วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศรส.' แถลง คนแห่ฟ้องเอาผิด5กกต. อื้อ

ศรส. แถลง คนแห่ฟ้องเอาผิด 5 กกต. จนท.กกต.ละทิ้งไม่จัดเลือกตั้ง อื้อ ลั่นพร้อมสู้คดีผ่านฟ้า เผยที่ประชุมเห็นควรเลิก พ...ฉุกเฉิน ชี้ กปปส.จัดเวทีเสวนา แค่ใช้สู้คดีกบฏ ...

วันที่ 12 มี..57 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะกรรมการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) แถลงผลการประชุม ศรส.ว่า ศรส.ได้รับรายงานว่ามีการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลาง ทั้ง 5 คน ในความผิดต่อกฎหมายเลือกตั้ง และกฎหมายอาญาจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา โดยในต่างจังหวัด มี 2 จังหวัด คือ .สตูล และ จ.พัทลุง ส่วนในพื้นที่กรุงเทพฯ มีการแจ้งความร้องทุกข์ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลแล้ว โดยเป็นการร้องทุกข์กล่าวโทษในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้เกิดการขัดขวางการเลือกตั้ง และไม่ดำเนินการเลือกตั้งให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งมีพฤติการณ์ที่สำคัญ อาทิ ไม่จัดให้มีการรับสมัครใน 28 เขต ที่ยังสมัครไม่ได้ ไม่มีคำสั่งให้ข้าราชการ พนักงานหรือลูกจ้างของหน่วยราชการ ปฏิบัติการทั้งหลายอันจำเป็นในการเลือกตั้ง เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยเรียบร้อย ไม่ประกาศผลการเลือกตั้ง และมีเจตนาขัดขวางเพื่อไม่ให้ได้จำนวน ส..ครบถ้วนตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่ง ศรส.จะติดตาม และกำชับการดำเนินคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยเคร่งครัด และป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิดซ้ำอีกในการเลือกตั้งในอนาคต

นายธาริต กล่าวต่อว่า ศรส.ได้รับรายงานจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าคดีที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดตามกฎหมายเลือกตั้งอันเกิดจากการกระทำของแกนนำ กปปส. กับพวก เมื่อครั้งการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีดังนี้ 1. คดี กปปส. ขัดขวางการเลือกตั้งทั่วประเทศ รวม 194 คดี แยกเป็นคดีเกิดในกรุงเทพฯ 51 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด 143 คดี 2.คดีที่เจ้าหน้าที่กกต.จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้ง รวม 177 คดี แยกเป็นคดีที่เกิดในกรุงเทพฯ 66 คดี และคดีที่เกิดในต่างจังหวัด 111 คดี รวมคดีที่เกี่ยวกับการกระทำผิดต่อกฎหมายเลือกตั้งทั้งสิ้น 371 คดี ศาลออกหมายจับให้รวม 192 คน ได้ตัวมาสอบสวนแล้ว 115 คน ทั้งนี้เฉพาะเจ้าหน้าที่กกต.จงใจละทิ้งไม่จัดการเลือกตั้งมีจำนวนถึง 1,552 คน ศรส.จึงขอย้ำเตือนว่าโทษที่เกี่ยวข้องกับการขัดขวางการเลือกตั้ง เป็นความผิดอุกฉกรรจ์ที่มีทั้งโทษจำคุกและปรับ รวมถึงการตัดสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี ตามกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ซึ่ง ศรส.จะติดตามและกำชับการดำเนินคดีกับแกนนำ กปปส. ที่ขัดขวางการเลือกตั้งอย่างใกล้ชิด

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ฟ้องนายกรัฐมนตรี กับพวกรวม 6 คน ต่อศาลอาญานั้น ศรส.ขอยืนยันว่าการปฏิบัติการของศรส. บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ไม่ใช่การสลายการชุมนุม หรือการกระชับพื้นที่ หรือการขอคืนพื้นที่ แต่เป็นการเข้าตรวจค้น ติดตามจับกุมผู้กระทำผิดตามหมายจับของศาล และยังเป็นการเปิดสถานที่ราชการหรือถนนสาธารณะเพื่อประโยชน์ของประชาชนโดยรวม ซึ่งปฏิบัติตามกรอบกฎหมายและความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ เมื่อปฏิบัติการเสร็จสิ้นจึงให้กำลังตำรวจกลับสู่ที่ตั้ง อย่างไรก็ตาม การฟ้องคดีของผู้เสียหายดังกล่าวเป็นสิทธิ์ที่พึงกระทำได้ตามกฎหมาย โดย ศรส.พร้อมที่จะชี้แจงต่อสู้คดีตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม โดยจะได้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการแก้ต่างคดีโดยเร็วต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าที่ประชุม ศรส.ได้พูดคุยเรื่องการยกเลิก พ...ฉุกเฉิน หรือไม่ นายธาริตตอบว่า มีการสอบถามความเห็นในประเด็นดังกล่าว แต่ไม่ได้มีมติ ส่วนใหญ่มีความเห็นว่าไม่ควรต่ออายุ พ...ฉุกเฉิน เพราะการประกาศใช้ พ...ฉุกเฉิน ที่กำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 22 มี..นี้ เพียงพอสมควรแก่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว ควรลดระดับความเข้มข้นของกฎหมายลงไปเป็นการประกาศใช้ พ...ความมั่นคงฯ และจากนี้ไป ศรส.จะแถลงข่าวกรณีจำเป็นเท่านั้น โดย ศรส.จะงดประชุมเป็นเวลา 3 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 14 – 16 มี..นี้

 

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม ศรส.พูดคุยกันมากถึงสิ่งที่ต่อเนื่องจากพระราชกำหนด นั่นคือการดำเนินคดีซึ่งหยุดไม่ได้ โดยเฉพาะคดีข้อหากบฏ ที่ขณะนี้มีผู้ร่วมกระทำความผิด 58 คน และคดีฐานขัดขวางการเลือกตั้งที่สูงถึง 371 คดี ซึ่งผู้กระทำผิดส่วนหนึ่งทับซ้อนกับผู้กระทำผิดข้อหากบฏสิ่งเหล่านี้หยุดไม่ได้ แม้จะเปลี่ยนแปลงจาก พ...ฉุกเฉิน เป็น พ...ความมั่นคงแต่การดำเนินคดีก็ต้องดำเนินการต่อเนื่องไป ส่วนการที่แกนนำ กปปส.เข้าไปอยู่ในสวนลุมพินี และมีการจัดเวทีเชิงวิชาการรายวันนั้น จากการวิเคราะห์ของสันติบาล สำนักข่าวกรอง เห็นว่ามีความพยายามที่จะนำกิจกรรมส่วนนี้มาใช้ในการต่อสู้คดีข้อหากบฏ และคดีขัดขวางการเลือกตั้ง.

ศรส. แถลง คนแห่ฟ้องเอาผิด 5 กกต. จนท.กกต.ละทิ้งไม่จัดเลือกตั้ง อื้อ ลั่นพร้อมสู้คดีผ่านฟ้า เผยที่ประชุมเห็นควรเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ กปปส.จัดเวทีเสวนา แค่ใช้สู้คดีกบฏ ... 13 มี.ค. 2557 14:54 13 มี.ค. 2557 16:47 ไทยรัฐ