วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สวนนงนุช'เฮ! ต้อนรับสมาชิกใหม่ 2 เชือกรับวันช้างไทย

2 แม่ช้างสวนนงนุชพัทยา ตกลูก 2 เชือกพร้อมกันเมื่อรุ่งเช้า รับ"วันช้างไทย" ทั้งๆที่ไม่มีอาการบ่งบอกจะตกลูก มารู้อีกครั้งเห็นลูกช้างดูดนมแม่ อย่างไร้เดียงสา นับเป็นช้างสมาชิกใหม่ลำดับที่ 61 และ 62 ของสวนนงนุช...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายบรรลือ แสนสุริวงศ์ ผู้จัดการแผนกเสียงช้าง ปางช้างสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า พังจิงโจ้ แม่ช้างสาว อายุ 29 ปี ซึ่งเป็นช้างแสนรู้ สามารถแสดงยิมนาสติก โชว์การวาดรูป และพังบุญรอด แม่ช้างวัย 16 ปี ช้างนักแสดงแสนรู้ของสวนนงนุชพัทยา ได้ตกลูกออกมาพร้อมกันรวม 2 เชือก เมื่อรุ่งเช้าที่ผ่านมา ซึ่งลูกช้างทั้ง 2 เป็นเพศผู้ มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง และเฉลียวฉลาด โดยก่อนหน้านี้ไม่มีอาการบ่งบอกเลยว่าจะตกลูก จึงไม่มีใครเฝ้าสังเกตอาการ จนกระทั่งมาพบว่า ช้างตกลูกแล้วเมื่อตอนรุ่งเช้า โดยมีแม่ช้างยืนให้ลูกที่ไร้เดียงสา ดูดกินนมแม่อย่างน่ารัก พร้อมเฝ้าดูแลลูกอย่างทะนุถนอม สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ธรรมชาติของแม่ช้างที่ตกลูกส่วนใหญ่จะหวงลูก และนับเป็นนิมิตหมายที่ดีของสวนนงนุชพัทยา ที่ได้รับสมาชิกใหม่เป็นลูกช้าง 2 เชือก ในวันช้างไทย โดยจะให้ทีมสัตวแพทย์เข้ามาทำการตรวจสุขภาพแม่ช้างและลูกช้างทั้งสอง

สำหรับ แม่ช้างทั้งสองเชือกนี้ เป็นช้างแสนรู้ ที่มีความเฉลียวฉลาด เป็นช้างอารมณ์ดีขี้เล่น มีความสามารถหลายด้าน ในการแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสามารถ อาทิ ปั่นจักรยาน วาดรูป เล่นยิมนาสติก และเล่นบาสเก็ตบอล การตกลูกทั้ง 2 เชือกนี้ จะเป็นการเพิ่มสมาชิกช้างใหม่ ให้กับสวนนงนุชพัทยาในลำดับที่ 60 และ 61 ต่อไป

โดยนายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา ได้สั่งให้มีการรับขวัญและให้ควาญช้างดูแลอย่างใกล้ชิด และนับต่อจากนี้ไปอีกประมาณ 45 วัน ควาญช้างจะนำแม่และลูกช้างเข้าไปอยู่ในปางช้างตามปกติ เพื่อเข้ารับการฝึกฝนให้เป็นช้างแสนรู้ แสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสามารถต่อไป.

 

 

2 แม่ช้างสวนนงนุชพัทยา ตกลูก 2 เชือกพร้อมกันเมื่อรุ่งเช้า รับ"วันช้างไทย" ทั้งๆที่ไม่มีอาการบ่งบอกจะตกลูก มารู้อีกครั้งเห็นลูกช้างดูดนมแม่ อย่างไร้เดียงสา นับเป็นช้างสมาชิกใหม่ลำดับที่ 61 และ 62 ของสวนนงนุช... 13 มี.ค. 2557 22:45 14 มี.ค. 2557 00:24 ไทยรัฐ