วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุรินทร์ แนะลดภาษีการลงทุนงานวิจัย สู้ศึกเออีซี

อดีตเลขาธิการอาเซียน แนะรัฐลดภาษีการลงทุนเพื่อการค้นคว้าวิจัย สนับสนุนภาคธุรกิจสร้างสรรค์ แข่งขันในเวทีเออีซี ด้วยนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า...

ผ้าพันคอ ยูเซ้นต์ ที่ผลิตขึ้นด้วยนวัตกรรมไมโครเอนแคปซูเลท ที่รวมกลิ่นอโรม่าไว้ในเนื้อผ้าถึง 8 กลิ่น และหอมยาวนานถึง 12 เดือน คือหนึ่งในผลงานนวัตกรรมที่สมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย นำมาแสดงในงาน "Thai - BISPA Day 2014" ภายใต้แนวคิด "อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ นวัตกรรมสร้างฐาน" เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการไทย ต่อยอดแนวคิด ผลิตสินค้าเดิมให้แตกต่างด้วยการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรม ผสมผสานผ่านความคิดสร้างสรรค์ ให้สินค้ามีมูลค่าเพิ่มขึ้น

นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน เปิดเผยว่า อนาคตเศรษฐกิจไทย ต้องขับเคลื่อนด้วยงานวิจัยเป็นหลัก ดังนั้น ภาครัฐจึงควรสนับสนุนการค้นคว้าวิจัยมากกว่าปัจจุบัน ที่ให้การสนับสนุนน้อยกว่าร้อยละหนึ่ง ทั้งที่จริงแล้วควรจะสนับสนุนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 3 ของรายได้ประชาชาติ พร้อมสนับสนุนผ่านนโยบายลดภาษีการลงทุนเพื่อการค้นคว้าวิจัย ขณะที่ภาคเอกชนก็ต้องเพิ่มการลงทุนในงานวิจัยมากขึ้นด้วยเช่นกัน

แม้ไทยจะได้รับการสนับสนุนภาครัฐค่อนข้างน้อยกว่าประเทศอื่นในอาเซียนอย่างสิงคโปร์ แต่มูลค่าการส่งออก จากธุรกิจสร้างสรรค์ของไทยกลับสูงกว่า โดยมีมูลค่าการส่งออกระดับโลกที่ ร้อยละ 1.25 และคิดเป็นร้อยละ 10 ของมูลค่าการส่งออกของไทย

ด้านนางสุวิภา วรรณสาธพ นายกสมาคมหน่วยบ่มเพาะธุรกิจและอุทยานวิทยาศาสตร์ไทย ยืนยันว่า อุตสาหกรรมไทยในอนาคตจำเป็นต้องมีนวัตกรรม เพื่อการแข่งขันที่ยั่งยืน โดยมองว่า ศักยภาพผู้ประกอบการไทย มีความพร้อมเข้าสู่เออีซี และสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอน 
ส่วนสถานการณ์ทางการเมือง ที่ยังไม่มีรัฐบาลชุดใหม่ อาจกลายเป็นช่วงสุญญากาศ อย่างน้อย 6 เดือน แต่เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบธุรกิจสร้างสรรค์ เพราะมีฐานลูกค้ามั่นคงทั้งในและต่างประเทศ

ทั้งนี้ ภายใน งาน “Thai - BISPA Day 2014" ยังได้นำสินค้านวัตกรรม และงานวิจัยต่างๆ เช่น ปลากรอบ มิสเตอร์ซี, หวดนึ่งข้าวเหนียว ที่ใช้สำหรับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า, ผลิตภัณณฑ์ลดอาการผมร่วง และถุงบรรจุชนิดละลายน้ำได้ มาแสดงด้วย.

อดีตเลขาธิการอาเซียน แนะรัฐลดภาษีการลงทุนเพื่อการค้นคว้าวิจัย สนับสนุนภาคธุรกิจสร้างสรรค์ แข่งขันในเวทีเออีซี ด้วยนวัตกรรมรูปแบบใหม่ ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า... 13 มี.ค. 2557 15:45 13 มี.ค. 2557 17:05 ไทยรัฐ