วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลเบียร์สั่งจำคุก 'เฮอร์เนส' 3 ปีครึ่ง คดีเลี่ยงภาษี

ศาลเบียร์สั่งจำคุก 'เฮอร์เนส' 3 ปีครึ่ง คดีเลี่ยงภาษี

  • Share:

อูลี เฮอร์เนส ประธานสโมสร "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค ต้องเข้าไปชดใช้ความผิดในห้องขังเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน หลังถูกศาลเมืองเบียร์ตัดสินจำคุกในข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. อูลี เฮอร์เนส ประธานสโมสร "เสือใต้" บาเยิร์น มิวนิค สโมสรยักษ์ใหญ่ลีก บุนเดสลีกา เยอรมัน ต้องเข้าไปชดใช้ความผิดในห้องขังเป็นเวลา 3 ปีกับอีก 6 เดือน หลังถูกศาลตัดสินจำคุกในคดีหลีกเลี่ยงภาษี

ประธานวัย 62 ปี ได้ยอมรับว่า ตนหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีจริงเป็นจำนวนเงิน 27.2 ล้านยูโร (ราว 1,088 ล้านบาท) โดยการเปิดบัญชีลับๆ กับธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ สำหรับการซื้อขายเก็งกำไรในตลาดทุน อาทิ เงินตราต่างประเทศและตราสารอนุพันธ์มาตั้งแต่ปี 2001-2010 และขาดทุนไป 1 ล้านยูโร (ราว 40 ล้านบาท) ซึ่ง เฮอร์เนส เองก็หวังว่า จะได้รับการลดโทษหลังเปิดปากสารภาพ

โดยทางอัยการผู้สั่งฟ้อง ได้เรียกร้องให้ เฮอร์เนส ต้องโทษจำคุกนาน 5 ปีครึ่ง เนื่องจากไม่สามารถอธิบายรายได้จำนวน 33 ล้านยูโร (ราว 1.32 พันบาท) ในระหว่างปี 2003-09 ได้ แต่ผู้พิพากษาก็ตัดสินให้อดีตแข้งทีมชาติเยอรมนีตะวันตก จำคุกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง และยังมีเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อยื่นอุทธรณ์

ตามกฎหมายของเยอรมัน การเลี่ยงภาษีถือเป็นความผิดร้ายแรง ไม่เว้นแม้แต่ ปีเตอร์ กราฟ บิดาของ สเตฟฟี กราฟ อดีตนักหวดเบอร์ 1 ของโลก ที่เคยถูกจำคุก 3 ปี 9 เดือน ในข้อหาหนีภาษี 6.3 ล้านยูโร (252 ล้านบาท) ก่อนจะถูกปล่อยตัวในเวลาต่อมา หลังรับโทษไป 29 เดือน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้