วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อพาร์ตเมนต์ 'แมนฮัตตัน' ระเบิด ดับแล้ว 6 ศพ เจ็บอีก 60

เหตุระเบิดที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 60 คน นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 9 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า เหตุระเบิดที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในย่านอีสต์ ฮาร์เลม ในแมนฮัตตัน รัฐนิวยอร์ก จนอาคารพังถล่มลงมา 2 หลัง และอาคารใกล้เคียงได้รับความเสียหายเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 60 คน ขณะที่หน่วยกู้ภัยเริ่มการค้นหาผู้สูญหายซึ่งมีอย่างน้อย 9 คนแล้วในช่วงเย็นวันเดียวกัน หลังจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาเกือบทั้งวันในการดับไฟ

 

 

เจ้าหน้าที่ได้ส่งเครื่องจักรขนาดใหญ่ รวมถึงรถแบ็กโฮ และรถแทรกเตอร์ มาช่วยขนย้ายซากปรักหักพังของอาคาร 5 และ 6 ชั้นที่พังลงมา แต่การค้นหาเป็นไปอย่างยากลำบากเนื่องจากสภาพอากาศที่คาดว่าจะมีฝนตกลงมา นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเข้าถึงซากปรักหักพังบางส่วนได้ เนื่องจากมีหลุมยุบจากการพังเสียหายของท่อระบายน้ำใต้ดิน

เหตุระเบิดที่ถนนหมายเลข 116 ของถนน 'ปาร์ค อเวนิว' เกิดขึ้นไม่ใกล้จากสวนสาธารณะ 'เซ็นทรัลปาร์ค' ในเวลา 09:30 น. วันพุธ (ตามเวลาท้องถิ่น) ไม่ถึง 15 นาที หลังจากมีผู้อาศัยอยู่ใกล้เคียงแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า ได้กลิ่นแก๊ส ซึ่งเจ้าหน้าที่ของบริษัทสาธารณูปโภค 'คอน เอดิสัน' รีบเดินทางไปตรวจสอบแต่เกิดระเบิดขึ้นเสียก่อน

แรงระเบิดทำให้เกิดควันดำจำนวนมากพวยพุ่งสู่ท้องฟ้า กระจกของอาคารใกล้เคียงแตกกระจาย ประชาชนวิ่งออกจากอาคารมาอยู่ตามท้องถนนด้วยความตื่นตระหนก ซากปรักหักพังยังร่วงลงบนรางรถไฟที่อยู่ติดกัน ทำให้ต้องระงับบริการรถไฟใต้ดินสายเหนือที่วิ่งผ่านแมนฮัตตัน ระหว่างขนย้ายซากปรักหักพัง ก่อนที่ทางการจะประกาศเกิดให้บริการรถไฟตามปกติในช่วงบ่าย

 

 

ขณะเดียวกัน กรมดับเพลิงนิวยอร์กเผยว่า เหตุระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 36 คน แต่จากการเปิดเผยของโรงพยาบาลท้องถิ่นต่อสำนักข่าว เอเอฟพี พบว่ามีผู้ถูกส่งเข้ารับการรักษาเพราะระเบิดครั้งนี้ถึง 64 คนแล้ว โดย 7 คนในจำนวนนี้เป็นเด็ก และคนหนึ่งมีอาการสาหัส

ด้านเอ็ดเวิร์ด ฟ็อปปิอาโน รองประธานฝ่ายกิจการพลังงานแก๊สของ คอน เอดิสัน ระบุว่า ทางหน่วยงานยังไม่สามารถกล่าวอย่างชัดเจนได้ว่า อะไรเป็นสาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ และจะคาดว่าเป็นเพราะแก๊สรั่วจนเกิดระเบิด เขาระบุอีกว่า เมื่อเดือนพ.ค. ปีก่อน ทางหน่วยงานได้รับแจ้งจากลูกค้าเกี่ยวกับปัญหากลิ่นแก๊ส แต่ก็ได้ทำการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

ในเวลาต่อมา คณะกรรมการความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังที่เกิดเหตุ เพื่อสืบสวนเหตุระเบิดที่เกิดขึ้น และจะสืบด้วยว่าบริษัท คอน เอดิสัน ตอบสนองต่อคำร้องเรียนว่าได้กลิ่นแก๊สอย่างไร รวมถึงตรวจสอบท่อส่งแก๊สด้วย

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี บารัค โอบามา มีแถลงการณ์สั้นๆ ต่อเหตุการณ์นี้ และกล่าวแสดงความเสียใจแต่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับผลกระทบด้วย

 

 

เหตุระเบิดที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 60 คน นอกจากนี้ยังมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 9 คน... 13 มี.ค. 2557 17:18 13 มี.ค. 2557 17:47 ไทยรัฐ