วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยิ่งลักษณ์' ถกภัยแล้ง-จัดโซนนิ่งขอนแก่น

นายกฯ ถกปัญหาภัยแล้ง-จัดโซนนิ่งเกษตรกรขอนแก่น สั่ง กบอ.-มท. เร่งทำความเข้าใจสถานการณ์แก่เกษตรกรก่อนพืชผลเสียหาย 

วันที่ 12 มี..57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภารกิจ ..ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในการลงพื้นที่ปฏิบัติราชการติดตามการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง จ.ขอนแก่น เป็นวันที่สอง วันเดียวกัน เวลา 09.30 . ..ยิ่งลักษณ์ เป็นประธานการประชุมติดตามแก้ปัญหาภัยแล้งและการจัดพื้นที่เกษตรโซนนิ่ง โดยมีนายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รมว.พาณิชย์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม นายพีรพันธุ์ พาลุสุรมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าฯจ.ขอนแก่น ราชการท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม

..ยิ่งลักษณ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า มีความห่วงใยในสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแนวโน้มขยายวงกว้างจะวิกฤติมากขึ้นในช่วงฤดูร้อน จึงได้ลงพื้นที่ติดตามแก้ไขปัญหา โดยตนได้มอบหมายให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจพื้นที่เสี่ยงและพื้นที่ประสบภัยแล้ง ตรวจสอบสถานการณ์น้ำ จัดโซนนิ่งพื้นที่การเกษตร โดยให้เจ้าหน้าที่เร่งชี้แจงสร้างความเข้าใจถึงสถานการณ์น้ำแก่เกษตรกร และเพื่อป้องกันพืชผลทางการเกษตรเสียหาย และเกิดปัญหาแย่งชิงน้ำ พร้อมกำหนดมาตรการช่วยเหลือให้เหมาะสมกับสถานการณ์ โดยให้เน้นวางแผนบริการจัดการน้ำทั่วถึงทุกพื้นที่ พร้อมใช้ประโยชน์จากน้ำทุกแหล่งให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และวัสดุอุปกรณ์แจกจ่ายน้ำบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชน

จากนั้นเวลา 13.00 . นายกฯ และคณะ ได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ไปยังศูนย์พัฒนาปิโตรเลียม ภาคเหนือ ศพปน. กรมการพลังงานทหาร .ฝาง .เชียงใหม่ เพื่อเตรียมการประชุมติดตามผลการขุดเจาะปิโตรเลียมหลุมที่ 2 ที่ห้องประชุมศูนย์พัฒนาปิโตรเลียม ในวันศุกร์ที่ 14 มี..นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเดิม ..ยิ่งลักษณ์ มีกำหนดการปฏิบัติราชการ ในวันเสาร์ที่ 15 มี.. โดยจะเป็นประธานในการรับฟังปัญหาการพัฒนาจังหวัด และแนวทางการนำเสนอข้อมูลชี้วัดยุทธศาสตร์จังหวัด รวมทั้งโครงการยกระดับคุณภาพชีวิต และลดความเหลื่อมล้ำของประชาชนจากผู้ว่าราชการทั่วประเทศ ที่โรงแรมเซ็นทารา ดวงตะวัน .เชียงใหม่ แต่กำหนดการดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่นายกฯ อาจไม่ไปร่วม เนื่องจากนายกฯ กังวลว่า หากมีประชุมร่วมผู้ว่าราชการจังหวัดแล้วมีการมอบนโยบาย จะสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายเลือกตั้ง

 

นายกฯ ถกปัญหาภัยแล้ง-จัดโซนนิ่งเกษตรกรขอนแก่น สั่ง กบอ.-มท. เร่งทำความเข้าใจสถานการณ์แก่เกษตรกรก่อนพืชผลเสียหาย 13 มี.ค. 2557 14:47 13 มี.ค. 2557 16:43 ไทยรัฐ