วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป่าไม้เตรียมลุยป่าตอนกลางคืน ตามแกะรอยเลียงผา

ป่าไม้เตรียมลุยป่าตอนกลางคืน ตามแกะรอยเลียงผา

  • Share:

'เบ็งจะ ตรีสาร' หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สระบุรี เตรียมยกทีมสำรวจเลียงผาตอนกลางคืน เพื่อทำสถิติเก็บรวบรวมข้อมูลประกาศเป็นเขตห้ามล่าฯ แม่แพะตัวเก่าน้ำนมเริ่มหมด เตรียมหาตัวใหม่มาให้นมลูกเลียงผา..

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูง เดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยหัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าได้นำแม่แพะ ซึ่งเป็นสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นม เพื่อเป็นการอนุบาล ก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ กระทั่งเรื่องดังกล่าวกลายเป็นกระแสอนุรักษ์เลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ลูกเลียงผาที่ดูแลอยู่มีสุขภาพสมบูรณ์ดี มีสัตวแพทย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด ตอนนี้กำลังสร้างกรงใหม่ให้ และจะนำแม่แพะตัวใหม่มาให้นมลูกเลียงผา เนื่องจากแม่แพะตัวเก่าน้ำนมหมดแล้ว

"ตอนนี้กำลังวางแผนออกสำรวจเลียงผาตอนกลางคืน ซึ่งคาดว่าจะลงพื้นที่ในวันจันทร์ที่ 17 มี.ค. นี้ ในพื้นที่ที่พบเลียงผาอาศัยอยู่ ทัั้งนี้ เพื่อเก็บรวบรวมสถิติไว้ เพื่อนำไปเตรียมเป็นข้อมูลในประกาศเขตห้ามล่าฯ ส่วนสถานการณ์การล่าเลียงผานั้น ตามแนวทางสืบสวนทราบว่ายังมีพรานออกล่าสัตว์ป่าในพื้นที่ใกล้เคียงบริเวณโรงปูนอย่างต่อเนื่อง"

นายสุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโรงปูนซีเมนต์ที่อยู่ใกล้ถิ่นอาศัยของเลียงผา ว่า เท่าที่ทราบโรงปูน โรงโม่เหล่านี้ต้องส่งรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้ สผ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทุกๆ 6 เดือน แต่ที่ผ่านมาการทำรายงานผกระทบสิ่งแวดล้อม มักไม่ค่อยลงรายละเอียดในข้อเท็จจริงเท่าที่ควร ดังนั้น โรงปูน โรงโม่ ต้องเปิดเผยข้อมูลออกสู่สาธารณชนได้รับทราบ มิเช่นนั้น ก็จะซ้ำรอยกับโครงการใหญ่ๆ ที่หมกเม็ดทำกัน เหมือนกับที่เป็นข่าวหลายโครงการ การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ ต้องทำควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

"หากพบว่าการทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมมีข้อบกพร่อง หรือมีเจตนาหมกเม็ด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีสิทธิ์สั่งเพิกถอนประทานบัตร หรือยับยั้งได้ทันที ตรงนี้เป็นเรื่องที่หน่วยงานที่รับผิดชอบต้องพิจารณาให้ดี" นายสุรพล กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้