วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทร.ปล่อยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง เสริมศักยภาพกองทัพไทย

ผบ.ทร.ปล่อยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง เสริมศักยภาพกองทัพไทย

  • Share:

ผบ.ทร.เป็นประธานปล่อยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง สนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ เสริมกำลังกองทัพไทย รักษาอธิปไตยประเทศ และถวายความปลอดภัย แด่พระบรมวงศานุวงศ์

วันที่ 13 มี.ค. พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีปล่อยเรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง สนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ชุดเรือ  ต.111 เรือ ต.112 และ เรือ ต.113 จำนวน 3 ลำ พร้อมระบบสื่อสาร และอาวุธที่มีความทันสมัยลงน้ำ โดยมี นางอัจฉรา พิพัฒนาศัย  ภริยา เป็นสุภาพสตรีผู้ประกอบพิธีปล่อยเรือที่อู่ต่อเรือ บริษัท มาร์ซัน จำกัด ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ภายใต้โครงการจัดหาเรือสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ เพื่อใช้ลาดตระเวน  ป้องกันการแทรกซึมในทะเล คุ้มครองเรือประมงและเรือพาณิชย์ ป้องกันทรัพยากรธรรมชาติในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน รักษากฎหมายในทะเลตามอำนาจหน้าที่ที่กองทัพเรือได้รับมอบหมายช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเลและชายฝั่ง และถวายความปลอดภัยแด่พระบรมวงศานุวงศ์


สำหรับลักษณะของเรือทั้ง 3 ลำ มีปืนกลขนาด 20 มิลิเมตร 1 กระบอก ติดตั้งที่บริเวณหัวเรือ และปืนกลขนาด .50 นิ้ว อีก 2 กระบอก พร้อมกับเครื่องยิงลูกระเบิดติดบนหลังคาเก๋งส่วนท้าย มีความยาวตลอดลำ 36 เมตร กว้าง  7.60 เมตร  มีความลึกกลางน้ำ 3.60 เมตร  กินน้ำลึกเต็มที่ไม่เกิน  1.70 เมตร  มีขีดความสามารถ ความเร็วสูงสุดต่อเนื่องขับน้ำเต็มที่ไม่ต่ำกว่า 27 นอต  ระยะปฏิบัติการความเร็วเดินทางมัธยัสถ์ 15 นอต ไม่น้อย กว่า 1,200 ไมล์ทะเล สามารถปฏิบัติการในสภาวะทะเลที่มีความสูงคลื่น 3 – 4 เมตร ปฏิบัติภารกิจได้ครอบคลุมพื้นที่ทั้งในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 10 วัน และสามารถตรวจจับเพื่อทราบเป้าผิวน้ำได้ด้วยระบบตรวจการณ์ของเรือ ขัดขวางเรือผิวน้ำ ป้องกันตนเองจากข้าศึกตรวจสอบเรือต้องสงสัย

ซึ่งเรือดังกล่าว นอกจากจะมีขีดความสามารถทั่วไปแล้ว  ยังมีขีดความสามารถปฏิบัติภารกิจลำเลียงอุปกรณ์สนับสนุนหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาตามพื้นที่ชายฝั่ง รวมทั้งสนับสนุนการปฏิบัติการด้านการแพทย์ให้กับกองเรือในทะเลอีกด้วย.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้