วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ป.ป.ช.ต่อเวลา'ปู'แจง แก้จำนำข้าวอีก15 วัน เล็งเชือด เม.ย.

ป.ป.ช.ต่อเวลา'ปู'แจง แก้จำนำข้าวอีก15 วัน เล็งเชือด เม.ย.

  • Share:

ป.ป.ช.ต่อเวลา นายกฯ“ปู” แจง แก้ข้อกล่าวหา จำนำข้าว 15 วัน ขีดเส้นตาย ให้มาชี้แจง ภายใน 29 มี.ค.นี้ หากไม่มาให้การ ถือว่าไม่ติดใจ เล็ง สรุปเชือดไม่เกิน เม.ย.

วันที่ 13 มี.ค. นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึง กรณีที่ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยื่นคำร้องขอขยายเวลาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา คดีรับจำนำข้าว เป็นเวลา 45 วัน ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช.พิจารณาแล้วมีมติขยายเวลาชี้แจง แก้ข้อกล่าวหาให้ น.ส.ยิ่ง ลักษณ์ เป็นเวลา 15 วันเท่านั้น ซึ่งจะสิ้นสุดวันที่ 29 มี.ค. จะขยายเวลาให้เป็นครั้งสุดท้าย ไม่มีการขยายเพิ่มเติมให้อีกแล้ว หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาชี้แจงภายในเวลาที่กำหนดถือว่า ไม่ติดใจ จะชี้แจง เหตุผลที่ขยายเวลาให้ 15 วัน เนื่องจาก ป.ป.ช.เห็นว่า สำเนาพยานหลักฐาน ที่ทีมทนายความคัดลอกไปมีเพียง 49 แผ่น ถือว่า ไม่มากมาย และไม่ได้ซับซ้อน เวลา 15 วัน น่าจะเพียงพอแล้ว คาดว่า ภายในเดือนเม.ย. น่าจะมีมติเรื่องโครงการจำนำข้าวได้

ส่วนที่ทีมทนายความ จะขอคัดลอกสำเนาพยานหลักฐานเพิ่มเติมมากกว่า 49 แผ่นนั้น ยืนยันว่า ป.ป.ช.จะไม่ให้เพิ่มเติมแล้ว เพราะมีแค่ 49 แผ่น ส่วนที่มีนอกเหนือจากนี้ เป็นคำให้การของพยานบุคคล ที่ไม่สามารถเปิดเผยได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยขอให้ป.ป.ช. ไต่สวนพยานหลักฐานเพิ่มเติมนั้น ป.ป.ช. ต้องมาพิจารณาว่า พยานหลักฐานที่นายกฯขอให้ไต่สวนเพิ่มเติม มีความจำเป็น หรือไม่ ถ้าไม่มีความจำเป็น ก็อาจไม่ให้ไต่สวนเพิ่มเติม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้