วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันสงสัย 'โบอิ้ง777' อาจบินบนฟ้านาน 5 ชั่วโมง

เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐฯ สงสัยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายไป อาจบินบนฟ้านาน 5 ชม. ทั้งที่ขาดการติดต่อ 1 ชม. หลังขึ้นบิน โดยอ้างข้อมูลที่ส่งจากเครื่องยนต์...

หนังสือพิมพ์ 'วอลล์ สตรีท เจอร์นัล' รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐอเมริกาตั้งข้อสงสัยว่า เครื่องบิน โบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 หายไปลำนี้ อาจบินอยู่บนท้องฟ้าต่อไปราว 4 ชั่วโมง หลังจากเดินทางถึงจุดสุดท้ายที่ปรากฏในจอเรดาร์ก่อนขาดการติดต่อ ซึ่งหากเรื่องนี้เป็นความจริง เครื่องบินก็อยู่ห่างจากจุดที่กำลังค้นหาอยู่ ณ ขณะนี้มาก

 

 

การค้นหา เที่ยวบิน MH370 เข้าสู่วันที่ 6 แล้ว ตั้งแต่ขาดการติดต่อกับหอบังคับการการบินของมาเลเซียตั้งแต่ 02:40 น. วันที่ 8 มี.ค. หลังจากเดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อมุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่งของจีน ได้ประมาณ 1 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดความเป็นไปได้ใดๆ ที่อาจเป็นสาเหตุให้เครื่องบินลำนี้หายไปออกไป แต่ไม่เชื่อว่าผู้โดยสาร 2 คนที่ใช้หนังสือเดินทางปลอมซึ่งตกเป็นข่าวก่อนหน้านี้ จะเกี่ยวข้องการกลุ่มก่อการร้าย

วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุว่าเจ้าหน้าที่สืบสวนด้านการบิน และเจ้าหน้าที่ความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ เชื่อว่า เที่ยวบิน MH370 บินอยู่บนท้องฟ้านาน 5 ชั่วโมง ตามข้อมูลที่ดาวน์โหลดโดยอัตโนมัติ และส่งจากเครื่องยนต์ของโบอิ้ง 777 ลำนี้ลงมายังศูนย์ซ่อมบำรุงภาคพื้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมติดตามและการซ่อมบำรุง

ระบบดังกล่าวติดตั้งโดย 'โรลส์-รอยซ์' ผู้ผลิตเครื่องยนต์ของโบอิ้ง 777 เพื่อส่งข้อมูลสภาพของเครื่องยนต์, การทำงานของเครื่องยนต์ และการเคลื่อนที่ของเครื่องบินไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงภาคพื้น ซึ่งตามข้อตกลงของการซ่อมบำรุง 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' จะต้องส่งข้อมูลเครื่องยนต์ให้โรลส์-รอยซ์ตลอดเวลา เพื่อทำการวิเคราะห์ โดยระบบจะทำการรวบรวมข้อมูลภายในเครื่องยนต์ 'Trent 800' ทั้งสองเครื่องของโบอิ้ง 777 และส่งข้อมูลคร่าวๆ ของการทำงานรวมถึงระดับความสูงและความเร็วของเครื่องบินด้วย

ตัวแทนคนหนึ่งของโรลส์-รอยซ์ ระบุเมื่อวันพุธว่า พวกเขาจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้การสนับสนุนต่อมาเลเซีย แอร์ไลน์ส แต่ปฏิเสธไม่แสดงความเห็นในเรื่องอื่นๆ ขณะที่ผู้บริหารของโรลส์-รอยซ์ ผู้ขอไม่ระบุชื่ออ้างการเปิดเผยของ องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ของสหประชาชาติ ว่า การหายไปของเครื่องบินนี้เป็นอุบัติเหตุอย่างเป็นทางการแล้ว

 

 

ทั้งนี้ ปฏิบัติการณ์ค้นหา เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ซึ่งได้รับความร่วมมือจากกองทัพเรือและกองทัพอากาศของหลายประเทศ ขยายครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 90,000 ตร.กม. รวมน่านน้ำระหว่างมาเลเซียและเวียดนาม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เครื่องบินขาดการติดต่อ และได้ขยายพื้นที่ค้นหาไปยังทะเลอันดามัน ทางเหนือของอินโดนีเซีย ทางตะวันตกของมาเลเซียด้วย

แต่หากเที่ยวบิน MH370 บินเป็นเวลานาน 5 ชั่วโมง หลังจากออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์จริง หมายความว่า โบอิ้ง 777 ลำนี้ อาจเดินทางต่อไปอีกเป็นระยะทางกว่า 2,200 ไมล์ทะเล อาจถึงมหาสมุทรอินเดีย, ชายแดนประเทศปากีสถาน หรือแม้แต่ทะเลอาราเบีย โดยขึ้นอยู่กับความเร็วที่ใช้

ก่อนหน้านี้ สำนักจัดการเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์จีน เปิดเผยบนเว็บไซต์เมื่อคืนวันพุธว่า เมื่อวันที่ 9 มี.ค. ดาวเทียมของพวกเขาพบเห็นวัตถุต้องสงสัย ในพื้นที่น่านน้ำทะเลจีนใต้ที่คาดว่าเที่ยวบิน MH370 อาจประสบอุบัติเหตุตก ในพิกัด 105.63 องศาตะวันออก (ลองจิจูด) และ 6.7 องศาเหนือ (ละติจูด) แต่จากการตรวจสอบล่าสุดของเจ้าหน้าที่เวียดนามและมาเลเซียในวันนี้ (13 มี.ค.) ไม่พบวัตถุต้องสงสัยใดๆ

 

 

เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐฯ สงสัยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 777 ของสายการบิน 'มาเลเซีย แอร์ไลน์ส' ที่หายไป อาจบินบนฟ้านาน 5 ชม. ทั้งที่ขาดการติดต่อ 1 ชม.หลังขึ้นบิน โดยอ้างข้อมูลที่ส่งจากเครื่องยนต์... 13 มี.ค. 2557 15:35 13 มี.ค. 2557 16:54 ไทยรัฐ