วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินรบอิสราเอลปูพรมเป้าหมาย 29 จุดในกาซา

อิสราเอลส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมาย 29 จุดในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มติดอาวุธญิฮาดยิงจรวดหลายสิบลูก โจมตีภาคใต้ของประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่า อิสราเอลส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมาย 29 จุดใน 3 พื้นที่ของฉนวนกาซา คือ เมืองราฟาห์, เมืองข่าน ยูนิส และเมืองจาบาเลีย เพื่อตอบโต้หลังจากถูกกลุ่มติดอาวุธญิฮาด โจมตีด้วยจรวดหลายสิบลูกในภาพใต้ของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ผ่านมา โดยมีจรวดบางลูกตกในพื้นที่ชุมนุมด้วย แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในทั้งสองเหตุการณ์

ชาวปาเลสไตน์ผู้เห็นเหตุการณ์และผู้สื่อข่าวหลายคนรายงานว่า เครื่องบินรบหลายลำโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มการเมือง 'ฮามาส' และที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธญิฮาดด้วย ขณะที่อิสราเอลยืนยันว่า โจมตีถูกเป้าหมาย  และได้สั่งได้ปิดกั้นเขตผ่านแดนที่เชื่อมต่อกับฉนวนกาซาแล้ว

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลมีแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่า "ในวันนี้ (พุธ) จรวด 41 ลูกถูกยิงมาตกในอิสราเอล 5 ลูกตกในเขตที่อยู่อาศัย และ 3 ลูกถูกระบบป้องกัน 'ไอรอน โดม' ยิงสกัดได้" นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์อีกฉบับระบุว่า นี่เป็นเหตุโจมตีด้วยจรวดจากฉนวนกาซาครั้งรุนแรงที่สุด นับตั้งแต่ 'ปฏิบัติการเสาค้ำเมฆา' (Operation Pillar of Defense) เมื่อ พ.ย. 2012

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายฮามาสออกแถลงการณ์ตอบโต้กองทัพอิสราเอล ว่า พวกเขายิงจรวดหลายสิบลูก โจมตีอิสราเอลเพื่อตอบโต้ที่อิสราเอลส่งเครื่องบินโจมตีในกาซา จนมีผู้เสียชีวิต 3 รายเมื่อวันอังคาร และย้ำด้วยว่าการโจมตีที่เกิดขึ้นเป็นการตอบโต้การรุกรานเท่านั้น ไม่ได้เป็นการฉีกข้อตกลงหยุดยิงกำลังอิสราเอล

อิสราเอลส่งเครื่องบินรบโจมตีเป้าหมาย 29 จุดในฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้ที่กลุ่มติดอาวุธญิฮาดยิงจรวดหลายสิบลูก โจมตีภาคใต้ของประเทศ... 13 มี.ค. 2557 16:05 13 มี.ค. 2557 17:06 ไทยรัฐ