วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แกนนำชาวนาเดือด ไล่นิวัฒน์ธำรงเร่งหาเงินจ่ายจำนำข้าว

นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล

“ระวี” แกนนำชาวนาที่พาณิชย์ นอตหลุด ด่ากราด “นิวัฒน์ธำรง” แนะเร่งหาเงินมาจ่ายหนี้ชาวนา อย่ามัวแต่ขายข้าวเดือนละล้านตัน ยันจำเป็นต้องยกระดับการประท้วง ลั่นถ้าทำได้ อยากนำชาวนาปฏิวัติรัฐบาล......

นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย เปิดเผยถึงกรณีที่นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ระบุว่า การที่กลุ่ม กปปส. ได้ปิดกระทรวงพาณิชย์ และตัดไฟเมื่อวันที่ 12 มี.ค.ที่ผ่านมา จนทำให้การประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลผ่านตาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า แห่งประเทศไทย (เอเฟต) ปริมาณ 244,000 ตันล่ม และต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 26 มี.ค.ถือเป็นการทำให้กระทรวงพาณิชย์เสียโอกาสที่จะนำเงินจากการขายข้าวส่ง คืนคลัง เพื่อจ่ายให้ชาวนาโดยเร็วว่า อย่าดีแต่ผายลม ก่อนหน้าที่จะมีปัญหากู้เงินไม่ได้ ทำไมไม่จัดการกู้เงินให้เรียบร้อย ชาวนาเดือดร้อนมานานแล้ว ตอนนี้ต้องเร่งหาเงินก้อนใหญ่มาให้แล้ว การขายข้าวเดือนละ 1 ล้านตัน มูลค่าไม่เกิน 10,000 ล้านบาท ทำกี่เดือนกว่าจะหาเงินได้ครบ 130,000 ล้านบาทที่ติดหนี้ชาวนาอยู่

“ตั้งแต่ผมปิดถนนที่วังมะนาว และมาปักหลักที่กระทรวงพาณิชย์เป็นเดือนแล้ว ยังไม่เห็นหน้ารัฐมนตรีคนไหนเลย มีแต่วันที่เรียกผมให้ไปพบเพื่อล็อบบี้ให้เลิกประท้วง และพาชาวนากลับบ้าน โดยจะจ่ายเงินให้ชาวนาภาคตะวันตกก่อน พร้อมกับจะจ่ายเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางกลับบ้านอีกเท่านั้น ทำไมรัฐบาลทำผิดพลาดเรื่องเงินจ่ายค่าข้าวให้ชาวนาแล้วไม่มายอมรับผิด แล้วขอโทษ เหมือนอย่างที่ประเทศอื่นทำกัน” นายระวี กล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การประท้วงของชาวนาอาจจะเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น เพราะปักหลักประท้วงมานานแล้ว แต่ยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาลเสียที และหากตนมีกำลังพอ อยากจะนำชาวนาปฏิวัติรัฐบาลเลยด้วยซ้ำ.

“ระวี” แกนนำชาวนาที่พาณิชย์ นอตหลุด ด่ากราด “นิวัฒน์ธำรง” แนะเร่งหาเงินมาจ่ายหนี้ชาวนา อย่ามัวแต่ขายข้าวเดือนละล้านตัน ยันจำเป็นต้องยกระดับการประท้วง ลั่นถ้าทำได้ อยากนำชาวนาปฏิวัติรัฐบาล... 13 มี.ค. 2557 18:08 13 มี.ค. 2557 19:52 ไทยรัฐ