วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โภคิน'พร้อมแจงกกต. ออกรายการช่อง 11 ช่วงเลือกตั้ง

"โภคิน" พร้อมแจง กกต.เหตุ ออกรายการช่อง 11 ช่วงเลือกตั้ง ด้านรองโฆษกเพื่อไทย จี้ กกต.ทำงานโดยปราศจากอคติ

วันที่ 13 มี.ค. นายโภคิน พลกุล กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เตรียมเอาผิด ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานใช้สื่อของรัฐ ในช่วงมีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง โดยระบุว่า ขอรอดูมติของ กกต. ซึ่งส่วนตัวพร้อมชี้แจง เพราะการไปออกรายการทางช่อง 11 เพื่อชี้แจง ประเด็นเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่ได้โฆษณาหาเสียง จึงไม่ใช่เรื่องผิด แต่หาก กกต.จะดำเนินเรื่องนี้ แล้วนำไปสู่การเกิดเลือกตั้งก็พร้อม เบื้องต้น พรรคยังไม่ได้หารือเรื่องนี้

ส่วนกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้พิจารณาว่าการเลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ หรือไม่นั้น ส่วนตัว เห็นว่า ไม่สามารถยื่นร้องได้ เพราะไม่ใช่ประเด็นเรื่องกฎหมายขัดรัฐธรรมนูญ การกระทำดังกล่าวถือว่า เพิ่มอำนาจให้ศาลรัฐธรรมนูญ  

นอกจากนี้ พรรคเพื่อไทยไม่ได้เตรียมรับมืออะไรกับประเด็น ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาขององค์กรอิสระ เพราะแม้จะเตรียมให้ตายยังไง ถ้าเขาต้องการให้เป็นแบบไหนก็คงออกมาแบบนั้น แต่ขอเพียงให้รักษาประชาธิปไตย และเดินหน้าเลือกตั้ง

ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ กกต.จะดำเนินคดีกับผู้สมัครที่ไปออกรายการโทรทัศน์นั้น ตนเองอยากให้ ไปตรวจสอบสมัยที่นายอภิสิทธิ์เป็นรัฐบาล รักษาการ ในปี 2554 มีคนในรัฐบาล ไปออกรายการโทรทัศน์ของรัฐจำนวนมาก

อีกทั้งในช่วงตั้งแต่การมีผู้ชุมนุม กปปส. ก็มี อดีต ส.ส.กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ไปออกรายการโทรทัศน์หลายช่อง โดยพูดจาใส่ร้ายป้ายสีฝ่ายตรงข้ามเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นเรียกร้องว่า องค์กรอิสระเป็นที่พึ่งของประชาชน ต้องทำงานปราศจากอคติ ประวัติศาสตร์ของประเทศไทยจะได้จารึกไว้ กรณีนี้แม้จะ อ้างว่า ปชป. ไม่ได้ลงเลือกตั้ง แต่กฎหมายการเลือกตั้งย่อมคุ้มครอง ผู้สมัครทุกพรรคที่จะได้รับผลกระทบจากการใส่ร้ายป้ายสี เพราะพรรคประชาธิปัตย์ยังมีสถานะเป็นพรรคการเมืองอยู่ถ้าไม่อยากทำงานเพื่อประชาชน ก็แจ้งยกเลิกพรรคการเมืองไปเสีย

"โภคิน" พร้อมแจง กกต.เหตุ ออกรายการช่อง 11 ช่วงเลือกตั้ง ด้านรองโฆษกเพื่อไทย จี้ กกต.ทำงานโดยปราศจากอคติ 13 มี.ค. 2557 15:57 13 มี.ค. 2557 17:10 ไทยรัฐ