วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตชด.มุกดาหารจับแก๊งค้าพะยูง ยึดของกลางมูลค่า1ล.

ตชด.มุกดาหารจับแก๊งค้าพะยูง ยึดของกลางมูลค่า1ล.

  • Share:

ตชด.234 มุกดาหาร ตรวจยึดขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูง จับ 2 ราย ยึดของกลางรวมมูลค่ากว่า 1 ล้าน..

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 13 มี.ค. พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ สุวรรณประทัง ผบ.ร้อย ตชด.234 มุกดาหาร ร่วมแถลงผลการตรวจยึดไม้ชิงชัน-ไม้พะยูง 2 คดี คดีแรกเมื่อเวลา 08.30 น. มอบหมายให้ ร.ต.อ.ภาสกร หนุดตระแสง หน.ชุด ฉก ร้อย ตชด.234 ประสานกำลังร่วมกับนายพนมเทียน เผ่าหอม ปลัดอำเภอเมืองมุกดาหาร และนายธีรวัฒน์ แย้มสะอาด จนท.สายตรวจปราบปรามกรมป่าไม้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชุดที่ 2 ร่วมตรวจยึดไม้ชิงชันซุกซ่อนไว้ในท้ายรถกระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้สีเทา ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจำนวน 18/เหลี่ยม ปริมาตร 1.94 ลบ.ม. จอดทิ้งไว้อยู่บริเวณถนนสายมุกดาหาร-คำชะอี ท้องที่บ้านกุดแข้ อ.เมือง จ.มุกดาหาร ไม่พบผู้ใดภายในรถพบกุญแจเสียบคารถอยู่ ขณะตรวจสอบไม่ใครมาแสดงตัวเป็นเจ้าของ จึงร่วมกันตรวจยึดไม้ชิงชันของกลางดำเนินคดี

คดีที่สองเมื่อเวลา 11.00 น. ร.ต.อ.ภาสกร ตรวจสอบรถตู้ยี่ห้อโตโยต้า สีเทาทะเบียน นข 7006 สงขลา หลังรับแจ้งมีพบรถตู้ดังกล่าวลักลอบขนไม้พะยูงจอดทิ้งไว้ริมถนนด้านหลังแม็คโคร เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร ไปตรวจสอบพบรถตู้จอดไว้ริมถนนดังกล่าวตรงตามที่รับแจ้ง ในรถตู้ซุกซ่อนไม้พะยูงท่อนสภาพเก่าใหม่คละกันจำนวน 126 ท่อน ไม่พบผู้ใดมาแสดงตัวเป็นเจ้าของและไม่พบใครในรถ ทั้งไม้ชิงชันและไม้พะยูงถ้านำส่งออกไปได้มีมูลค่าถึง 1 ล้านบาท จึงร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูงพร้อมของกลางทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร ดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.ท.เทิดฤทธิ์ กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วงหลังมานี้ขบวนการลักลอบมักจะลำเลียงไม้ชิงชันผสมกับไม้พะยูงมาจำหน่าย เนื่องจากว่าไม้ชิงชันมีลักษณะคล้ายกัน ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าไม้พะยูงจะเริ่มหายาก และหมดไปจากป่าเมืองไทย ซึ่งไม้พะยูงมีมูลค่ามาก และเป็นความต้องการของประเทศเพื่อนบ้าน จึงทำให้ราคาไม้พะยูงสูง อันเป็นเหตุให้ไม้พะยูงหมดไปอย่างรวดเร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้