วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หาวิธีป้องกัน

หาวิธีป้องกัน

โดย โจโจ้
14 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ถือเป็นเรื่องใหญ่โตในวงการฟุตบอลไทยกรณี “พ่อเลี้ยงอี๊ด” ดร.อุดรพันธ์ จันทรวิโรจน์ นายใหญ่ “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี ที่ ไปตบหน้าผู้ตัดสิน เพราะเห็นว่าทีมตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการตัดสิน

เรื่องที่เกิดขึ้นผมไม่โทษ “พ่อเลี้ยงอี๊ด” ซะทีเดียว แต่ใจหนึ่งก็ถือโอกาสชื่นชมอยู่นิดนึงที่เป็นลูกผู้ชายพอที่กล้าออกมายอมรับผิดและพร้อมจะรับโทษทัณฑ์แบบไม่มีข้อแม้ ผมถือเป็นกรณีตัวอย่าง

ที่ผมบอกไม่โทษ “พ่อเลี้ยง” เพราะถึงตรงนั้นเป็นใครก็คงเลือดขึ้นหน้าและอดไม่ไหวจนเกิดอาการโมโห หากคิดว่าทีมตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม

แต่ทั้งนี้ก็ควรตรวจสอบอย่างละเอียดทั้งสองฝ่ายมีที่มาที่ไปอย่างไร ใครผิดใครถูกว่ากันไปตามความจริง

โดยส่วนตัวผมไม่ได้ดูการแข่งขันคู่นี้จึงไม่รู้ว่าการตัดสินของ “เชิ้ตดำ” ในวันนั้นเป็นอย่างไร

แต่ที่ผ่านมาหลายนัดหลายคู่เชิ้ตดำของเราเองที่ทำให้เป็นเป้าสายตาด้วยการตัดสินแบบผิดพลาดอยู่บ่อยครั้ง จนเกิดข้อครหามาตลอด ส่วนจะตั้งใจหรือไม่ต้องมาดูกันอีกที

ปัญหาความผิดพลาดของผู้ตัดสินในการลงทำหน้าที่ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องที่หมักหมมมานานแล้วในรอบหลายปีที่ผ่านมา

วันนี้กระแสฟุตบอลของไทยไม่ว่าลีกสูงสุด หรือดิวิชั่น 1 และ 2 กำลังเดินหน้าไปด้วยดีได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนมีแฟนบอลเข้าชมมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นระบบอาชีพมากขึ้นกว่าเดิม แม้ว่าจะยังไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม

หากว่ากระแสความฟีเวอร์นับวันยิ่งดี โอกาสที่เราจะพัฒนาไปเป็นลีกอาชีพอย่างเต็มตัวเหมือนลีกเมืองผู้ดี หรืออีกหลายประเทศคงไม่นานเกินรอ

และก็จะส่งผลดีไปถึงทีมชาติอีกด้วย

ทุกวันนี้หลายทีมต่างก็ลงเม็ดเงินไปมหาศาลเป็นร้อยล้านที่จะพัฒนาสโมสรของตัวเองให้ก้าวขึ้นเป็นทีมชั้นนำ มีการทุ่มทุนซื้อตัวนักเตะที่คุณภาพสูงรวมทั้งจ้างโค้ชที่มีฝีมือดีเข้าสู่ทีม เพื่อหวังที่จะทำให้ทีมของตนแกร่งที่สุด

ลองคิดดูลงทุนเป็นร้อยล้านแต่กลับต้องมาพังเพราะนกหวีดเพียงอันเดียว มันคุ้มค่ากันหรือเปล่า แล้วแบบนี้ทีมจะอยู่ได้ยังไง

แต่ก็อดแปลกใจไม่ได้ที่มาเห็นการตัดสินเชิ้ตดำคู่กรณีของ “พ่อเลี้ยงอี๊ด” ออกมาแล้ว โดยถูกลงโทษแบนเป็นเวลา 2 นัด ทั้งที่ความเป็นจริงการลงโทษนั้นควรจะต้องหาสาเหตุกันก่อนจากทั้ง 2 ฝ่าย

แต่นี่ยังไม่มีการสอบสวนทางฝั่งพ่อเลี้ยงอี๊ดเลย แต่กลับมีบทลงโทษทางฝั่งผู้ตัดสินมาแล้ว

ผมไม่ได้เข้าข้างใครนะครับ แต่พูดแบบกลางๆ ว่าสมมติเมื่อนำหลักฐานมาตรวจสอบและปรากฏว่าผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้ดีแล้วจะลงเอยแบบใด

ก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วบทสรุปจะออกมาแบบไหน

วันนี้อยากฝากไปถึงผู้เกี่ยวข้องโดยตรงกับวงการฟุตบอลไทย ทั้ง “บังยี” วรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฯ “บิ๊กเปี๊ยก” องอาจ ก่อสินค้า ประธานไทยพรีเมียร์ลีก และ “เสธ.ตุ้ม” พล.อ.ชิณเสน ทองโกมล ประธานผู้ตัดสิน ควรหามาตรการและวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นอีก

รวมถึงบทลงโทษอย่างหนักกับผู้กระทำอย่างจริงจัง แบบไม่ใช่หาแพะ

เพื่อไม่ให้วงการฟุตบอลที่กำลังเดินไปข้างหน้าต้องตกต่ำลงเพราะคนเพียงไม่กี่คน.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้