วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'บิ๊งโก' สาวน้อยมาดนิ่ง แต่มี 'คนตาม' เรือนแสน

กระแสวัยรุ่นที่โด่งดังมาจากโซเชียลมีเดียมีเพิ่มมากมาย บางคนเพราะสวย เพราะหล่อ บางคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร แต่บางคนมาพร้อมกับความสามารถพิเศษ และที่สำคัญ ความสามารถก็กลายเป็นงานอดิเรก ที่สร้างรายได้ให้อีกด้วย!

'สวัสดี…แคมปัส' วันนี้ มีสาวน้อยผู้หลงไหลในงานศิลปะมาแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักกัน รับรองว่าต้อง อึ้ง! ทึ่ง! (แต่ไม่เสียว) กับความสามารถและแนวคิดของเธอคนนี้...

"ภาพฟ้า พุทธรักษา" หรือ บิ๊ง อายุ 18 ปี สาวมาดนิ่ง ผู้รักในงานศิลปะ บิ๊งเอ่ยปากว่า เป็นคนเงียบ ไม่ค่อยคุย แต่ถ้าสนิทกันแล้วล่ะก็ อีกเรื่องนึง !

บิ๊งเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Binko's Octa ที่มียอดการติดตาม 142,859 คน (ณ วันที่ 13 มี.ค.57) รวมถึงยอดผู้ติดตามในอินสตราแกรมอีกว่า 120,000 คน โดยก่อนหน้านี้ บิ๊งเริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่สมัยที่วัยรุ่นไทยฮิตเล่นไฮไฟว์ ซึ่งคนที่มาติดตามบิ๊งส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้หญิงมัธยมต้น จนถึงวัยนักศึกษา ที่จะคอยมาอัพเดทมาคุยมาถาม ทั้งเรื่องเรียน การแต่งตัว และด้วยเอกลักษณ์ในการแต่งตัวด้วยโทรสีเอิร์ทโทน และโทนสีเรียบๆ นี้เอง ที่ทำให้บิ๊งมีคนติดตามจำนวนมาก มากไปกว่านี้ เรื่องแนวเพลงการการวาดรูปของบิ๊งก็มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

"บิ๊ง" เลือดศิลปะตั้งแต่รุ่นตายาย

บิ๊ง เล่าให้ฟังว่า ชอบงานศิลปะ เพราะด้วยบ้านของบิ๊งนั้น เป็นครอบครัวศิลปะ ตั้งแต่รุ่นตายายจนพ่อแม่ ทำให้ซึมซับศิลปะมาตั้งแต่เด็ก จนเรียกได้ว่า อยู่ในสายเลือดไปแล้ว เพราะวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก และชอบมากๆ ซึ่งยืนยันได้จากหลักฐานของงานศิลปะต่างๆ ที่เกลื่อนเฟซบุ๊กของเธอ ซึ่งสำหรับเธอแล้ว คำว่า "ศิลปะ" จะทำให้นึกถึงการพักผ่อน ทั้งการวาดรูป ฟังเพลง แต่งตัว มันล้วนแล้วแต่เป็นศิลปะทั้งสิ้น มันอยู่ในทุกส่วนของชีวิต


"จะรู้สึกผ่อนคลายเวลาได้อยู่กับมัน เคยวาดรูปนานที่สุดก็ประมาณครึ่งวัน เพราะรู้สึกว่า มันยังไม่พอใจ ก็จะแก้และวาดใหม่จนกว่ารูปนั้นจะออกมาได้ดั่งใจเรา บางทีเครียด ก็เคยใช้เวลากับการวาดรูปไปทั้งวัน บางครั้งก็รู้สึกว่า ภาพที่วาดออกมา มันไม่เหมือนกับสิ่งที่เราวาดเอาไว้ในหัว และเวลาที่เป็นแบบนี้ ก็จะพักการวาดรูปไว้ก่อน ไปฟังเพลงหรือทำอะไรอย่างอื่นให้ผ่อนคลาย แล้วค่อยกับมาวาดต่อ"

นอกจากนี้ ทางบ้านยังสนับสนุนด้านศิลปะอย่างเต็มที่ ทั้งงานที่ทำและการเรียน ซึ่งบิ๊งวางแผนไว้ว่า หลังจากเรียนจบหลักสูตร 1 ปี จะลองสอบชิงทุนการศึกษาไปเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งตอนมัธยมต้น บิ๊งเรียนที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ก่อนออกไปสอบเทียบวุฒิอินเตอร์จนจบมัธยมปลาย จากนั้นเข้าเรียนต่อที่สถาบัน Design international institute Visual Communication Design , Packaging Design ซึ่งเป็นหลักสูตรการเรียนด้านการออกแบบศิลป์ 1 ปี บิ๊งให้เหตุผลที่เลือกเรียนสถาบันนี้ว่า เพราะเป็นสถาบันที่สอนด้านการออกแบบโดยตรง เราเลือกได้ว่าจะเรียนสายไหน ซึ่งบิ๊งเลือกเรียนเอกออกแบบนิเทศศิลป์ มีออกแบบผลิตภัณฑ์ แพคแกจจิ๊งดีไซน์ด้วย ซึ่งตรงกับงานที่ทำ

