วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติ 'กกต.' ไม่อนุมัติงบกลาง 2,309 ล้าน

"สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง" เผย มติ กกต.ไม่อนุมัติงบกลาง ครม. 2,309 ล้านบาท ใช้จ่าย ศรส.

วันที่ 13 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เปิดเผย ที่ประชุม กกต. มีมติเห็นชอบไม่อนุมัติงบกลาง 2,309 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ตามที่ ครม.เสนอ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของ ศรส. ระหว่างวันที่ 22 มกราคม-22 มีนาคม 2557 เนื่องจากผู้เข้าชี้แจงต่อ กกต.ไม่สามารถให้รายละเอียดการปฏิงานและผลที่เกิดจากการปฏิบัติงานได้

จึงเตรียมเชิญ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการ ศรส. มาชี้แจงด้วยตัวเอง ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ เพื่อให้รายละเอียดค่าใช้จ่ายต่างๆ และผลการดำเนินงาน เพื่อประโยชน์ที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้าง รวมถึงจะเชิญตัวแทนสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินมาร่วมพิจารณาด้วย

ทั้งนี้ กกต.ยังเห็นชอบอนุมัติงบกลางค่าใช้จ่ายของ ศอ.รส.ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2556-21 มกราคม 2557 รวม 970 ล้านบาท ส่วนกำลังพลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และงบกลาง 280 ล้านบาท ในสังกัดหน่วยงานอื่น เช่น สำนักปลัดกระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ กอ.รมน. และกรมการปกครอง เนื่องจากตัวแทนได้แจกแจงรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่ชัดเจน แต่มีงบประมาณ 9.9 ล้านบาท ที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์เชิงรุก กกต.ยังไม่เห็นชอบ เนื่องจากไม่สามารถแจกแจงรายละเอียดรายการใช้จ่ายได้

นอกจากนี้ นายสมชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า กกต. ได้หารือ ประเด็นการนำเสนอรายการผ่านช่อง 11 ของผู้สมัคร ส.ส. พรรคเพื่อไทย 16 คน ว่า อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และผู้อำนวยการช่อง 11 อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนการดำเนินการของรัฐ ที่สนับสนุนหรือให้คุณให้โทษผู้สมัครคนใด ซึ่งอาจมีความผิดตามมาตรา 57 ของกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากมีความผิดโทษจำคุก 1-10 ปี ปรับ 1-2 แสนบาท และมีรัฐมนตรีรักษาการได้แก่ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล นายจาตุรนต์ ฉายแสง และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ร่วมออกอากาศ อาจเข้าข่ายการใช้ทรัพยากรและบุคลาการของรัฐให้มีผลต่อการเลือกตั้ง

ซึ่งเรื่องนี้ฝ่ายกฎหมาย จึงเสนอให้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องและสอบพยานหลักฐานเพิ่มเติม แต่ กกต.ยังไม่มีมติใดในเรื่องนี้ หรือ เรียกบุคคลใดมาชี้แจง เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบจึงเตรียมพิจารณาพร้อมกันอีกครั้งในวันที่ 21 มีนาคม เพราะประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้ กกต. ยังมีมติฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย การจัดการเลือกตั้งเขตดอนเมือง จากนายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทย ที่ถูก กกต. ให้ใบแดง จำนวน 5,201,213 บาท อีกด้วย

"สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง" เผย มติ กกต.ไม่อนุมัติงบกลาง ครม. 2,309 ล้านบาท ใช้จ่าย ศรส. 13 มี.ค. 2557 18:03 13 มี.ค. 2557 19:33 ไทยรัฐ


advertisement