วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทนMTVแถลงเสียใจ เวทีคอนเสิร์ตถล่มทับคนงานดับ

ทีมงาน MTV แถลงเสียใจเวทีคอนเสิร์ตถล่มทับคนงานดับที่ จ.อุดรฯ ยืนยันเยียวยาเต็มที่ ผกก.สภ.เมืองอุดรฯ สั่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง..

จากกรณีเวทีคอนเสิร์ต MTV EXIT live in Udon thani ที่สนามกีฬาเวสสุวรรณสเตเดียม จ.อุดรฯ พังถล่มทับนายวิชิต ศรีชมพู อายุ 35 ปี ราษฎร อ.ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ คนงานเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน เหตุเกิดตอนตี 1 วันที่ 13 มีนาคม ตามที่เสนอไปนั้น


ความคืบหน้าเวลา 15.00 น. วันเดียวกัน ที่สนามเวสสุวรรณสเตเดียม เขตเทศบาลนครอุดรธานี นายอิทธิพนธ์ ตรีวัฒนสุวรรณ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุดรธานี น.ส.ปรียา กองลาย ตัวแทนบริษัท เอวี ซิสเต็ม จำกัด ร่วมแถลงข่าวแสดงความเสียใจที่เกิดขึ้น โดยนายอิทธิพนธ์ กล่าวว่า ทางเทศบาลนครอุดรธานี ได้ตรวจสอบแล้ว งานดังกล่าวเป็นงานการกุศล ก่อนหน้านี้มีการจัดคอนเสิร์ตการกุศลมาทั่วโลก จึงอนุญาตให้จัดที่สนามกีฬาเวสสุวรรณสเตเดียม เพื่อพี่น้องชาวอุดรธานี จะได้มีโอกาสได้ชมคอนเสิร์ตและได้รับความรู้เรื่องการต่อต้านการค้ามนุษย์ แต่ไม่คิดว่าจะมาเกิดเหตุสลด

น.ส.ปรียา กล่าวว่า ทางบริษัทรู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น บริษัทได้ประสานงานกับพนักงานสอบสวนตรวจสอบหาสาเหตุเบื้องต้น ขอรับรองว่าเวทีของเรามีความปลอดภัย ได้มาตรฐานของยุโรป และผ่านการทดสอบอยู่เสมอ ซึ่งเวทีทำจากอะลูมิเนียมแกร่ง เป็นเวทีสำเร็จรูปนำเข้าจากประเทศอังกฤษ ส่วนความผิดพลาดในครั้งนี้ เกิดจากการควบคุมงานของเจ้าหน้าที่ของเราเอง ที่สูญเสียไปแล้ว ซึ่งบริษัทไม่ได้นิ่งดูดาย ได้รับผิดชอบจัดงานศพของเจ้าหน้าที่ และเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งบริษัทได้ทำประกันชีวิตให้เจ้าหน้าที่ 5.5 แสนบาท และประกันสังคมอีก 1 ล้านบาท ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน บริษัททำประกันให้ทุกคน และจะดูแลคนงานที่ได้รับบาดเจ็บให้ดีที่สุด


พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรฯ กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า คนงานได้ตั้งเวทีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้มีการทดสอบแสงสี โดยแสงสีที่ติดบนโครงหลังคาเวที แต่ต้องนำติดตั้งที่พื้นก่อน แล้วใช้ลอกไฟฟ้าชักรอกขึ้นไป ขณะเจ้าหน้าที่เวทีได้ชักรอกโครงหลังคาขึ้นไปค้างไว้ และเดินไปมาทำงานในบริเวณดังกล่าว แต่จู่ๆ ก็ได้เกิดโครงหลังคาหลุดลงมา ทำให้คานทั้งหมดพังลงมาทับคนงานที่ยืนอยู่ด้านล่าง ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งตำรวจพิสูจน์หลักฐานจะได้ตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดขึ้นร่วมกับวิศวกร บริษัท เอวี ซิสเต็ม ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับคอนเสิร์ต MTV EXIT live in Udon thani เป็นเคมเปญที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ของสหรัฐอเมริกา (USAID) และกระทรวงต่างประเทศและการค้าออสเตรเลีย (DFAT) คอนเสิร์ตนี้ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) เทศบาลนครอุดรธานี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และรัฐบาลไทย

โดยคอนเสิร์ต MTV EXIT live in Udon thani จะจัดขึ้นในเวลา 18.00 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่สนามเวสสุวรรณเกมส์ ถนนนิตโย เขตเทศบาลนครอุดรธานี เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนเกี่ยวกับภัยอันตรายของการค้ามนุษย์ ซึ่งจะมีศิลปินดังจากหลายประเทศร่วมแสดง อาทิ ศิลปินจากประเทศไทยประกอบด้วย วงบอดี้สแลม สล็อตแมชชีน กะลา ไทยเทเนียม นอกจากนี้ยังมีศิลปินจาก ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์

 

ทีมงาน MTV แถลงเสียใจเวทีคอนเสิร์ตถล่มทับคนงานดับที่ จ.อุดรฯ ยืนยันเยียวยาเต็มที่ ผกก.สภ.เมืองอุดรฯ สั่งตรวจสอบหาข้อเท็จจริง.. 13 มี.ค. 2557 18:08 13 มี.ค. 2557 19:18 ไทยรัฐ