วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชาวนา'ผิดหวัง 'คลัง'ไม่ซื้อข้าว ปาไข่เน่า-ถุงปลาร้า กดดัน

ชาวนาพาณิชย์เคลื่อนขบวนไป ก.คลัง ทวงถามคืบหน้าซื้อข้าวเปลือกที่นำไปเทกองไว้ทางเข้าคลัง แต่ผิดหวัง หลังคลังไม่ยอมรับซื้อข้าว พร้อมเทข้าวเปลือก-ปาไข่เน่า-ถุงปลาร้า กดดัน...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขบวนชาวนาที่เดินทางโดยรถกระบะ รถ 6 ล้อบรรทุกข้าวเปลือก และรถขยายเสียง ถึงกระทรวงการคลังในเวลาประมาณ 11.00 น. โดยมีวัตถุประสงค์ไปทวงถามค่าข้าวจากกระทรวงการคลัง แต่การเจราจาทั้ง 2 รอบไม่เป็นผล โดยรอบแรก พ.ต.ท.พิทักษ์ วาฤทธิ์ เข้ามาเจรจากับ นายระวี รุ่งเรือง ประธานเครือข่ายชาวนาไทย และนายณัฐวัฒน์ ชั้นอินทร์งาม ผู้ประสานงานเครือข่าวชาวนาไทย บริเวณประตู 4 และขอเวลา 20 นาที เพื่อนำเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง ออกมาเจรจากับชาวนาทั้งนี้ ฝ่ายชาวนาจึงยื่นข้อเสนอ 3 ข้อ คือ ต้องการให้กระทรวงการคลังแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า การชุมนุมไม่ได้ทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณ 20,000 ล้านบาทล่าช้า พร้อมเรียกร้องให้กระทรวงการคลังรับซื้อข้าวประมาณ 20 ตัน ตันละ 12,000 บาท คิดเป็นเงิน 240,000 บาท และให้ชี้แจงกรณีที่ไม่สามารถเบิกจ่ายงบกลาง 20,000 ล้านบาท ในโครงการรับจำนำข้าวได้

 

 

ภายหลังจากที่ครบ 20 นาทีแล้ว นายปัญญา ฉายะจินดาวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาเจรจากับแกนนำ และขอเวลาอีก 15 นาที เพื่อขอเข้าไปปรึกษากับผู้บริหารกระทรวงการคลัง แต่เมื่อครบกำหนดเวลา กลับไม่มีเจ้าหน้าที่ออกมาให้คำตอบกับชาวนา ทางชาวนาจึงได้เทข้าวเปลือกที่เตรียมมา 8 ตัน ทุกประตูเข้า-ออกกระทรวงการคลัง พร้อมปาไข่เน่าและถุงปลาร้าเข้าไปภายในกระทรวงการคลัง ก่อนเดินทางกลับไปตั้งหลักที่กระทรวงพาณิชย์

 

 

 


ส่วนบรรยากาศภายในกระทรวงการคลัง เจ้าหนัาที่รักษาความปลอดภัยและตำรวจ ได้ยืนสังเกตการณ์ทุกประตูที่ถูกปิดรั้วกั้น ไม่ให้กลุ่มชาวนาเข้าไปภายใน.

 

ชาวนาพาณิชย์เคลื่อนขบวนไป ก.คลัง ทวงถามคืบหน้าซื้อข้าวเปลือกที่นำไปเทกองไว้ทางเข้าคลัง แต่ผิดหวัง หลังคลังไม่ยอมรับซื้อข้าว พร้อมเทข้าวเปลือก-ปาไข่เน่า-ถุงปลาร้า กดดัน... 13 มี.ค. 2557 15:26 13 มี.ค. 2557 15:53 ไทยรัฐ