วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพยันกปปส.ไม่เกี่ยวศาล จับตาดูแดงชุมนุมใหญ่ เหน็บ'ปู'บีบน้ำตาเล่าเท็จ

เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีจวก 'ยิ่งลักษณ์' อีก สั่งจับตา นปช.นัดรวมพลบุกกรุง วอนขรก.ยืนเคียงข้างมวลมหาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศ..

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 13 มี.ค.57 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีลุมพินี กล่าวใจความตอนหนึ่ง ว่า ตนขอย้ำว่าการต่อสู้ต้องดำเนินต่อไป เพราะความสำเร็จใกล้เข้ามาถึงแล้ว เพราะสังเกตเห็นได้ถึงความระส่ำของระบอบทักษิณ ซึ่งได้ออกจัดประชุม นปช. ที่สถานที่ต่างๆ โดยระดมคนทั้งภาคเหนือ อีสาน ก่อนจะพากันมาชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ ตนจึงขอส่งสัญญาณให้มหามวลชน กปปส.ให้เตรียมพร้อม เพราะกลุ่ม นปช.จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่ยกกลุ่มคนเสื้อแดงไปปิด ป.ป.ช. และใส่ร้ายกลุ่มองค์กรอิสระทั้งหลาย โดยกล่าวหาว่าเข้าข้างกลุ่มกปปส.

นายสุเทพ กล่าวว่า จากกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกมาต่อว่าศาลไม่มีความยุติธรรม ศาลเข้าข้างกลุ่ม กปปส. ซึ่งความจริงแล้ว กลุ่ม กปปส.ไม่เคยไปซื้อเสียงและไม่ได้มีผลประโยชน์ต่อศาล เพราะฉะนั้นจึงไม่มีเหตุผลอันใดที่ศาลจะมาเข้าข้างกลุ่มกปปส. ซึ่งตรงข้ามกับกลุ่ม นปช.ของระบอบทักษิณ ที่คุกคามศาล และไม่เคารพการตัดสิน หลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุติพระราชบัญญัติเงินกู้ 2 ล้านล้านบาท เนื่องจากพระราชบัญญัตินี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า วันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ออกมาโอดครวญขอความเห็นใจ ว่าขอให้ยึดถึงเจตนา อย่ายึดแต่ข้อกฎหมาย ซึ่งเรื่องนี้ต้องมองว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ตนขอย้ำว่าคำตัดสินของศาลนั้นยุติธรรมแล้ว และวอนให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคารพต่อกฎหมาย เนื่องจากบ้านเมืองต้องปกครองด้วยระบบนิติรัฐ เพราะกฎหมายเป็นบรรทัดฐานของประเทศ จึงขอย้อนถามไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ถ้าไม่เคารพต่อข้อกฎหมายจะให้เคารพต่อระบอบทักษิณอย่างเดียวใช่ไหม

"ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งสิน ผมขอฝากถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าถ้าอยู่ประเทศไทยไม่ได้ ก็ให้ออกไป พวกผมจะได้ปฏิรูปประเทศ และขอวอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้เลิกท่าทีการแสดงบีบน้ำตาต่อหน้าสื่อมวลชน เพราะการบีบน้ำตา ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจจะนำเงินกู้ 2 ล้านล้านมาบริหารประเทศ แต่แสดงให้เห็นว่าเสียดายเงิน เสียได้ค่าคอมมิชชั่นที่จะไหลเข้ากระเป๋ารัฐบาล" นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวว่า เดิมทีคนไทยไม่เคยแบ่งแยกกัน แต่เมื่อมีระบอบทักษิณเข้ามาทุกอย่างเปลี่ยนแปลงหมด การที่ กปปส. ออกมานั้น เราได้ประกาศแล้วว่าเราสู้เพื่อประเทศชาติ ไม่แยกสี ไม่แยกกลุ่ม เราสู้เพื่อคนไทยทั้งประเทศ เรื่องการกู้เงินของประเทศเรามีมาตลอด แต่ทุกครั้งมีกฎหมายรองรับ เวลาจะใช้จ่ายมีการทำเป็นกฎหมาย พ.ร.บ.งบประมาณแผ่นดินชัดเจน กว่าจะเบิกเงินมาใช้ได้แต่ละบาทมีการตรวจสอบอย่างละเอียด ดูเอกสารกันทุกหน้า เพราะเงินทุกบาทเป็นเงินของทุกคนในประเทศนี้ ไม่ใช่เงินของตระกูลชินวัตร ที่จะเอาออกมาใช้ได้ตามอำเภอใจ แต่เงินครั้งนี้มายื่นเอกสารเพียงไม่กี่หน้า เพื่อจะเอาเงินของประชาชนไปใช้ เขียนบรรยายเพียงไม่กี่บรรทัด เพื่อเอาเงิน 2 ล้านล้านไปใช้ หากทำได้คนไทยทั้งประเทศจะกลายเป็นหนี้ไปอีกยาวนาน พอศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าเรื่องเงิน 2 ล้านล้าน ขัดรัฐธรรมนูญ จึงทำให้ประชาชนสบายใจ

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า เรื่องความผิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องไปให้ ป.ป.ช.ชี้มูลอีกหลายเรื่อง และเชื่อว่าหากชี้มูลเมื่อไหร่ นปช.จะระดมพลทันที ดังนั้น ตนจึงส่งสัญญาณให้ กปปส. ทั่วประเทศ ว่าให้พร้อมไว้ เพราะไม่อย่างนั้นองค์กรอิสระ จะไม่สามารถทำหน้าที่ได้ ดังนั้น ต้องเตรียมพร้อมไว้ ตนถือโอกาสนี้ฝากไปถึงข้าราชการอีกครั้ง อยากให้มีจิตสำนึก เลิกรับใช้รัฐบาลที่ขาดความชอบธรรมได้แล้ว ขอให้ออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพื่อปฏิรูปประเทศให้สำเร็จ

เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีจวก 'ยิ่งลักษณ์' อีก สั่งจับตา นปช.นัดรวมพลบุกกรุง วอนขรก.ยืนเคียงข้างมวลมหาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศ.. 13 มี.ค. 2557 21:12 13 มี.ค. 2557 21:20 ไทยรัฐ