วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สู้ภัยแล้ง! ชาวอุบลฯ จับจักจั่นขาย

สู้ภัยแล้ง! ชาวอุบลฯ จับจักจั่นขาย

  • Share:

ชาวบ้านท่าบ่อ จ.อุบลฯ จับจักจั่นขาย ตัวละ 1 บาท ฟันรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 บาท เป็นการสร้างอาชีพเสริมช่วงหน้าแล้ง...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 13 มีค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่แห้งแล้งในช่วงนี้ ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีซึ่งทำไร่ทำนา ได้ออกหาอาหารตามธรรมชาติ เพื่อนำมาประกอบอาหาร รวมไปถึง นำไปขายเลี้ยงชีพ หลังอยู่ในสภาวะเสี่ยงต่อผลผลิตทางการเกษตรไม่ได้ผลตามที่ตั้งเป้าไว้ หลังน้ำในแม่น้ำเริ่มเหือดแห้งลง อย่างเช่นชาวบ้านท่าบ่อ ตำบลแจระแม อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ที่ใช้เวลาว่างเว้นจากการดูแลไร่นา ออกมาหาจักจั่นตามต้นไม้กันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะบริเวณเกาะกลางถนนแจ้งสนิท ใกล้แยกดงอู่ผึ้ง ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งมีต้นไม้ใหญ่ขึ้นหลากหลายพันธุ์จนรกครึ้ม เป็นที่อาศัยของจักจั่นเพื่อวางไข่เป็นอย่างดี โดยชาวบ้านแต่ละคนจะมาพร้อมอุปกรณ์ คือ ไม้ไผ่ขนาดความยาว ประมาณ 2 เมตร กาวดักหนู ที่ติดไว้ปลายไม้ เพื่อจับจักจั่น และถุงตาข่ายไว้ใส่จักจั่นที่จับมาได้


ทางด้าน นายนิพนธ์ หมื่นขาว อายุ 29 ปี หนึ่งในผู้มาจับจักจั่นขายและประกอบอาหาร เผยว่า ในช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนเมษายน ของทุกปี ตนและเพื่อนบ้าน ได้ชักชวนกันออกมาหาจับจักจั่น เพื่อนำไปประกอบอาหาร และส่งขาย เนื่องจากเป็นช่วงวางไข่ และบริเวณนี้จะมีจักจั่นมาอาศัยเป็นจำนวนมาก โดนตนจะทากาวดักหนู ตรงปลายไม้ไผ่ แล้ว กวาดสายตาไปตามต้นไม้ใหญ่ เพื่อมองหาตัวจักจั่น เนื่องจากสัญชาตญาณของจักจั่นจะชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ ในช่วงกลางวัน เมื่อเห็นตัวจักจั่นแล้ว จะใช้ไม้ไผ่ ที่มีกาวดักหนู ไปแตะ ตรงปีกของจักจั่น ความเหนียวของกาวดักหนู จะทำให้ตัวจักจั่นติดไม้ไผ่ลงมา ก่อนหักปีกแข็งทิ้งเก็บตัวไว้ในตาข่ายป้องกันมันบินหนี ซึ่งในแต่ละวัน จะใช้เวลาหาจักจั่นประมาณ 3-4 ชั่วโมง ได้ครั้งละประมาณ 800-1,000 บาท ถือว่าเป็นการสร้างรายได้เสริมใหัแก่ครอบครัวในช่วงหน้าแล้ง


ทั้งนี้ สำหรับจักจั่นที่ได้จะนำมาทำอาหารกินในครัวเรือน และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปขาย ให้กับเพื่อนบ้าน ซึ่งถือว่ามีราคาสูงมาก ถึงตัวละ 1 บาทเลยทีเดียว ชาวบ้านบางราย ถือโอกาสที่ว่างงานในช่วงหน้าแล้ง ยึดอาชีพจับจักจั่นขาย เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ให้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500 บาท และแม่ค้าก็รับซื้อไม่อั้นเพราะเป็นที่นิยมของชาวอีสาน โดยจะนำไปคั่ว ทอด ยำใส่มะม่วง หรือตำใส่น้ำพริกจะให้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น ซึ่งจักจั่น มีรสชาติเหมือนแมลงทั่วไป แต่จะมีความมัน มากกว่าแมลงชนิดอื่น ถือเป็นอาหารยอดฮิตหากินยากของชาวอีสานอีกหนึ่งเมนูก็ว่าได้.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้