วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรพงษ์'จ่อหารือผู้บริหาร'บัวแก้ว'หลังขรก.ค้าน เชิญเลขาฯยูเอ็น

'สุรพงษ์'จ่อหารือผู้บริหาร'บัวแก้ว'หลังขรก.ค้าน เชิญเลขาฯยูเอ็น

  • Share:

“สุรพงษ์” เตรียมหารือผู้บริหาร กต. พรุ่งนี้ หลัง ขรก.ออกหนังสือค้าน เชิญเลขาฯยูเอ็น ฉุน!พวกกลัวความจริง หวั่น ต่างชาติรู้ไส้ เล็ง ประสานเข้าพบ ศาลรธน.-ป.ป.ช.-กกต.

วันที่ 13 มี.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศรส. กล่าวถึง กรณีข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ออกจดหมายเปิดผนึก ถึงผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อคัดค้านการเชิญ นายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) มาร่วมแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศว่า คิดว่า คงเกิดจากความไม่เข้าใจ อาจไม่ได้รับทราบข้อมูลที่ชัดเจน สิ่งที่ตนตั้งใจ คือ ประเทศไทยมีความวุ่นวายจากการประท้วง มีการใช้อาวุธ และวิธีการต่างๆ ก่อให้เกิดความแตกแยก ถ้าเกิดสงครามกลางเมืองขึ้น ท้ายที่สุด ยูเอ็น ก็จะต้องเข้ามาอยู่ดี ยูเอ็นมีประสบการณ์ในความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับนานาประเทศ จึงได้ขอให้มาช่วยเป็นคนกลางในการพูดคุยกับฝ่ายต่างๆ

“ผมเข้าใจฝ่ายที่แสดงความห่วงใย แต่ท่านจะมีความรู้ในแง่ความขัดแย้งต่างๆ ดีเท่ากับผม หรือไม่ ท่านต้องถามตัวเอง และในวันพรุ่งนี้ (14 มี.ค.) ผมจะประชุมผู้บริหารของกระทรวงว่า แต่ละฝ่ายมีความคิดเห็นอย่างไร ในฐานะที่ผมเป็นผู้บริหารสูงสุดในกระทรวงการต่างประเทศ การตัดสินใจเรื่องต่างๆ ผมต้องรับผิดชอบ พวกที่คิดหนัก คือพวกที่กลัว กลัวความจริงจะปรากฏ กลัวบัน คี มุน จะมาล้วงความลับตัวเอง หรืออย่างไร ทำไมเราต้องปิดบังโลก ทำไมไม่รู้จักเอาเขามาใช้ก่อน ต้องรอให้เด็กตีกัน แล้วครูออกมาห้าม หรือ

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า ปลายเดือนนี้ประเทศจะสงบ อาจจะเป็นเพราะการเชิญเลขาฯยูเอ็น เข้ามาก็ได้ เพราะมีคนกลัวความจริงเปิดเผย เลยตัดสินใจเลิกชุมนุม เพราะบางคนกลัวฝรั่ง คิดว่าฝรั่งเป็นพ่อ แต่อย่าง พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่กลัว เพราะบอกไว้ว่า ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ” นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทางเลขาฯยูเอ็น ยังไม่ได้ให้การตอบรับมา เนื่องจากติดภารกิจอยู่ที่แอฟริกา และตนจะขอรอคำตอบก่อน ถ้าเลขาฯยูเอ็นพร้อมเข้ามา ก็ต้องจัดรายการให้ว่า จะพบใครบ้าง อาจจะเป็นเป็นประธานศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. กกต. เพราะวันนี้มีกระบวนการใช้องค์กรอิสระ กระบวนการยุติธรรม ที่พยายามไม่ให้ความเป็นธรรม

"วันนี้เราล้าหลังมามาก และไม่ได้เป็นผู้นำอาเซียนอีกต่อไป โครงการรถไฟความเร็วสูง ศาลรัฐธรรมนูญ ก็ไม่ให้ผ่าน ความเชื่อมั่นต่างชาติก็ถดถอย เราก็ต้องรับกรรมพร้อมกัน วันนี้ประเทศไทย ต้องเปิดเผย อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด มันไม่ใช่ของพวกเราคนใดคนหนึ่ง เราต้องรับผิดชอบร่วมกัน คนเราต้องรักชาติด้วยความจริงใจ ไม่ใช่รักจนน้ำลายหก”

นายสุรพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติแจกใบเหลือง ให้กับม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ว่า ถ้าวิเคราะห์ในเชิงการเมือง กกต.อาจพยายามทำให้เหมือนว่า ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด ไม่ได้เลือกฟังใคร การที่ตัดสินใจ ฟัน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ก็อาจจะนำมาเป็นข้ออ้างในการใช้ฟันนายกฯ ในกรณีหาเสียงในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง ตนก็ไม่สบายใจ แต่คิดวันนี้ กระบวนการยุติธรรมจะต้องพิสูจน์ตัวเอง ใครทำอะไรก็ต้องตัดสินให้เป็นธรรมมากที่สุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้