วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดฯกห.ยันทูลเกล้าฯโผทหาร17มี.ค.ลั่น'ปู'ไม่ล้วงลูก

ปลัดฯกห.ยันทูลเกล้าฯโผทหาร17มี.ค.ลั่น'ปู'ไม่ล้วงลูก

  • Share:

"นิพัทธ์" ยันโผทหารกลางปี 57  "ยิ่งลักษณ์" ไม่ล้วงลูก ไฟเขียวเหล่าทัพ จัดทำเองทั้งหมด เผย นายกฯเตรียมทูลเกล้าฯ 17 มี.ค.นี้ ส่วนรายชื่อเป็นไปตามคาด "วลิต"ขึ้น มทภ.4 "วารห์"นั่ง รอง มทภ.1 "อภิรัชต์"เป็น ผบ.พล.1 รอ...

พล..นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปี 2557 ว่า เมื่อวันที่ 11 มี..ที่ผ่านมา ได้ส่งบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารให้กับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาไปแล้ว และในวันที่ 12 มี..ที่ผ่านมา ทาง กกต.ได้เชิญกระทรวงกลาโหมไปชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับย้ายในบางตำแหน่ง ซึ่งได้ให้รายละเอียดบัญชีปรับย้ายไปแล้ว และไม่มีปัญหาติดขัดอะไร

โดยคาดว่า ภายในวันที่ 14 มี..นี้ บัญชีปรับย้ายจะส่งกลับมาถึงมือ ซึ่งจะนำบัญชีรายชื่อทั้งหมดส่งให้ น..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อให้ลงนามในบัญชีการปรับย้าย ก่อนจะส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งกระบวนการทั้งหมดนี้ น่าจะสามารถนำบัญชีรายชื่อโยกย้ายนายทหารกลางปี 2557 ขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ในวันที่ 17 มี.. นี้ ซึ่งถือว่าเป็นกรอบเวลาที่เหมาะสม

ผู้สื่อขาวรายงาน สำหรับการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารกลางปี 2557 ครั้งนี้มีจำนวน 203 นาย โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้อิสระ ผบ.เหล่าทัพ ในการจัดทำบัญชีรายชื่อปรับย้ายทั้งหมด โดยไม่ได้เข้าไปแทรกแซง ล้วงลูก หรือขอให้กับคนใกลชิด แต่อย่างใด ทุกอย่างเป็นไปตามที่ได้เสนอมาทั้งหมด

โดยตำแหน่งที่สำคัญๆ เช่น พล..วลิต โรจนภักดี แม่ทัพน้อยที่ 1 (ตท.15) ที่เป็นนายทหารสายบูรพาพยัคฆ์ และเคยพลาดหวังจากการขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 มาถึง 2 ครั้ง จะได้ขึ้นมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 แทน พล..สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ที่จะขยับเข้ากินอัตราพลเอกในตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษ ก่อนเกษียณ

พล..วราห์ บุญญะสิทธิ์ (ตท.18) ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) ในฐานะ ผบ.กองกำลังทหารควบคุมการดูแลรักษาความปลอดภัยภายในกรุงเทพฯ จะขึ้นมาเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 โดย พล..อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (ตท.20) ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 (ผบ.มทบ.15) เพชรบุรี บุตร ชาย พล..สุนทร คงสมพงษ์ อดีตประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) จะกลับมาเป็น ผบ.พล.1 รอ. คุมกำลังสำคัญ ในกรุงเทพฯ

ขณะที่ในส่วนของกองทัพเรือนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล...ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. ได้เสนอปรับย้าย พล...วินัย กล่อมอินทร์ (ตท.16) ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือ ผบ.หน่วยซีล ออกจากตำแหน่งด้วยเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้