วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลมะกันยกฟ้องทูตหญิงอินเดีย กรณีถูกเปลื้องผ้าค้นตัวคดีวีซ่า

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ตัดสินยกฟ้องคดีของนางเทวยานี โคบรากาเด รองกงสุลใหญ่ของกงสุลอินเดียประจำสหรัฐอเมริกา ข้อหาปลอมวีซ่าและปลอมหลักฐานเงินเดือนคนใช้แล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า ผู้พิพากษา ชีรา เชนด์ลิน มีคำสั่งยกฟ้อง นางเทวยานี โคบรากาเด รองกงสุลใหญ่ของกงสุลอินเดียประจำสหรัฐอเมริกา ซึ่งถูกฟ้องร้องในข้อหา ปลอมแปลงหลักฐานวีซ่า และแจ้งเอกสารเท็จเกี่ยวกับเงินเดือนของคนใช้แล้ว หลังจากคดีนี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และอินเดียย่ำแย่ลงอย่างมาก

นางโคบรากาเด ถูกตำรวจสหรัฐฯ จับกุม เมื่อ 12 ธ.ค. 2013 พร้อมแก้ผ้าค้นตัวอย่างละเอียด ในข้อหาปลอมแปลงหลักฐานวีซ่า และแจ้งเอกสารเท็จเกี่ยวกับเงินเดือนของคนใช้ จนสร้างความขุ่นเคืองให้กับรัฐบาลอินเดีย ที่มองว่านักการทูตมิสมควรได้รับการปฏิบัติเยี่ยงนั้น รวมทั้งมีสิทธิ์คุ้มครองในฐานะทูตด้วย

ล่าสุด เมื่อวันพุธ ผู้พิพากษาเชนด์ลิน มีคำตัดสินให้ยกฟ้องคดีของนางโคบรากาเด เนื่องจากในช่วงที่เธอถูกตั้งข้อกล่าวหานั้น เธอยังคงมีสิทธิ์คุ้มครองในฐานะทูตอยู่

ด้าน นางโคบรากาเด ซึ่งเดินทางกลับประเทศอินเดียตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา กล่าวผ่านทนายความหลังศาลมีคำตัดสินว่า เธอรู้สึกว่ากฎหมายได้รับชัยชนะแล้ว ขณะที่นายอัตตัม บิดาของนางโคบรากาเด ออกมายอมรับคำตัดสินของศาลสหรัฐฯ ระบุว่านี่เป็นช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิต และยกย่องการปฏิบัติหน้าที่ของกระทรวงต่างประเทศของอินเดียด้วย

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเมื่อเดือน ธ.ค.รัฐบาลอินเดียออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ ขอโทษ ที่กระทำการไม่เหมาะสมหลังจากจับกุมนางโคบรากาเด และออกคำสั่งตอบโต้ทางการทูตต่อสหรัฐฯ หลายมาตรการ รวมถึงการขับทูตสหรัฐฯ ออกจากอินเดียด้วย.

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ ตัดสินยกฟ้องคดีของนางเทวยานี โคบรากาเด รองกงสุลใหญ่ของกงสุลอินเดียประจำสหรัฐอเมริกา ข้อหาปลอมวีซ่าและปลอมหลักฐานเงินเดือนคนใช้แล้ว... 13 มี.ค. 2557 16:50 ไทยรัฐ