วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


อีโคแฟชั่นมาแรง เป็น 1 ในท็อป 5 ทั่วโลกโหยหา

ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ (กลาง) ภูมิใจกับผลงานวิจัยผ้าจากใยธรรมชาติที่นำมาตัดเย็บเป็นชุดแฟชั่นออกโชว์ในงาน BIFF & BIL 2014.

เวทีแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังครั้งยิ่งใหญ่ในอาเซียนเริ่มขึ้นแล้วในงาน “BIFF&BIL 2014” ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 32 โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ 14 สมาคม และ 1 สถาบันในอุตสาหกรรมแฟชั่น ปีนี้ได้รับความสนใจจากสื่อและผู้ซื้อจากต่างประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง เมื่อวันที่ 12 มี.ค. ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี และจำหน่ายปลีกแก่ประชาชนทั่วไปในวันที่ 15-16 มี.ค.


ภายในงานได้มีการรวบรวมสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังจากผู้ประกอบการชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศ อาทิ กลุ่มอาเซียน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, จีนไต้หวัน, ยุโรป และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งในส่วนโครงการ Designers’ Room ของนักออกแบบรุ่นใหม่ของไทยที่ได้รับการส่งเสริม รวมแล้วกว่า 700 บูธ ซึ่ง ศรีรัตน์ รัษฐปานะ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมแฟชั่นและเครื่องหนังถือเป็นสินค้าส่งออกที่มีความสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจการค้าของไทย เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพแข็งแกร่งครบวงจร อีกทั้งผู้ประกอบการไทยมีประสบการณ์และมีความชำนาญเป็นที่เชื่อมั่นของผู้ซื้อต่างชาติ งาน BIFF&BIL จึงเป็นเวทีโชว์ศักยภาพของผู้ประกอบการที่อยู่ในวงการแฟชั่นและเครื่องหนัง พร้อมทั้งยังได้โชว์นวัตกรรมทันสมัยในวงการแฟชั่นด้วย


สำหรับนวัตกรรมทันสมัยที่เป็นไฮไลต์ในพิธีเปิดงานปีนี้คือ การแสดงแฟชั่นโชว์ชุด ECO Fashion ในธีม Eco Ethnic ที่นำผ้าฝ้ายมาผสมกับเส้นใยธรรมชาติ อาทิ ไผ่, สับปะรด, ใยบัว และกล้วย มาตัดเย็บเป็นแฟชั่นที่สวยงามใส่ได้จริง ซึ่ง ผศ.ดร.อโนทัย ชลชาติภิญโญ จากภาควิชาวิทยาการสิ่งทอ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ม.เกษตรศาสตร์ได้ทำโครงการวิจัยกับสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากชีวภาพ (องค์การมหาชน) หรือ BEDO ทำการวิจัยพัฒนาวัตถุดิบที่ปลอดสารเคมี เราจึงได้ทำการพัฒนาเส้นใยไผ่ที่ไม่มีสารเคมี 100% และได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เพราะผ้าใยไผ่ มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อแบคทีเรีย, ดูดซับกลิ่น นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาเส้นใยจากสับปะรด, กล้วย, ใยบัว, ตะไคร้ ซึ่งเส้นใยจากธรรมชาติเหล่านี้ยังคงต้องนำมาผสมกับฝ้ายเพื่อผลิตเป็นผ้า เพราะหากผลิตเส้นใยจากธรรมชาติทั้งหมดจะมีราคาสูงเกินไป แต่ถ้าต่อไปมีการสนับสนุนให้มีการปลูกไผ่ ปลูกสับปะรด ฯลฯ เพื่ออุตสาหกรรมนี้ ราคาอาจจะถูกลง


ผศ.ดร.อโนทัย กล่าวอีกว่า อีโค แฟชั่น  (Eco Fashion) เป็นเทรนด์แฟชั่น 1 ใน Top5 ที่กำลังมาแรง ทั่วโลกมีการตื่นตัว และโหยหาสิ่งที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และทำให้สินค้าจากธรรมชาติกลายเป็นสินค้าลักซัวรี่ มีมูลค่า การแสดงแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยและดีไซเนอร์ไทย ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า เสื้อผ้าที่มาจากธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องเป็นผ้าดิบที่แข็งๆ เราสามารถทำผ้าได้ทั้งแข็งและผ้าอ่อนนุ่ม และไม่ใช่ผ้าที่ตัดได้แต่ชุดคนแก่ หรือชุดอยู่บ้าน สามารถนำมาเป็นแฟชั่นที่สวยงาม และเป็นที่ยอมรับของต่างชาติอีกด้วย.

 

เวทีแสดงสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังครั้งยิ่งใหญ่ในอาเซียนเริ่มขึ้นแล้วในงาน “BIFF&BIL 2014” ซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 32 โดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ... 13 มี.ค. 2557 14:07 13 มี.ค. 2557 14:10 ไทยรัฐ