วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนปาล์ม แถลงคัดค้านนำเข้าน้ำมันปาล์มนอก

ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี คัดค้านการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศหวั่นกระทบราคาปาล์มทะลายในประเทศ...

วันที่ 13 มี..57 ที่ห้องประชุมไชยา สหกรณ์สุราษฎร์ธานี หรือโคออฟ นายสิทธิพร จริยพงศ์ รองประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติเป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลายภาคส่วนเช่นสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานีสหกรณ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานีเพื่อร่วมหาแนวทางต่อต้านการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศ 2 หมื่นตันตามที่มีข่าวว่ารัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์จะนำเข้า

หลังจากประชุมได้มีการแถลงคัดค้านนโยบายดังกล่าวพร้อมเสนอแนวทางว่า ไม่ควรตรึงราคาน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์บรรจุขวดลิตรละ 42 บาทเพราะมีผลกระทบต่อราคาปาล์มทะลาย ให้ชะลอการนำเข้าน้ำมันปาล์มสำเร็จรูปเพราะเป็นต้นเหตุสำคัญให้ปาล์มทะลายตกต่ำ ให้ปรับการใช้ไบโอดีเซลปาล์ม B-100 ผสมกับน้ำมันดีเซล ทั้งนี้ยังพบว่าขณะนี้ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนน้ำมันปาล์มจนต้องนำเข้า อย่างไรก็ตาม เครือข่ายชาวสวนปาล์มจะคัดค้านการนำเข้าน้ำมันปาล์มจนถึงที่สุดหากไม่ยกเลิกนโยบายดังกล่าวจะมีการชุมนุมคัดค้านต่อไป.

ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี คัดค้านการนำเข้าน้ำมันปาล์มกึ่งสำเร็จรูปจากต่างประเทศหวั่นกระทบราคาปาล์มทะลายในประเทศ... 13 มี.ค. 2557 18:51 13 มี.ค. 2557 19:43 ไทยรัฐ