วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
14 มี.ค. 2557 05:00 น.
รอบโลก 14/03/57

รอบโลก 14/03/57

โดย
14 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ยูเครนเสริมทัพรักษาดินแดน
เคียฟ-ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นคาบสมุทรไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครน จะเริ่มการโหวตประชามติถามประชาชนว่าจะอยู่กับรัสเซียหรือยูเครนตามเดิม ในวันที่ 16 มี.ค. นี้ รัฐสภายูเครนได้ลงมติจัดตั้งกองกำลังรักษาดินแดน จำนวน 60,000 นาย เพื่อเสริมกำลังในการป้องกันประเทศ เนื่องจากเกรงว่า เหตุการณ์ที่ทหารรัสเซียเข้ามายึดไครเมียอาจลุกลามบานปลาย ส่วนนางแอง– เกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ขู่ว่าหากรัสเซียไม่ยอมดำเนินมาตรการที่จะช่วยให้สถานการณ์คลายความตึงเครียด ทางสหภาพยุโรปก็พร้อมจะดำเนินมาตรการกดดันที่หนักหน่วงยิ่งขึ้น.

ยกฟ้องรองกงสุลอินเดีย
นิวยอร์ก-เมื่อวันที่ 12 มี.ค.นางชิรา ชายด์ลิน ผู้พิพากษาศาลนครนิวยอร์ก ของสหรัฐฯ สั่งยกฟ้องคดีที่นางเทพยานีโคบากราเด อดีตรองกงสุลใหญ่อินเดียประจำนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ ถูกจับกุมและค้นตัวอย่างละเอียด หลังถูกกล่าวหาว่ายื่นเอกสารเท็จเพื่อขอวีซ่าแก่อดีตแม่บ้านชาวอินเดีย แต่ผู้ พิพากษาระบุว่า นางโคบรากาเดได้รับเอกสิทธิ์การทูตทำให้ได้รับการคุ้มครองจากการถูกฟ้องร้องในทุกคดี ทั้งยังมีคำสั่งคืนเงินมัดจำการประกันตัวแก่นางโคบรากาเดด้วย.

รวบมือมีดสับนักข่าวใหญ่
ฮ่องกง-ตำรวจฮ่องกงแถลงผลการจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ใช้มีดปังตอสับร่างกายนายเควิน หลิว อดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์หมิงเป้า สื่อผู้สนับสนุนแนวคิดเสรีนิยมของฮ่องกง เมื่อวันที่ 13 มี.ค. โดยระบุว่าคนร้ายถูกจับกุมเพิ่ม 2 ราย เป็นชายและหญิงจากจีนแผ่นดินใหญ่ อายุ 55 ปี และ 37 ปี ทำให้คนร้ายซึ่งถูกจับกุมทั้งหมดนับตั้งแต่วันเกิดเหตุ 26 ก.พ.รวมเป็น 9 ราย แต่ยังไม่อาจระบุแรงจูงใจในการก่อเหตุได้.

ไม่เชื่อว่าตาย
นิวเดลี-นายสวามี วิชาลานันท์ โฆษกประจำตัวกูรู “อชุทศ มหาราช” ผู้นำศาสนสถานทิพยะโชติ จักรติ ตามความเชื่อทางศาสนาฮินดู ตั้งอยู่ที่เมืองนูร์มาฮาล รัฐปัญจาบ ทางเหนือของอินเดีย แถลงข่าวเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ระบุว่า สานุศิษย์ได้นำร่างของกูรูมหาราชไปเก็บรักษาในห้องเย็น เพื่อรอให้กูรูมหาราชออกจากฌานสมาธิขั้นสูงสุด พร้อมยืนยันว่ากูรูมหาราชยังคงสื่อสารผ่านจิตกับบรรดาสานุศิษย์ซึ่งปักหลักนั่งสมาธิที่หน้าอาศรมของกูรูฯ มานานเกือบ 6 สัปดาห์ แม้ว่าหน่วยชันสูตรศพจะสรุปผลแล้วว่ากูรูมหาราชเสียชีวิตจากโรคหัวใจล้มเหลวขณะมีอายุได้ราว 70  ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้