วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบ.ปรามเสื้อแดง เคารพกระบวนการยุติธรรม

ทบ.ปรามเสื้อแดง เคารพกระบวนการยุติธรรม

  • Share:

ทบ.ปรามเสื้อแดง เคลื่อนไหวต้าน "ศาล-องค์กรอิสระ" แนะ เคารพกระบวนการ ยธ.หลังศาลตัดสิน เงินกู้ 2 ล้านล้าน และจ่ออีกหลายคดี ชี้ อย่านำเป็นประเด็น สร้างแตกแยก ยัน จุดตรวจทหาร ไม่ได้มีไว้สกัดฝ่ายใด แต่ป้องกันอาวุธสงคราม

วันที่ 13 มี.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ. กล่าวถึงการดำเนินการในเรื่องคดีต่างๆ ของกระบวนการยุติธรรม ทั้งศาล และองค์กรอิสระในหลายคดี ว่า กองทัพไม่อาจแสดงความคิดเห็นใดในเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งโดยทั่วไปผู้ถูกกล่าวหาหรือผู้ถูกร้อง ยังสามารถชี้แจงแก้ต่าง หรือต่อสู้คดีได้ ตามช่องทางของกฎหมายอยู่แล้ว

"ไม่อยากให้นำคำตัดสินหรือผลการพิจารณาขององค์กรอิสระ มาใช้เป็นเงื่อนไขทำให้สังคมเกิดความขัดแย้งกันมากขึ้น อยากให้ทุกฝ่ายเคารพในกระบวนการและสนับสนุนให้ทุกอย่างดำเนินการไปตามขั้นตอนปกติภายใต้กรอบกติกาของกฎหมาย" รองโฆษก ทบ.กล่าว

สำหรับการตั้งด่านตรวจจุดสกัด จุดให้บริการ ปชช. ทั้งใน กทม. และในต่างจังหวัด นั้น กองทัพ มุ่งเน้นเฝ้าระวังเหตุ ลดการใช้ความรุนแรง สกัดกั้นอาวุธสงคราม และช่วยเหลือประชาชน โดยมิได้มุ่งหวังที่จะสกัดกั้นหรือเลือกปฏิบัติต่อฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หากเป็นการเคลื่อนไหวโดยสงบ

"ขอให้ประชาชนระมัดระวังต่อการเคลื่อนไหวใดๆ อย่าได้ละเมิดสิทธิของบุคคลผู้อื่น โดยเฉพาะการพูดจาไปพาดพิงให้ร้ายดูหมิ่นบุคคลอื่น หรือ การแสดงถึงความเกลียดชัง บุคคล องค์กร ด้วยการข่มขู่ว่าจะใช้ความรุนแรงไม่ว่าจากฝ่ายไหนก็ตาม อาจเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น" รองโฆษก ทบ.ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้