ได้ทำงานที่ตัวเองรัก ไปพร้อม ๆ กับหารายได้

ความมุ่งมั่นในการเรียน พร้อมๆ ฝึกปรือฝีมือในงานศิลปะ ทำให้บิ๊งสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองไม่น้อย ด้วยการมีธุรกิจขายของออนไลน์ผ่านทางโซเชียลมีเดียเป็นของตัวเอง ซึ่งจุดเริ่มต้นนั้น บิ๊งเล่าว่า แค่อยากลองทำเคสโทรศัพท์มือถือไว้ใช้เองไม่เหมือนใคร เพราะบิ๊งลงทุนวาด และทำทุกขั้นตอนเองทั้งหมด ตั้งแต่อยู่ชั้น ม.5


"เริ่มลงทุนกับเงินแค่ 600 บาท ซื้อเคสมาได้ไม่กี่ชิ้น และทำมาเรื่อยๆ จนมีรายได้เป็นของตัวเอง จนไม่ขอเงินพ่อแม่ใช้เลย ตั้งแต่เริ่มขายของ ทั้งค่าเทอม ค่าอยู่ ค่ากิน จ่ายเองหมดเลย เพราะสามารถบริหารเงินเองได้ ได้เงินมาก็ต้องแบ่งเป็นส่วนๆ มีส่วนที่เก็บไว้ในบัญชีและจะไม่เอามาใช้จ่าย จะเก็บไว้ใช้ในสิ่งจำเป็นเท่านั้น หลังจากที่สามารถจัดการบริหารการเงินและชีวิตเองได้ ก็ได้ใช้ชีวิตในแบบที่ตัวเองเลือก เพราะผู้ใหญ่ไว้ใจในการตัดสินใจ จะทำอะไรก็มีการวางแผนไว้ก่อน"

บิ๊ง ยังฝากแง่คิดให้กับแฟนๆ "สวัสดี...แคมปัส" ว่า "ถ้ามีไอเดีย หรือคิดอะไรออก ก็ลงมือทำเลย ส่วนเรื่องการลงทุนหรือทำธุรกิจขายของเล็กๆ แบบเธอนั้น ต้องคิดให้ละเอียด แต่ถ้าเป็นเรื่องอะไรที่คิดว่า ทำได้เลยไม่เสียหาย ก็ให้รีบทำดีกว่า ถ้าเกิดอยากทำอะไร แล้วมัวแต่ผลัดไว้ปล่อยไปเรื่อยๆ ก็จะไม่ได้ทำอะไรสักที และอะไรที่คิด มันก็อาจจะสายเกินไป ให้ทำในสิ่งที่ชอบดีกว่า จะทำให้มีความสุข นอกจากนี้การ "พกสมุดจดเล่มเล็ก" เพื่อเอาไว้จดว่าเราอยากทำอะไร และหากเราทำได้หมดทุกอย่างที่จดไว้ มันจะดีกับชีวิตเรา"

สมัยนี้ ยุคนี้ ถ้าจะมาเป็นวัยรุ่นธรรมดาๆ ที่เอาแต่เรียน เล่น กินเที่ยว ขอเงินพ่อแม่ใช้ ถือว่าเอาท์กันแล้ว วัยรุ่นยุคใหม่ของ "สวัสดี…แคมปัส" ต้องรอบรู้ มีสามารถ ขอให้ขุดความสามารถของตัวเองออกมา ยิ่งเร็วยิ่งดี รู้ว่าชอบอะไร ก็คว้ามาให้ตัวเอง ขอแค่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน และไม่ผิดต่อศีลธรรม เพียงเท่านี้ก็สามารถเป็นคนเก่งที่ "สวัสดี…แคมปัส" ค้นหาแล้ว.

 

 

 

 

 

กระแสวัยรุ่นที่โด่งดังมาจากโซเชียลมีเดียมีเพิ่มมากมาย บางคนเพราะสวย เพราะหล่อ บางคนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำใคร แต่บางคนมาพร้อมกับความสามารถพิเศษ และที่สำคัญ ความสามารถก็กลายเป็นงานอดิเรก ที่สร้างรายได้ให้อีกด้วย!... 13 มี.ค. 2557 16:52 14 มี.ค. 2557 03:00 ไทยรัฐ