วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งจับแกนนำกะเหรี่ยง ยุยงรุกป่าแก่งกระจาน

แจ้งจับแกนนำกะเหรี่ยง ยุยงรุกป่าแก่งกระจาน

  • Share:

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานมอบหมายเจ้าหน้าที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี แกนนำเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมคนดัง พฤ โอโดเชา และ วุฒิ บุญเลิศ ฐานยุยงให้ชาวชาติพันธุ์บุกรุกป่าแก่งกระจาน ..

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมด้วย พ.ต.ท.หม่อมหลวงกิตติบดี ประวิตร รอง ผวจ.เพชรบุรี นายขจรศักดิ์ สมบูรณ์ นายอำเภอแก่งกระจาน ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกโค่นไม้ เผาป่า ณ บริเวณริมแม่น้ำบางกลอย หมู่ 1 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่พิกัด 47P 0528767 E 1447746N ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พบพื้นที่ถูกบุกรุก 70 ไร่ และยังมีพื้นที่บุกรุกอีก 7 แปลงในบริเวณห้วยสามแพร่ง ต.หนองหญ้าปล้อง อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี อีกประมาณ 200 ไร่ หลังนำเจ้าหน้าที่ลงพิสูจน์ทราบตรวจค้นและจับกุมผู้กระทำความผิด พบพื้นที่ถูกโค่นไม้ใหญ่หลายร้อยต้น และพบเพิงพักผู้กระทำความผิด อุปกรณ์ ดักสัตว์ป่า ซากสัตว์ป่าเช่น ดีหมี หนังชะนี รวมทั้งข้าวสาร ข้าวเปลือก และพริกแห้ง และยังตรวจพบอาวุธปืนอัดลม 2 กระบอกติดกล้องและที่เก็บเสียง ปืนแก๊ป 1 กระบอก รวม 3 กระบอก จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐานส่วนตัวผู้กระทำความผิดได้หลบหนีไป


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ต.บางกลอย อ.แก่งกระจาน อันประกอบไปด้วยนายหมี ต้นน้ำเพชร นายจงรุโบ้ รักจงเจริญ นายติ้ ต้นน้ำเพชร นายบุญชู พุกาด นายทุ ปลาดุก และนายอนุรักษ์ รักบางกลอย มาสอบปากคำ รวมทั้งนายลอย จีบ้ง ผู้ใหญ่บ้านโป่งลึก หมู่ที่ 2 ต.ห้วยแม่เพรียง ให้การว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2557 ที่ผ่านมา มีคณะเครือข่ายชนเผ่ากะเหรี่ยงปกาเกอะญอ เชียงใหม่ นำโดยนายวุฒิ บุญเลิศ นายพฤ โอโดเชา พร้อมพวก เข้ามาที่หมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอย อ้างว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านที่ไม่มีที่ดินทำกินสามารถขึ้นไปดำเนินวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมแบบชาวกะเหรี่ยงได้ โดยสามารถขึ้นไปจับจองที่ดินเพื่อทำไร่หมุนเวียนได้ 1-7 ปี อยู่อาศัยได้ในป่า จึงทำให้ชาวบ้านในพื้นที่เชื่อคำยุยงดังกล่าวและได้ขึ้นไปจับจองพื้นที่ เพื่ออยู่อาศัยในป่าบริเวณพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่เข้าไปจับกุม โดยทั้งหมดได้ให้ปากคำและลงลายมือชื่อไว้เพื่อเป็นหลักฐาน


ต่อมาเวลา 14.00 น. นายชัยวัฒน์  มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับนายวุฒิ และนายพฤ ที่ สภ.แก่งกระจาน ฐานเป็นผู้ยุยงและส่งเสริมให้ชาวบ้านขึ้นไปบุกรุกแผ้วถางป่าจนก่อให้เกิดความเสียหายต่อป่าต้นแม่น้ำเพชรบุรี.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้