วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เมียนมาร์สั่งเลื่อนเปิดตัวอนุสรณ์สถาน 'พระเจ้าอุทุมพร'

เมียนมาร์สั่งเลื่อนเปิดตัวอนุสรณ์สถาน 'พระเจ้าอุทุมพร'

  • Share:

สมาคมสถาปนิกสยามฯ เลื่อนเปิดตัวอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร แจงรัฐบาลเมียนมาร์สั่งชะลอ เหตุมีแนวโน้มยกระดับเป็นพิธีแห่งชาติ ขณะยังไม่ชัดเจน เรื่องหลักฐานยืนยันสถูปว่าเป็นของจริง ระบุ ยังอยู่ในกระบวนการพิสูจน์...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ได้จัดทำโครงการอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร ร่วมกับสมาคมมิตรภาพพม่า-ไทย จิตพรรณ แจ้งว่า จากกำหนดการที่จะเตรียมเปิดตัวอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพรในวันที่ 14 มี.ค.57 และทำพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ รวมถึงพิธีสถาปนาพระพุทธเจดีย์องค์ประธานตามประเพณีเมียนมาร์ ณ สหภาพเมียนมาร์นั้น ขณะนี้ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ ได้รับการแจ้งเลื่อนการแถลงข่าวอย่างไม่มีกำหนด จากสมาคมจิตพรรณที่ได้รับแจ้งจากทางการมัณฑะเลย์ เนื่องจากทางรัฐบาลส่วนกลางของเมียนมาร์กำลังมีแนวโน้มจะยกระดับโครงการนี้ให้เป็นโครงการระดับชาติ จึงขอให้งดการจัดงานใดๆ ในพื้นที่

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดกระแสข่าวว่า ทางกรมศิลปากรได้ส่งอีเมล์สอบถามไปยังกรมโบราณคดี พิพิธภัณฑ์และหอสมุดของเมียนมาร์ เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงของกรณีดังกล่าว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กรมโบราณคดี พิพิธภัณฑ์และหอสมุดแจ้งกลับมาว่า ทางคณะกรรมการพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์ (Mandalay City Development Committee-MCDC) มีคำสั่งให้ทางสมาคมจิตพรรณชะลอการขุดค้นและการสร้างอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพรเป็นการชั่วคราวจริง แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดการสั่งให้ชะลอ

นอกจากนี้ เมื่อ "ไทยรัฐออนไลน์" ติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ของโครงการดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า ขณะนี้ จำเป็นต้องเลื่อนการเดินทาง และพิธีทุกอย่างไว้ก่อน เนื่องจากทางการเมียนมาร์ ต้องการยกระดับให้เป็นงานระดับชาติ

ทั้งนี้ เมื่อถามถึงข้อเท็จจริงของว่า การเลื่อนกำหนดการครั้งนี้ เกี่ยวข้องกับความคลุมเครือของข้อมูล และหลักฐานของสถูปพระเจ้าอุทุมพร ที่ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการ รวมถึงผลการแปลข้อความภาษาเมียนมาร์ใต้ภาพวาดนั้น ไม่ใช่พระเจ้าอุทุมพร แต่กลับเป็น สมเด็จพระนั่งสุริยาศน์อมรินทร์ หรือพระเจ้าเอกทัศน์ เจ้าหน้าที่โครงการระบุว่า เรื่องดังกล่าว ยังคงอยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์หลักฐาน แต่ยืนยันว่า สามารถสอบถามข้อมูลได้จากอุปนายกโครงการ เนื่องจากเป็นผู้ศึกษาเรื่องนี้โดยตรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้