วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามไปดูระบบทำงาน "CCTV ดวงตาอัจฉริยะ"

คุณรู้หรือไม่ว่าโลกกำลังจ้องมองคุณอยู่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การเชื่อมถึงกันด้วยระบบเน็ตเวิร์ก ผ่านอุปกรณ์ที่คิดค้น พัฒนา และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกๆ ด้านของชีวิต ใช่เลย! เรากำลังพูดถึงอุปกรณ์ที่เรียกว่า "กล้องโทรทัศน์วงจรปิด" หรือที่เรียกกันติดปากว่า "CCTV"

CCTV เปรียบเสมือนดวงตาอัจฉริยะ ที่สามารถจับจ้องมองเราทุกที่ทุกเวลา ซึ่งไม่เพียงแต่มองเห็นยังสามารถบันทึกเพื่อดูย้อนหลังได้เท่าที่ต้องการอีกด้วย เพราะฉะนั้น ไม่ว่าใครจะทำอะไรอยู่ที่ไหน ยากที่จะหลุดรอดจากการสอดส่องจ้องมองจาก CCTV ได้ ยกเว้นแต่จะอยู่ในห้องส่วนตัวหรือบ้านของตนเองเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ CCTV จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในเชิงสังคมส่วนรวมหลายๆ ด้าน ทั้งด้านความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน การป้องปรามการก่อเหตุอาชญากรรมต่างๆ ตลอดจนเป็นเบาะแสและหลักฐานสำคัญในการสืบสวนคดี นอกจากนี้ CCTV ยังถูกนำมาใช้ในวงการอุตสาหกรรม และวงการแพทย์เพื่อทำหน้าที่แทนดวงตาของมนุษย์ ในการมองจุดที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา

การไขความลับการทำงานของเจ้าดวงตาอัจฉริยะจึงเริ่มขึ้น เราเดินทางไปถึงเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง อดีตเมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งมี CCTV ติดอยู่ทั่วทุกมุมถนน และเดินทางต่อไปยังโรงงาน HIK VISION โรงงานผลิตกล้อง CCTV ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ที่โรงงานแห่งนี้ นอกจากจะเป็นแหล่งผลิต CCTV ปริมาณมหาศาลเพื่อส่งขายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกแล้ว ยังได้เห็นเบื้องหลังการผลิต CCTV ทุกประเภท ตั้งแต่รุ่นแรกระบบอนาล็อกไปจนถึง IP Camera ซึ่งได้รับการพัฒนาเข้าสู่ระบบดิจิตอลที่มีความคมชัดสูง รวมไปถึง CCTV หรือ Speed Dome ที่ถือเป็นสุดยอดกล้อง CCTV ที่สามารถบังคับทิศทางการหมุนได้ ตามต้องการ แม้กระทั่งการซูมหรือขยายขนาดภาพ

กล้อง CCTV แต่ละชนิดมีคุณสมบัติอย่างไร ชนิดไหนเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน รู้ให้ลึก รู้ให้จริง ในรายการ กบนอกกะลา ตอน CCTV ดวงตาอัจฉริยะ วันอาทิตย์ที่ 16 มีนาคม 2557 เวลา 14.00 . ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี.

 

คุณรู้หรือไม่ว่าโลกกำลังจ้องมองคุณอยู่ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย การเชื่อมถึงกันด้วยระบบเน็ตเวิร์ก ผ่านอุปกรณ์ที่คิดค้น พัฒนา และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในทุกๆ ด้านของชีวิต ใช่เลย! เรากำลังพูดถึงอุปกรณ์ที่เรียกว่า "กล้องโทรทัศน์วงจรปิด" หรือที่เรียกกันติดปากว่า "CCTV" 13 มี.ค. 2557 13:16 13 มี.ค. 2557 16:09 ไทยรัฐ