วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จัดเลี้ยงใหญ่โต๊ะจีนช้าง เนื่องใน'วันช้างไทย'

จัดเลี้ยงใหญ่โต๊ะจีนช้าง เนื่องใน'วันช้างไทย'

  • Share:

หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จัดเลี้ยงโต๊ะจีนช้างกว่า 40 โต๊ะ เนื่องในวันช้างไทย เพื่อบูชาศาลคชอภิบาล และขอขมากรรมช้างที่เคยล่วงเกิน...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 57 นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ุ ประธานมูลนิธิพระคชบาล เจ้าของวังช้างแลเพนียด จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในพิธีร่วมกับ นางวาสินี ผิวผ่อง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดโต๊ะจีนเเลี้ยงอาหารช้าง กว่า 40 โต๊ะ ประกอบด้วย ผักและผลไม้ กว่า 10 ตัน จากผู้มีจิตศรัทธาที่บริจาคเข้ามาเนื่องในวันช้างไทย

นายลายทองเหรียญ กล่าวว่า วันช้างไทย ถือเป็นวันดี ที่จะทำให้คนไทยได้รำลึกนึกถึงบุญคุณของช้าง ที่ปกป้องแผ่นดินไทย เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ที่ควรจะอนุรักษ์รักษาไว้ นอกจากนี้ ยังมีการสวดบังสุกุลกระดูกช้างที่ล้มไปด้วย


สำหรับบรรยากาศภายในงาน เป็นไปด้วยความสนุกของช้าง และผู้ร่วมงานที่ได้ป้อนอาหารช้าง โดยช้าง 75 เชือก ทำความเคารพศาลคชอภิบาลสถาน หรือศาลปะกำ พร้อมส่งเสียงเอาฤกษ์ เอาชัย เพื่อเป็นสิริมงคล และขอขมากรรมช้าง หลังจบการสวดชยันโต โดยพระครูเกษม จันทวิมล ขณะเดียวกัน พลายคชเลิศฟ้า และกำไลเพชร ได้ผสมพันธุ์กันหลังงานเลี้ยงโต๊ะจีน ทำให้นายลายทองเหรียญยกมือไหว้ขอช้างเผือกมาจุติที่เพนียดช้างแห่งนี้ เพื่อเป็สิริมงคล นอกจากนี้ ในวันนี้เป็นวันครบรอบวันเกิด 1 ปี ลูกช้างชื่อ วันช้างไทยอีกด้วย ขณะเดียวกัน มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาให้อาหารฉลองวันเกิดอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงช้างแต่ละวันนั้น ตกอยู่ที่ 2-3 หมื่นบาทต่อวัน ทำให้ต้องปลูกหญ้าช้างเพื่อบรรเทาค่าใช้จ่าย รวมถึงเปิดโฮมสเตย์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติได้เรียนรู้วิถีชีวิต การเลี้ยงช้าง และกิจกรรมนั่งช้างชมโบราณสถานที่วังช้างอยุธยา ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้