วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สวนนงนุช'เลี้ยงโต๊ะจีนในวันช้างไทย52เชือก

สวนนงนุช จัดหนักเลี้ยงโต๊ะจีน ช้าง 52 เชือก พร้อมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ นำอาหาร ผลไม้ โต๊ะจีนขนาดใหญ่กว่า 2 ตัน ให้ช้างได้กินและเป่าเทียน เนื่องในวันช้างไทย โดยมีนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.57 ที่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา นายภวัต เลิศมุกดา นายอำเภอสัตหีบ นายอรรถพล วรรณกิจ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพัทยา นายนิพนธ์ เข็มกลัด ปศุสัตว์จังหวัดชลบุรี นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธุ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา ได้ร่วมเปิดงานวันช้างไทยโดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น มาร่วมงานเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างประเทศ หลายพันคนเข้าร่วมงานในวันนี้ สำหรับกิจกรรมสวนนงนุชพัทยาได้จัดขบวนแห่บายศรีด้วยช้าง รำบายศรี และได้เชิญ นายจูม หนูจันทร์ อายุ 60 ปี ชาวจังหวัดชัยภูมิ มาทำพิธีบายศรีสู่ขวัญช้าง และปะพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้ควาญช้าง และช้าง จำนวน 52 เชือก เพื่อเป็นสิริมงคลในวันช้างไทยก่อนจะจุดเทียน และช้างๆ เป่าสุขสันต์วันเกิดช้างไทย โดยได้นำกล้วย อ้อย สับปะรด และส้ม เป็นต้น มาจัดเรียงวางไว้บนโต๊ะจีนขนาดใหญ่กว่า 2 ตัน ให้แก่ช้างได้กินสร้างความสนุกสนานให้แก่ช้าง และผู้ที่มาร่วมงาน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

 

 

นายจิรพฤทธิ์ โสดรเพิ่มพูนลาภ ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาด กล่าวว่า สวนนงนุชพัทยา โดย นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา ได้มีนโยบายให้จัดงาน วันช้างไทย อย่างต่อเนื่องตลอดมา โดยเล็งเห็นความสำคัญของการอนุรักษ์ช้างไทย และเพื่อให้ประชาชนคนไทย และชาวต่างประเทศได้มีความรัก ความผูกพัน และหวงแหนช้างไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเป็นการปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ช้างไทยก่อนจะสูญพันธุ์จากการที่รัฐบาล ได้กำหนดให้วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีเป็น วันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง ช้างซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคนนอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีตไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทยยังเป็นสัตว์คู่บารมีของพระมหากษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถีในการกอบกู้เอกราช ของชาติไทยเพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึกถึงความสำคัญของช้าง

 

 

"สวนนงนุชพัทยามีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 52 เชือก โดยมีช้างพลาย 5 เชือก ช้างพัง 35 เชือก คาดว่า ในอนาคตจะมีจำนวนช้างเพิ่มขึ้นนอกจากนี้สวนนงนุชพัทยายังได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้เป็นปาง (แคมป์) ช้าง ที่มีมาตรฐานแห่งแรกในภาคตะวันออก เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2547 เรื่อยมาจนถึงปัจจุบันและยังได้รับรางวัลมาตรฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยวประเภทมาตฐานเสริมระดับดีเยี่ยมจากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวฯ" จิรพฤทธิ์กล่าว.

 

 

สวนนงนุช จัดหนักเลี้ยงโต๊ะจีน ช้าง 52 เชือก พร้อมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ นำอาหาร ผลไม้ โต๊ะจีนขนาดใหญ่กว่า 2 ตัน ให้ช้างได้กินและเป่าเทียน เนื่องในวันช้างไทย โดยมีนักท่องเที่ยวร่วมงานจำนวนมาก... 13 มี.ค. 2557 17:15 13 มี.ค. 2557 18:25 ไทยรัฐ