่ยังไม่มีคำสั่งให้อพยพ ขณะที่นายรัศมี จิตต์ธรรม กงสุลใหญ่นครนิวยอร์ก เผยด้วยว่าไม่มีรายงานคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ เนื่องจากย่านดังกล่าวไม่มีคนไทยอาศัยอยู่ ส่วนในมหาวิทยาลัยโคลัมเบียที่อยู่ใกล้พื้นที่และมีนักเรียนไทยอยู่ 30-40 คน ได้ประสานกับหัวหน้านักเรียนไทยแล้ว ทราบว่าทุกคนปลอดภัยดี เพราะส่วนใหญ่จะพักอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัย คนที่ไม่ได้อยู่หอพักก็กระจายกันอยู่นอกพื้นที่.

จากกรณีเหตุระทึกขวัญเมื่อช่วงเช้าวันที่ 12 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ อาคารอยู่อาศัย 2 หลังในย่านอีสต์ ฮาร์เล็ม นครนิวยอร์ก เกิดระเบิดอย่างรุนแรงก่อนพังถล่มลงมา จนเกิดคำถามว่าเป็นการก่อวินาศกรรมหรือไม่นั้น... 14 มี.ค. 2557 03:16 14 มี.ค. 2557 03:16 ไทยรัฐ